Thứ hai, 23/09/2019 07:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vẫn câu chuyện Vedan

21/07/2010, 09:51 (GMT+7)

Trong khi các cơ quan chức năng của TPHCM và Bà Rịa - Vũng Tàu đang gấp rút để kịp thời gian khởi kiện Vedan ra tòa thì riêng quan chức tỉnh Đồng Nai có vẻ "khoan dung" với Vedan hơn khi chọn phương pháp thương lượng.

Cụ thể, tiếp xúc cử tri về việc khởi kiện Vedan, đại diện Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai lại một mực khẳng định, con đường khởi kiện Vedan là con đường khó khăn. Chủ tịch hội này, ông Trần Như Độ còn nói thẳng: Việc thương lượng đòi Vedan hỗ trợ và nâng mức hỗ trợ từ 8,4 đến 15 tỷ đồng phải mất hơn một năm trời, đây là quá trình gian nan, vất vả. Vì vậy, chuyện khởi kiện của nông dân là không tưởng.

Dư luận thì lại rất bức xúc và buồn trước quyết định khá lạ lùng, nếu không muốn nói là cách xử sự ngược với lợi ích nông dân của tỉnh Đồng Nai. Để biện minh cho quyết định “lội ngược dòng” này, ông Chủ tịch hội phân tích: “Không phải chúng tôi vô trách nhiệm với nông dân, tôi cũng băn khoăn lắm, nhưng như ông bà ta đã nói, có ở trong chăn mới biết...(!)".

Thậm chí, để ra vẻ khách quan lãnh đạo Hội Nông dân cũng như Tỉnh uỷ Đồng Nai- mà đại diện là Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ còn khẳng định, việc không kiện Vedan là lựa chọn của tất cả nông dân chứ không hề có chỉ đạo...từ trên.

Nhưng thật bất ngờ, thấy nông dân Bà Rịa- Vũng Tàu hối hả rủ nhau đi kiện Vedan, mới đây một nông dân ở Đồng Nai đã “đơn thương độc mã” đâm đơn khởi kiện Vedan. Noi gương ông nông dân này, mới hôm qua thêm nhiều người dân nữa của tỉnh Đồng Nai cũng bắt đầu tiếp xúc với luật sư để nhờ tư vấn đưa Vedan ra tòa án. Vậy chẳng lẽ đây là mấy nông dân...phá bĩnh. Lãnh đạo Đồng Nai nói gì về việc "không kiện Vedan là lựa chọn của tất cả nông dân"?

Để người dân có thể nhận được tiền bồi thường từ Cty Vedan, đúng như ông Độ nói, là một hành trình không đơn giản, bởi lẽ trình độ và nhận thức pháp luật của nông dân hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, khả năng tiếp cận pháp luật và dùng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích của cả tập thể, chưa trở thành thói quen của nông dân. Tuy nhiên, đây chính là dịp để “sát hạch” khả năng bảo vệ quyền lợi hội viên của Hội Nông dân và chính quyền sở tại.

NGUYỄN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận