Thứ hai, 23/07/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vẫn Hoàng Sa thẳng tiến

14/05/2014, 09:35 (GMT+7)

“Giờ ra Hoàng Sa phải đi vòng mất 5 - 6 hải lý, nhưng chúng tôi không lo sợ, kiên tâm bám biển”, thuyền trưởng tàu Qng 98649 Trần Việt Huy nói.

Vẫn Hoàng Sa thẳng tiến
Vừa cập bờ nhưng các thuyền viên tàu Qng 94499 nhánh chóng sửa chữa ngư cụ tiếp tục vươn khơi

>> Giàn khoan trái phép HD 981 - Góc nhìn toàn cảnh

Sau 15 ngày đánh bắt trên biển Hoàng Sa, tàu Qng 89649 có 10 thuyền viên vừa cập cảng cá Thọ Quang, TP Đà Nẵng để tiêu thụ. Mặc dù ở giữa biển khơi nhưng thuyền trưởng Huy cùng 10 thuyền viên nắm rõ tình hình Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan HD 981 trên biển Việt Nam. Bởi hàng ngày được người trong đất liền thông báo.

“Tối hôm qua cập bờ liền xem trên Internet về những hình ảnh được lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư ghi lại cảnh Trung Quốc tấn công, tôi phẫn nộ vô vùng. Vùng biển này là ngư trường truyền thống, đã bao đời ngư dân Việt Nam đánh bắt, vậy mà Trung Quốc ngang nhiên lấn chiếm”, thuyền trưởng Huy phẫn nộ.

Theo ông Huy, từ khi còn nhỏ, ông đã theo ông cha ra biển đánh bắt. Trong gia đình, ông là đời thứ 3 sống bằng nghề biển.

“Bao đời nay cha ông gắn bó với biển, Trường Sa – Hoàng Sa là ngư trường truyền thống, rứa mà Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm. Họ đặt giàn khoan, huy động tàu cá, tàu quân sự ngăn cản tàu ngư dân chúng tôi. Nếu để cho Trung Quốc tiếp tục lộng hành thì ngư dân sẽ mất ngư trường! Họ đặt được một giàn khoan sẽ đặt được nhiều cái nữa, mong nhà nước có biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi”, ông Huy mong muốn.

Ông Huy nói thêm: “Trung Quốc quá ngang ngược, họ lấn chiếm biển, tấn công tàu Kiểm ngư, Cảnh sát biển và tàu ngư dân. Nhưng dù Trung Quốc có ngang ngược thế nào thì ngư dân chúng tôi vẫn bám biển bảo vệ chủ quyền”.

Chuyến ra khơi này tàu ông Huy được 13 tấn cá, mực… Tính ra phải bù lỗ, thế nhưng ông sẽ không cho tàu nằm bờ mà tiếp tục vươn khơi.

Từ Hoàng Sa trở về, tàu cá Qng 94499, ở xã Phổ Quang, Đức Phổ, Quảng Ngãi có 10 thuyền viên vừa cập bờ ngày 12/5 tại cảng cá Thọ Quang, trên thuyền có 15 tấn hải sản. Mặc dù, ngoài khơi Trung Quốc đang lộng hành, nhưng tất cả các thuyền viên khẩn trương vá lưới để tiếp tục ra khơi.

Ông Trần Văn Tuấn, thuyền viên trên tàu Qng 94499 cho biết: "Ngày trước ra Hoàng Sa thì chạy thẳng một mạch nhưng giờ Trung Quốc đặt giàn khoan, huy động hàng chục tàu quân sự, tàu cá bao vây xung quanh. Do đó, ra Hoàng Sa phải đi vòng, nhưng dù cho thế nào đi nữa chúng tôi vẫn kiên trường bám biển, không để mất ngư trường truyền thống Hoàng Sa".

13-49-20_nh-3 Ngư dân vẫn kiên tâm bám biển

Cũng tương tự như tàu Qng 94499, thuyền viên Nguyễn Văn Mạnh tàu Qna 90159, quê ở thôn Hòa Bình, xã Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam) từ Hoàng Sa về qua vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981.

“Đây là vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc có làm thế nào thì ngư dân chúng tôi không để mất Hoàng Sa được. Bán hết cá, tàu chúng tôi chuẩn bị dầu, lương thực… tiếp tục thẳng tiến Hoàng Sa. Chúng tôi ai cũng sẵn sàng”, ông Mạnh quả quyết.

* Ngày 13/5, ngư dân xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới - Quảng Bình) tổ chức lễ cầu mùa và phát động các đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá Bảo Ninh lên đường khai thác mùa vụ mới.

Xã Bảo Ninh có đội tàu trên 400 chiếc luôn bám ngư trường Hoàng Sa để khai thác và tham gia giữ gìn chủ quyền biển đảo. Sự kiện Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam đã khiến những người Việt Nam nói chung và ngư dân bám biển nói riêng sục sôi. Người dân Bảo Ninh đã treo băng rôn, khẩu hiệu phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc.

ĐẮC THÀNH - TP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận