Thứ hai, 19/08/2019 09:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vấn đề lớn nhất là nguồn tôm giống!

10/01/2018, 15:52 (GMT+7)

Muốn đạt mục tiêu xuất khẩu tôm được 8 – 10 tỷ USD, theo Viện trưởng Viện thủy sản 3 Nguyễn Hữu Ninh, Nhà nước phải có chính sách đầu tư cho ngành tôm. 

“Cái này ở ta quản lý còn lỏng lẻo. Ở Úc tuyệt nhiên không ai có thể mang được một sinh vật sống nào vào nước họ, trong khi xuất từ nước họ đi thì lại thoải mái. Ngay cả sản phẩm tôm của Việt Nam xuất vào nước họ cũng bị yêu cầu phải qua hấp rồi mới cho đưa vào. Trong khi ở ta, sinh vật ngoại lai, lạ vào rất nhiều, khó kiểm soát”, Viện trưởng Viện thủy sản 3 lên tiếng.

Muốn đạt mục tiêu xuất khẩu tôm được 8 – 10 tỷ USD, theo Viện trưởng Viện thủy sản 3 Nguyễn Hữu Ninh, Nhà nước phải có chính sách đầu tư cho ngành tôm. Trước mắt là thay đổi cách quản lý, coi trọng việc kiểm soát môi trường, quan trắc, cảnh báo tại các vùng nuôi. Ngành Thủy sản phải nâng chất lượng. Hiện sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là sơ chế, chưa chế biến ra những sản phẩm như đầu tôm, vỏ tôm (thứ có khi giá trị còn cao hơn cả con tôm thì gần như ta đang bỏ không). Thực tế tỷ lệ đầu, vỏ tôm chiếm 30% sản lượng.

THANH HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận