Thứ hai, 16/07/2018 12:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vẫn áp dụng kỳ thi 3 chung

19/02/2011, 10:34 (GMT+7)

Sau hơn 2 tháng “dò xét” ý kiến từ nhiều nguồn, ngày 18/2, tại sáu đầu cầu truyền hình: Hà Nội, Thái Nguyên, Vinh, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ, Bộ GD-ĐT đã “gút” lại toàn bộ những điểm mới có liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

Sau hơn 2 tháng “dò xét” ý kiến từ nhiều nguồn, ngày 18/2, tại sáu đầu cầu truyền hình: Hà Nội, Thái Nguyên, Vinh, Đà Nẵng, TPHCM Cần Thơ, Bộ GD-ĐT đã “gút” lại toàn bộ những điểm mới có liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ năm 2011. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ công khai danh tính của 15 trường bị xử phạt vì đã tuyển vượt chỉ tiêu trong kỳ tuyển sinh 2010.

4 điểm mới 

Là người luôn thích nói thẳng vào những vấn đề nhiều người quan tâm, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vào đề bằng khẳng định: vẫn giữ  phương án thi 3 chung như mọi năm. Tuy nhiên, năm nay có bốn điểm mới mà thí sinh và các bậc phụ huynh cần quan tâm.

Đó là đối tượng tuyển sinh có thêm thí sinh có quốc tịch nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ ở Việt Nam không phải dự thi tuyển sinh. Lúc này, Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập THPT (học bạ) kết hợp với kiểm tra kiến thức và trình độ tiếng Việt của thí sinh theo quy định của trường để xét tuyển. Bộ bổ sung chế tài xử lý với hình thức cảnh cáo đối với cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm một trong các lỗi như gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đảng ký xét tuyển vào trường; thông báo nhận và kết thúc việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh không đúng thời hạn quy định; hạ điểm trúng tuyển các nguyện vọng trái quy định; tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số. Bộ cũng thống nhất bỏ quy định “nộp hồ sơ trúng tuyển” khi thí sinh trúng tuyển nhập học.

Điểm mới cuối cùng là thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Theo thứ trưởng Ga, để hai ngày cuối của đợt nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo tuyến của Sở GD&ĐT và theo tuyến của các trường ĐH, CĐ không trùng vào ngày thứ 7 và chủ nhật, dự kiến thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi sẽ bắt đầu từ ngày 14/3/2011 đến hết ngày 14/4/2011 (nếu theo tuyến của Sở GD&ĐT) và từ ngày 15/4/2011 đến hết ngày 21/4/2011 (nếu theo tuyến của các trường ĐH, CĐ).

Riêng đối với tuyển sinh TCCN, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga sẽ tiếp tục phương thức xét tuyển, trừ các ngành đào tạo năng khiếu, trên cơ sở văn cứ kết quả học tập phổ thông hoặc kết quả thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ của thí sinh. Các trường có thể tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm, tuyển sinh nhiều loại đối tượng theo quy định với những tiêu chí xét tuyển phù hợp để tuyển sinh theo chỉ tiêu đào tạo đã được phê duyệt của trường. Nên có quy chế cho môn thi trắc nghiệm Với những điểm mới trên sẽ khắc phục tối đa hạn chế, thiếu xót đã xảy ra trong mùa thi trước. Thế nhưng vẫn còn 20 trường có “băn khoăn”, nhất là vấn đề thi trắc nghiệm; việc gửi kết quả thi cho các thí sinh dự thi vào trường không tổ chức thi tuyển; việc xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3; giao chỉ tiêu tuyển sinh đối với những ngành khó tuyển; vấn đề hậu kiểm...

Như Giám đốc ĐH Đà Nẵng, ông Trần Văn Nam đề nghị Bộ nên  đưa tất cả những vấn đề liên quan đến môn thi trắc nghiệm vào bản hướng dẫn giống như môn thi tự luận chứ không tách riêng ra để tiện cho các trường trong việc tra cứu. Còn ông Đinh Sư Mạnh, Phó hiệu trưởng ĐH Hàng Hải thì cho rằng, quy chế thi trắc nghiệm chưa có khiến cho các trường rất vất vả và đề nghị Bộ ra quy chế này để tạo ra sự đồng bộ cho các trường.

Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Văn Bản, Phó hiệu trưởng ĐH Đồng Tháp còn đề nghị Bộ nghiên cứu để thời gian biểu thi các môn tự luận và trắc nghiệm sao cho tương thích. Bởi đặc thù là vùng sông nước, nếu tại một địa điểm thi mà thời gian phát đề thi tự luận và trắc nghiệm lại khác nhau sẽ khiến các điểm thi gặp khó khăn. Đặc biệt là ý kiến “phá cách” của bà Nguyễn Anh Đào, Hiệu trưởng trường ĐH Đà Nẵng: Bộ nên cho các thí sinh thi vào trường ngoài công lập có thể chuyển mã ngành đào tạo bất cứ lúc nào nếu các em không thích nữa. Bởi các trường ngoài công lập luôn cho rằng: việc học ngành mình thích là quyền của mỗi thí sinh, không cấm họ. 

Ngoài ra, nhiều đại biểu còn cho rằng, Bộ nên có quy trình chặt chẽ hơn trong việc quá trình nhận hồ sơ hai nguyện vọng 2 và 3 bởi chưa đến hạn nộp hồ sơ NV2, NV3 nhưng một số phương tiện thông tin đại chúng đã công bố con số này của nhiều trường dẫn đến những sai sót. Vì vậy cũng làm cho nhiều thí sinh, phụ huynh lúng túng trong việc nộp hồ sơ. Bộ trưởng không yên thì các trường cũng không yên

15 trường bị xử phạt vi phạm hành chính trong tuyển sinh năm 2010 là: ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội; ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương; ĐH Thăng Long; CĐ Kinh tế công nghiệp Hà Nội; CĐ Viễn Đông; CĐ Giao thông vận tải II; CĐ Xây dựng Nam Định; CĐ Bình Định, CĐ y tế Bình Thuận, CĐ Hàng Hải, CĐ Xây dựng số II, CĐ Cộng đồng Hà Nội, CĐ Tài chính hải quan, CĐ Bách việt và CĐ Kinh tế - kỹ thuật thương mại

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận tại kết luận hội nghị sau khi tiếp thu ý kiến của các trường, Sở GD&ĐT. Câu nói tưởng chừng hài hước này nhưng lại khiến cho rất nhiều trường phải nhìn lại mình để chấn chỉnh công tác thi cử ngay trong năm nay. Với đề nghị nên có quy chế cho các môn thi trắc nghiệm, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã yêu cầu Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện, nhưng trên nguyên tắc đi vào khái quát, không cầm tay chỉ việc.

Đối với các trường khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ phải giải quyết nhu cầu đặc thù liên quan đến cử tuyển, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết phần tuyển sinh cử tuyển Bộ sẽ giao riêng, không liên quan đến chỉ tiêu tuyển sinh, làm thế nào để chỉ tiêu cử tuyển đủ về số lượng nhưng cũng đảm bảo chất lượng ngày càng cao.

Riêng đối với tuyển sinh nguyện vọng 2, nguyện vọng 3, lãnh đạo ngành giáo dục cho rằng, nên triển khai trên tinh thần công khai, không nên hạn chế cơ hội của thí sinh, càng công khai được thì tiêu cực càng giảm. Thời gian xét tuyển cũng không nên cứng quá để tạo thuận lợi cho thí sinh và các trường. Đặc biệt, Bộ sẽ tăng cường công tác hậu kiểm các trường hơn nữa. “Bộ không xử lý 2 lần một lỗi nhưng vẫn xử lý lỗi cũ của những năm trước đó”- Bộ trưởng nói.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận