Thứ năm, 20/09/2018 08:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vận hành liên hồ chứa

07/10/2014, 08:13 (GMT+7)

Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Kôn - Hà Thanh quy định cụ thể về chế độ vận hành, cơ chế phối hợp giữa các ngành liên quan và trách nhiệm của chính quyền địa phương

UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 1462/QĐ-TTg (ngày 21/8/2014) của Thủ tướng Chính phủ về quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Kôn - Hà Thanh trong mùa mưa lũ.

10-11-56_1 Quang cảnh hội nghị

Theo đó, quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Kôn - Hà Thanh quy định cụ thể về chế độ vận hành, cơ chế phối hợp giữa các ngành liên quan và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình vận hành của các hồ chứa thủy điện, thủy lợi.

Nguyên tắc vận hành các hồ thủy điện Vĩnh Sơn A, Vĩnh Sơn B, Trà Xom 1, Định Bình, Núi Một và Thuận Ninh trong mùa mưa lũ phải đảm bảo chức năng giảm lũ cho vùng hạ du.

Khi vận hành, các hồ chứa phải tuân thủ các quy định về trình tự, phương thức đóng, mở cửa van tràn xả lũ các công trình đã được các cấp có thẩm quyền ban hành, bảo đảm không gây lũ đột ngột, bất thường, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của nhân dân khu vực ven sông ở vùng hạ du hồ chứa.

Trong tình huống bất thường, việc vận hành các hồ chứa phải do Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh quyết định.

Các đơn vị chức năng phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, mưa lũ; mực nước tại các trạm thủy văn, mực nước, lưu lượng nước đến hồ để vận hành, điều tiết cho phù hợp, đảm bảo an toàn cho công trình…

10-11-56_2 Đập dâng hồ chứa nước Định Bình (huyện Vĩnh Thạnh)

Tại hội nghị, ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các các sở, ngành liên quan, chủ các hồ chứa thủy điện, thủy lợi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình vận hành hồ chứa trên lưu vực sông Kôn - Hà Thanh, đảm bảo nguyên tắc lũ không chồng lũ, góp phần giảm lũ và đảm bảo an toàn cho các công trình.

UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT trong tháng 10/2014 phải tổ chức hướng dẫn tập huấn, kiểm tra việc thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Kôn - Hà Thanh để rút kinh nghiệm thực hiện.

Đồng thời, các cơ quan liên quan thành lập ngay tổ tư vấn để tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo việc thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa được an toàn, hiệu quả; góp phần cắt lũ cho vùng hạ du trong suốt mùa mưa lũ đến.

ĐV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận