Thứ tư, 20/06/2018 10:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vai trò truyền thông biến đổi khí hậu còn yếu

25/04/2013, 10:06 (GMT+7)

Trong 2 ngày (24 và 25/4/2013), tại TP Cần Thơ, gần 100 đại biểu trong nước tham gia hội thảo về “Vai trò báo chí trong việc ngăn chặn và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH)”.

Trong 2 ngày (24 và 25/4/2013), tại TP Cần Thơ, gần 100 đại biểu từ các cơ quan báo chí - truyền thông, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia, nhà báo, nhà quản lý báo chí của 65 cơ quan báo chí - truyền thông trong nước tham gia hội thảo về “Vai trò báo chí trong việc ngăn chặn và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH)”, do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Văn phòng Viện KAS (Konrad Adenauer Stiftung - CHLB Đức) tại Việt Nam tổ chức.

Đây là diễn đàn thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến về việc làm thế nào để báo chí viết về tác động BĐKH có chất lượng, góp phần tác động xã hội có hiệu quả hơn. BĐKH đang là vấn đề mang tính toàn cầu, được giới báo chí truyền thông quốc tế quan tâm, tập trung thông tin xung quanh các chủ đề như: Những biểu hiện rõ rệt của BĐKH; Mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với BĐKH; Tác động của BĐKH đối với đời sống con người, nhất là các nước nghèo và các nước đang phát triển; Cần làm gì để ngăn chặn và giảm thiểu tác động của BĐKH; Cảnh báo từ việc phát triển kinh tế thiếu bền vững đối với BĐKH…

Hội thảo có 8 tham luận của các nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo chí cùng với nhiều ý kiến đóng góp từ thực tiễn quá trình tác nghiệp. Qua đó phân tích những khó khăn và hạn chế của báo chí trong truyền thông về BĐKH, làm thế nào nâng cao tính chuyên nghiệp, trang bị thêm kiến thức và kỹ năng tác nghiệp cho nhà báo trong lĩnh vực truyền thông thông tin về BĐKH. Đáng chú ý, có ý kiến thẳng thắn nhìn nhận, trong thời gian qua phần lớn các bài viết, tin tức mới tập trung phán ánh vào phần nổi của BĐKH, những ảnh hưởng của BĐKH đến môi trường, tài nguyên, đời sống người dân và chưa có nhiều những bài viết mang tính phản biện về chính sách.

Trong đó, nhiều bài viết chưa phân tích hoặc đưa ra những luận cứ làm rõ về mặt kém hiệu quả của một số dự án không mang tính khả thi, có thể ảnh hưởng xấu đến môi trường để từ đó tác động đối với quyết định của cấp có thẩm quyền.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận