Thứ sáu, 14/12/2018 10:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vẫn chọn Lý Nhã Kỳ

10/10/2011, 09:54 (GMT+7)

Cuối tuần qua, cuộc họp thường kỳ của Bộ VH-TT-DL “nóng” hơn bình thường bởi dư chấn… Đại sứ du lịch Việt Nam Lý Nhã Kỳ (tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn). Những vấn đề xung quanh lí lịch, học vấn, scandal của Lý Nhã Kỳ đều được mổ xẻ kĩ…

Cuối tuần qua, cuộc họp thường kỳ của Bộ VH-TT-DL “nóng” hơn bình thường bởi dư chấn… Đại sứ du lịch Việt Nam Lý Nhã Kỳ (tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn). Những vấn đề xung quanh lí lịch, học vấn, scandal của Lý Nhã Kỳ đều được mổ xẻ kĩ… 

>> Xung quanh danh hiệu Đại sứ Du lịch >> Đại sứ Du lịch VN: Khi dư luận không phục

KHÔNG KHAI MAN LÍ LỊCH

Trong  hồ sơ lí lịch của Lý Nhã Kỳ (ảnh) ghi rõ, cha cô là ông Trần Ngọc Lý, mẹ là người Thái Bình, không phải người có hai dòng máu Nga – Việt như những thông tin đưa ra chưa kiểm chứng trên báo chí. Ông Trần Ngọc Lý từng là bộ đội rừng Sác. Năm 2005, ông Trần Ngọc Lý mất do vết thương chiến tranh tái phát. Năm 2006, ông được truy tặng liệt sĩ.  

Ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế khẳng định: “Chúng tôi hiện có đầy đủ giấy tờ để chứng minh Lý Nhã Kỳ không khai man lí lịch. Việc kiểm tra nhân thân phải dựa vào bản xác nhận của địa phương, nơi cư trú chứ không nên phán xét từ những nguồn tin không có căn cứ, tránh gây rắc rối cho Lý Nhã Kỳ cũng như những phản hồi thiếu tích cực từ dư luận”.

Về bằng cấp của Lý Nhã Kỳ, việc đã từng tốt nghiệp Đại học ở Đức hay không thì ông Tình nhận định: “Công việc Đại sứ du lịch không nhất thiết phải là người có bằng đại học, trên thế giới đã có nhiều trường hợp như vậy, ví dụ là 1 người lùn, dị dạng làm Đại sứ du lịch cho Nepal”.

Còn chuyện Lý Nhã Ký có nói dối trong chuyện bằng cấp hay không thì ông Tình cho biết: “Cục đang giữ bản sao bằng tốt nghiệp của Lý Nhã Kỳ. Tuy nhiên, Cục không có trách nhiệm phải cung cấp cho dư luận để chứng minh cô ấy đã có bằng tốt nghiệp”. 

Phía Cục cũng cho biết, những công việc đầu tiên mà Lý Nhã Kỳ thực hiện đã thực sự khiến Bộ hài lòng. Đơn cử, trong buổi gặp mặt Chủ tịch New Open World, nhiều người đã được chứng kiến khả năng giao tiếp rất lưu loát tiếng Anh và tiếng Đức của Lý Nhã Kỳ. “Cục rất yên tâm và tin tưởng vào trình độ và khả năng ngoại giao của Lý Nhã Kỳ”, ông Tình cho biết thêm.

SẼ RÚT KINH NGHIỆM 

Trong thời gian qua, có nhiều gợi ý về Đại sứ du lịch, trong đó, báo NNVN cũng đã có bài viết giới thiệu một số gương mặt được dư luận đề cử như ca sĩ Mỹ Linh, diễn viên Đỗ Hải Yến, Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2002 Bùi Thị Hoàng Oanh, Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010 Vũ Hoàng My, ca sĩ Hồng Nhung…, trong buổi họp, có khá đông phóng viên trao đổi về vấn đề này và những gương mặt khác trong kế hoạch.

Trong số các gương mặt được đề cử, có một số người trùng với đề cử của Bộ VH-TT-DL, những nhân vật này đều có thành tích nổi bật. Tuy nhiên, trong số họ, hoặc là từ chối vì bận rộn, hoặc là khả năng giao tiếp ngoại ngữ còn hạn chế.  

Tuy nhiên, khi phóng viên NNVN đề xuất chỉ rõ tên những gương mặt được đề cử trong danh sách của Bộ VH-TT-DL thì phía Cục đã từ chối, chỉ nói đơn cử một trường hợp là ca sĩ Hồng Nhung, người đã từ chối vì quá bận.

Tuy nhiên, ông Tình cũng khẳng định, bởi lần đầu tiên đã có những phản ứng dư luận không tốt, phía Cục sẽ rút kinh nghiệm để những lần sau sẽ  họp và công bố rộng rãi trong dư luận bình chọn, đồng thời sẽ thành lập Hội đồng để xem xét việc này kỹ hơn. 

Kết thúc cuộc họp, phía Bộ VH-TT-DL nhắn nhủ: “Nếu Lý Nhã Kỳ không hoàn thành nhiệm vụ, chắc chắn Bộ sẽ xử lí, còn hiện tại, hãy để cô thực hiện sứ mệnh của mình. Lý Nhã Kỳ đủ điều kiện để đảm nhiệm vị trí Đại sứ du lịch”.

Được biết, vào thời điểm này, công việc cụ thể hiện nay của Đại sứ du lịch là đang cùng đoàn đại biểu của Bộ VH-TT-DL dự hội nghị Bộ trưởng Văn hóa Đông Á tại Hồng Kông. Tại đó, Lý Nhã Kỳ sẽ tổ chức buổi tiếp tân gồm hơn 20 nhà đầu tư du lịch và giới truyền thông Hong Kong để kêu gọi phát triển du lịch Việt Nam.
VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận