| Hotline: 0983.970.780

Vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh nông thôn

Thứ Tư 25/11/2020 , 17:16 (GMT+7)

Đảm bảo quyền tiếp cận vệ sinh cho mọi người dân có ý nghĩa hết sức quan trọng, tác động đến sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh chúng ta.

Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: HG.

Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: HG.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tại Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn Giải pháp và vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hiện 3 sạch, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu khai mạc, bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, đảm bảo quyền tiếp cận vệ sinh cho mọi người dân có ý nghĩa hết sức quan trọng, tác động đến sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh.

Từ năm 2013, ngày 19/11 được Liên hợp quốc chọn là Ngày Nhà vệ sinh thế giới, với mong muốn mọi người trên thế giới nhớ đến tầm quan trọng của việc sử dụng nhà vệ sinh, đảm bảo quyền tiếp cận vệ sinh cho người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, các đối tượng yếu thế.

Tiếp cận nước và cải thiện điều kiện vệ sinh cho tất cả mọi người cũng đã được đưa vào mục tiêu số 6 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của các quốc gia Liên hợp quốc.

Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo về vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đã được các cấp Hội thực hiện, nhiều cán bộ Hội đã không quản khó khăn, đi từng ngõ, vào từng nhà để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn xây và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Điển hình là từ năm 2010, Hội đã phối hợp với tổ chức Đông Tây hội ngộ thực hiện các dự án về cải thiện vệ sinh, trong đó có dự án Cải thiện vệ sinh Cộng đồng dựa trên kết quả (CHOBA) đã vận động được gần 200.000 hộ gia đình tại 10 tỉnh xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Bà Trần Thị Hương cho biết, trong nỗ lực chung của các cấp, các ngành, những năm qua Hội LHPN Việt Nam luôn coi trọng chỉ đạo triển khai các hoạt động về nước sạch vệ sinh và đảm bảo ba sạch là “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” trong cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch".

Nội hàm của “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” đã được Trung ương Hội hướng dẫn, định hướng để các địa phương cụ thể hóa, trong đó có 1 nội dung cốt lõi là các gia đình đảm bảo có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh và công trình nước sạch. 

Sang năm 2018 bắt đầu thực hiện Cải thiện vệ sinh và Nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ (WOBA) với cách làm hiệu quả, khuyến khích được sự tham gia của người dân với các gói thưởng dựa trên kết quả đầu ra và vận động chính quyền vào cuộc, cam kết đối ứng thực hiện.

Bên cạnh đó, với nguồn lực từ Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, dù chưa nhiều, nhưng hằng năm, Trung ương Hội và Hội LHPN một số tỉnh cũng đã nỗ lực, kiên trì tập huấn, truyền thông nâng cao nhận thức về sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh và hỗ trợ phụ nữ xây dựng, sử dụng nhà tiêu...

Đây là hoạt động tiên phong trong lĩnh vực đảm bảo quyền tiếp cận vệ sinh cho người dân, đặc biệt là phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn, người khuyết tật. Những nỗ lực của các cấp Hội trong lĩnh vực này đã được Chính phủ, các bộ ngành, các tổ chức và chính quyền địa phương đánh giá cao.  

Tại Hội thảo, bà Hạnh Nguyễn, Giám đốc Quốc gia của Đông Tây Hội ngộ thông tin, trong năm 2020, Việt Nam hứng chịu tác động của đại dịch Covid-19, đặc biệt là người dân tại các tỉnh khu vực miền Trung phải hứng chịu thêm những hậu quả nặng nề của thiên tai bão lũ lịch sử, do vậy vấn đề vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch nhằm phòng, chống dịch bệnh là một trong những vấn đề cấp bách hàng đầu.

Nhiều công trình nhà tiêu hợp vệ sinh đã được xây dựng. Ảnh: TL.

Nhiều công trình nhà tiêu hợp vệ sinh đã được xây dựng. Ảnh: TL.

Trước thực tế này, tổ chức Đông Tây hội ngộ, với sự hỗ trợ từ các cộng tác viên của Hội Phụ nữ trong Dự án cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ WOBA đang xây dựng kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19, đồng thời tiếp tục hợp tác cùng các đối tác địa phương để đảm bảo tiếp cận nước sạch và vệ sinh cho cộng đồng gặp khó khăn cũng như giảm thiểu rủi ro thiên tai, an toàn cấp nước hướng tới phát triển bền vững.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

Nam Định đặt mục tiêu đạt 60 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Nam Định đặt mục tiêu đạt 60 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Nam Định phấn đấu năm 2021, có ít nhất 10 - 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và 60 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên.