Thứ năm, 21/06/2018 07:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Văn hóa đánh ghen

31/05/2012, 10:09 (GMT+7)

Người phụ nữ hạnh phúc nhất là có một người chồng thủy chung toàn tâm toàn ý lo cho cuộc sống gia đình vợ con, nhưng không phải người phụ nào cũng có được niềm hạnh phúc đó.

Người phụ nữ hạnh phúc nhất là có một người chồng thủy chung toàn tâm toàn ý lo cho cuộc sống gia đình vợ con, nhưng không phải người phụ nào cũng có được niềm hạnh phúc đó.

Đã có không ít những ông chồng “Chán cơm thèm phở” để giữ được hạnh phúc gia đình và giữ được chồng cả tâm hồn lẫn thể xác thì đòi hỏi người phụ nữ cần khôn khéo và có chút nghệ thuật trong việc đánh ghen.

Loan có chồng là trường phòng của một công tuy xuất nhập khẩu. Anh ta vừa đẹp trại lại vừa có duyên nói chuyện khiến cho không ít các cô gái phải chết mê chết mệt, mặc dầu đã biết anh ta có vợ. Loan biết chồng mình phải lòng một cô đồng nghiệp chưa chồng, nhưng về nhà lại tỏ ra yêu vợ quý con khiến cho Loan khó bề ứng xử. Nếu nói thẳng ra khi chưa bắt được quả tang thì chồng có thể chối đay đảy mà không khéo hạnh phúc vợ chồng lại bị rạn nứt. Nghĩ vậy, nên đợi cho chồng ngủ say, Loan ngồi viết một bức thư tay với nội dung: “Anh à, mối quan hệ của anh với cô bạn đồng nghiệp em sẽ bỏ qua cho anh nhưng em cũng không muốn chuyện này tái diễn. Anh nghĩ sao, nếu các con sau này thiếu vắng tình yêu thương của ba?”. Sau đó, Loan lén để lá thư vào trong ví của chồng và hồi hộp chờ… tin tức.

Hôm sau anh chồng làm như mình bị oan nói với với Loan: “Em đúng là con cháu của bà Hoạn Thư, anh một mực yêu thương vợ con như vậy mà em còn nghi ngờ, liệu em làm như vậy có quá đáng lắm không?”. Tình cờ hôm giặt quần áo Loan thấy có một mảnh giấy trong túi quần mà chồng sơ ý chưa phi tang: “Tối nay gặp anh ở nhà hàng Ý Vỹ nhé”, phía dưới không ghi tên. Biết chồng mình có hẹn hò với “bồ”, Loan lẳng lặng tiến hành theo dõi và không quên cầm theo áo khoác cho chồng. Đợi chồng ngồi nói chuyện được một lúc, Loan mới xuất hiện và nói: “Lần sau, anh ra ngoài nhớ mặc áo ấm nhé. Chứ anh mà ốm thì ai chăm mẹ con em”. Xong, Loan lịch sự chào chồng và bồ của chồng, rồi quay trở về nhà. Đêm hôm đó khi chồng về Loan không hề đề cập đến chuyện lúc nãy khiến cho chồng cứ lóng nga lóng ngóng muốn thanh minh mà không được. Một hôm khác trên đường đi dạy Loan nhìn thấy chồng minh tay trong tay với cô gái hôm nọ, Loan lên tiếng gọi ông xã về nhà vì con đang bị ốm.

Thế nhưng, cô bồ của chồng thì nhất định… không buông tay. Sôi máu nhưng Loan vẫn nghiêm mặt yêu cầu: “Anh ấy là chồng của chị, em hãy để anh ấy về với cháu chị đang bận đi dạy. Quay sang chồng Loan ôn tồn nói: “Về thôi anh, con đang ốm đợi anh ở nhà, em lại bận đi dạy”.

Qua những lần ứng xử lịch sự từ tốn của vợ như vậy chồng Loan hiểu ra rằng: Không ai có thể thay Loan trong trái tim của anh được. Một người vợ đức tính phẩm hạnh như Loan là hiếm có “Ở ăn thì nết cũng hay/Nói điều ràng buộc thì tay chẳng vừa” khiến cho anh càng cảm phục và từ đó bỏ thói “trăng hoa”. Cuộc sống vợ chồng Loan trở nên êm ấm, hạnh phúc. Nhân lúc vui chuyện tôi hỏi: “Làm sao mà em lôi được anh ta về với em một cách êm đẹp như vậy được?”. Loan cười: “Có gì đâu chị, thú thật với chị khi phát hiện chồng mình có bồ thì dĩ nhiên người vợ nào cũng nổi máu ghen. Tuy nhiên, việc đánh ghen ầm ĩ, đôi khi, không có tác dụng bằng kiểu đánh ghen “Lạt mềm buộc chặt”.

Tất nhiên, việc ghen tuông mềm mỏng cũng rất khó khăn để thực hiện. Lý do là bởi vì, lúc phát hiện chồng ngoại tình, phản ứng bột phát của người vợ là ghen tuông mù quáng, mạt sát hoặc lăng mạ chồng. Trong khi ấy, các ông chồng lại luôn miệng thanh minh mình “trong sáng”. Chính việc quanh co này sẽ khiến người vợ thêm ức chế và chiến tranh tiếp diễn liên miên. Do đó, nếu nghi ngờ chồng ngoại tình, người vợ nên bình tĩnh thu thập đầy đủ chứng cứ. Sau đó, tùy vào từng trường hợp, người vợ có thể lên kế hoạch đánh ghen cao tay nhất. Nếu ông chồng thuộc hàng tử tể (chỉ chẳng may bị say nắng), người vợ có thể dùng kế “mưa dầm” (đánh vào tình thương của anh ấy với vợ con). Cách này cũng giúp chồng vượt qua cơn “mê muội”. Trường hợp khác, người vợ cũng nên chú ý cách đối đầu “khôn ngoan” với những cô bồ của chồng.

Với những cô ả “trắng trợn”, người vợ nên thể hiện thái độ “ngoan cường”, sẵn sàng giành lại chồng đến phút chót. Với những cô bồ tử tế hơn, người vợ có thể gặp mặt trao đổi để đánh tiếng khiến cô ta phải chọn giải pháp khác”.

Giữ gìn hạnh phúc gia đình phải là từ hai phía, nhưng nếu những ai không may gặp phải người chồng muốn “ăn cả cơm lẫn ăn phở” thì cần phải bình tĩnh, thông minh lấy “nhân nghĩa để thắng”, đừng vội vàng hấp tấp sẽ dễ dẫn đến “hư bột hư đường”. Câu các cụ ngày xưa dạy “Lạt mềm buộc chặt” là vậy đó.

HOÀNG BÍCH HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận