Thứ bảy, 21/09/2019 03:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vẫn còn dịch cúm gia cầm và LMLM

18/03/2015, 09:13 (GMT+7)

Tại cuộc họp BCĐ Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm (CGC) hôm qua (17/3), Cục Thú y cho biết cả nước vẫn còn một ổ dịch CGC và một ổ dịch LMLM chưa qua 21 ngày.

Vẫn còn dịch cúm gia cầm và LMLM

Cụ thể trong 5 tuần qua, toàn quốc đã phát sinh 3 ổ dịch CGC tại 3 tỉnh ĐBSCL là Cà Mau, Sóc Trăng và Vĩnh Long, gần đây nhất là ổ dịch H5N1 phát hiện ngày 6/3/2015 trên đàn vịt 2 tháng tuổi, 1.600 con của một hộ dân tại xã Bình Phước, huyện Mang Thít (Vĩnh Long).

Cục Thú y nhận định, dịch CGC thời gian qua mặc dù chỉ xảy ra nhỏ lẻ ở một số điểm cụ thể tại ĐBSCL trên đàn gia cầm chưa được tiêm phòng, tuy nhiên trong thời gian tới, do thời tiết nhiều vùng trên cả nước, đặc biệt tại miền Bắc đang rất ẩm ướt, các hoạt động tái đàn và buôn bán gia cầm sau tết cũng bắt đầu sôi động trở lại nên nguy cơ bùng phát dịch CGC trên diện rộng là rất nguy hiểm.

Trong khi đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, diễn biến dịch cúm A/H7N9 tại nước láng giềng Trung Quốc thời gian qua tiếp tục có dấu hiệu phức tạp, trong đó có nhiều trường hợp nhiễm cúm thuộc các tỉnh Quảng Đông, Vân Nam, giáp biên giới nước ta.

 Cụ thể theo thông báo của phía Trung Quốc trong khoảng thời gian từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3/2015, nước này tiếp tục ghi nhận 59 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9, trong đó có 10 ca tử vong. Các điều tra dịch tễ cho thấy hiện đang là mùa có số lượng ca nhiễm cúm A/H7N9 cao tại Trung Quốc do điều kiện thời tiết đang ấm lên, độ ẩm cao.

Đối với dịch LMLM, cơ quan thú y tỉnh Lào Cai cũng vừa phát hiện ổ dịch trên đàn lợn của 4 hộ chăn nuôi tại 2 bản của xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) khiến 62 con lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy. Trước đó, một ổ dịch LMLM cũng đã xảy ra hồi tháng 1/2015 tại 4 xã, thị trấn của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn nhưng đến nay đã được khống chế.

Tuy nhiên, giám sát dịch tễ cho thấy hiện vẫn đang lưu hành cả 2 typ virus O và A trên đàn gia súc tại các khu vực có gia súc bị bệnh đã hồi phục. Vì vậy thời gian tới, dịch LMLM vẫn có nguy cơ bùng phát và tái bùng phát rất cao tại các khu vực ổ dịch cũ, các tỉnh biên giới phía Bắc nói chung.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận