Thứ ba, 11/12/2018 07:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vận chuyển chất "nguy hiểm" vào Lâm Đồng

11/06/2012, 09:30 (GMT+7)

Thứ chất độc cyanua và thứ dùng để chế tạo thuốc nổ như diêm sinh trắng, diêm sinh vàng… đang được các đối tượng từ tỉnh ngoài vận chuyển vào huyện Đam Rông...

Thứ chất độc cyanua và thứ dùng để chế tạo thuốc nổ như diêm sinh trắng, diêm sinh vàng… đang được các đối tượng từ tỉnh ngoài vận chuyển vào huyện Đam Rông – huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh Lâm Đồng – là điều mà các cơ quan của tỉnh này lên tiếng lưu ý.

“Trong khai thác các mỏ vàng hay thiếc, người ta thường sử dụng thuốc nổ để “đánh hầm” (sau đó làm địa đạo xuyên trong lòng đất); tiếp đến, trong đãi vàng và đãi thiếc, thứ chất độc cyanua sẽ hỗ trợ đắc lực cho các “vàng tặc” hoặc “thiếc tặc”. Không chỉ Đam Rông mà còn nhiều địa phương khác của tỉnh Lâm Đồng trong thời gian qua, vấn đề môi trường bị xâm hại nghiêm trọng bởi nạn khai thác khoáng sản bằng chất nổ và chất độc cyanua đã lên tiếng báo động” – một cán bộ công an huyện Đam Rông cho biết.

Hầm khai thác thiếc ở Lâm Đồng

Mới đây, Công an huyện Đam Rông cho biết là vừa lấy lời khai tên Nguyễn Văn Quang về việc vận chuyển chất chế tạo thuốc nổ từ Đắk Lắk sang Lâm Đồng một cách đáng lưu ý. Theo khai nhận ban đầu, Quang là người có hộ khẩu tại xã Yang Hanh, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk; và đây là lần thứ 3 Quang vận chuyển chất dùng để chế tạo thuốc nổ từ Đắk Lắk sang Lâm Đồng (huyện Đam Rông). Quang khai, chỉ vận chuyển diêm sinh trắng và diêm sinh vàng từ Đắk Lắk vào Phi Liêng (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) để bán kiếm lời; còn sau đó, người ta chế tạo thành thuốc nổ và để sử dụng vào mục đích “đánh hầm” khai thác vàng hay khai thác thiếc, hay dùng vào mục đích gì khác hơn thì anh ta không biết.

Cách nay chưa lâu, Công an huyện Đam Rông cũng đã bắt giữ một đối tượng tên là Lê Huy Vân vận chuyển hơn 100kg chất độc cyanua từ Đắk Nông (giáp Đắk Lắk) sang huyện Đam Rông để tiêu thụ. Vân khai, số chất độc này được một đối tượng ở Đắk Nông thuê Vân vận chuyển (bằng xe máy để che mắt cơ quan chức năng) sang huyện Đam Rông của tỉnh Lâm Đồng để bán cho các đối tượng khai thác khoáng sản.

Theo lời khai của hai đối tượng này thì xem ra chỉ mới dừng lại ở chuyện “phục vụ” cho những người khai thác khoáng sản trái phép. Nhưng có lẽ, phạm vi điều tra của cơ quan hữu trách tỉnh Lâm Đồng không chỉ nên “đóng khung” trong phạm vi này!

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận