Thứ hai, 16/07/2018 01:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Văn Chấn "đặt hàng" VAAS

16/09/2010, 11:08 (GMT+7)

Ngày 15/9, Đoàn công tác của huyện Văn Chấn (Yên Bái) do Bí thư Huyện ủy Dương Văn Thống dẫn đầu đã về làm việc với Viện Khoa học NN Việt Nam (VAAS) với mong muốn VAAS giúp huyện phát triển kinh tế nông nghiệp.

Ngày 15/9, Đoàn công tác của huyện Văn Chấn (Yên Bái) do Bí thư Huyện ủy Dương Văn Thống dẫn đầu đã về làm việc với Viện Khoa học NN Việt Nam (VAAS) với mong muốn VAAS giúp huyện phát triển kinh tế nông nghiệp.

Theo ông Dương Văn Thống, Văn Chấn là huyện miền núi, đất đai rộng lớn, nhất là có cánh đồng Mường Lò nổi tiếng rộng trên 2.000 ha thuận lợi làm lúa hàng hóa chất lượng cao. Địa phương cũng là nơi có nhiều nhánh lớn của sông Hồng chảy qua như Suối Nia, Suối Nung, Suối Nhì… rất phù hợp trồng cây ăn quả. Tuy nhiên các tiềm năng đó của Văn Chấn vẫn chưa được khai thác hiệu quả do thiếu nguồn lực mà nhất là khoa học kỹ thuật. Vì vậy, chuyến thăm VAAS của lãnh đạo huyện là nhờ cậy các nhà khoa học tư vấn, giúp đỡ Văn Chấn phát triển nông nghiệp hiệu quả hơn…

PGS.TS Nguyễn Văn Tuất, Phó Viện trưởng VAAS nhiệt tình ủng hộ thiện ý trên của các đồng chí lãnh đạo huyện Văn Chấn. Đây là sự hợp tác hai bên cùng có lợi mà VAAS đang thực hiện có hiệu quả ở nhiều nơi như Thái Nguyên, Điện Biên, Ninh Bình… theo đó VAAS chuyển giao cho các địa phương những giống và quy trình kỹ thuật tiên tiến nhất, bao gồm cả việc đào tạo, tập huấn… GS.TS Đỗ Năng Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Di truyền NN, người nhiều năm điều tra thổ nhưỡng vùng Văn Chấn, cho rằng Văn Chấn có rất nhiều lợi thế nông nghiệp nhưng điều ông hứng thú nhất là con người ở đây rất hào hứng đến với nông nghiệp. Với điều kiện địa lý thuận lợi, lãnh đạo năng động, chỉ cần làm đúng, bài bản, khoa học, nhất định Văn Chấn sẽ thành công sản xuất NN hàng hóa. Văn Chấn nên xây dựng quy hoạch khoảng 1.000 ha lúa hàng hóa cho cánh đồng Mường Lò. Và giả sử với thương hiệu “Gạo núi Văn Chấn” hoặc “Gạo núi Mường Lò”… với chất lượng đặc biệt, chắc chắn người tiêu dùng sẽ hồ hởi đón nhận. Về giống lúa chất lượng cao, Viện Di truyền cũng như nhiều Viện thành viên của VAAS hiện nay có bộ giống rất phong phú.

Chẳng hạn giống lúa gạo hạt tròn Japonica VS1 đã trồng thử ở Văn Chấn 2 vụ vừa qua chất lượng rất cao, gạo làm ra có bao nhiêu DN mua hết bấy nhiêu, thậm chí họ đặt mua lúc lúa hãy còn xanh. Một lợi thế khác, đây là nơi có nhiều vùng đất phù sa cổ, và hiếm có một nơi nào có sông Hồng chảy qua dài như Văn Chấn, đó chính là tiềm năng trời cho để phát triển cây ăn quả có múi. Các Viện sẵn sàng xây dựng Văn Chấn một trung tâm nhân giống cam quýt sạch bệnh cùng quy trình kỹ thuật đáp ứng nhu cầu nông dân. Ví dụ hiện nay Viện Di truyền NN có giống cam V2, cực kỳ ít hạt, chất lượng, lại chín vào dịp Tết và Rằm tháng giêng nên bán được giá rất cao. Nhiều nơi đã trồng thành công cam V2, thu nhập 200-300 triệu/ha hết sức bình thường.

Các Viện thành viên của VAAS khác như Viện NC Rau quả, Viện CLT-CTP, Trung tâm Công nghệ Sinh học Thực vật…, thông qua Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông (thuộc VAAS) sẵn sàng giúp đỡ nhân dân Văn Chấn trồng và tiêu thụ sản phẩm nấm ăn, quy hoạch trồng mới và ghép cải tạo vườn nhãn cùng các loại cây ăn quả, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đạt hiệu quả cao nhất.

NGỌC ÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận