Thứ sáu, 19/04/2019 09:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vẫn lo trọng tài

26/06/2013, 10:17 (GMT+7)

Quyết định đình chỉ chức vụ của Trưởng và Phó Ban trọng tài VFF không giúp cho lượt về giải bóng đá VĐQG trở nên thông suốt hơn. Trọng tài tiếp tục trở thành nỗi ám ảnh của nhiều đội bóng.

Quyết định đình chỉ chức vụ của Trưởng và Phó Ban trọng tài VFF không giúp cho lượt về giải bóng đá VĐQG trở nên thông suốt hơn. Trọng tài tiếp tục trở thành nỗi ám ảnh của nhiều đội bóng.

Kết thúc trận đấu đầu tiên của giai đoạn lượt đi, B.Bình Dương đã lên tiếng đòi “tẩy chay” trọng tài Trần Trung Hiếu. Đội bóng của HLV Lê Thuỵ Hải thậm chí gây sức ép với VFF và VPF (Cty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN) khi cho biết sẽ bỏ thi đấu nếu trận đấu của mình do ông Hiếu cầm còi.

Tuy nhiên, đến lượt trận thứ 2 của lượt về, tới lượt một CLB khác là Xuân Thành Sài Gòn lại trở thành nạn nhân của trọng tài trong trận đấu với chính B.Bình Dương. Đến nỗi HLV Trần Tiến Đại sau trận phải lên tiếng than thở, trọng tài ép đến mức Sài Gòn Xuân Thành “không có cửa để thở”. Ở các mức độ khác nhau, nhiều trận đấu khác trọng tài cũng vấp phải phản ứng từ các CLB.

Dĩ nhiên, không phải lúc nào đội bóng cũng đúng. Đơn cử như ở trận đấu giữa B.Bình Dương với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn, dư luận đã tỏ ra bất ngờ trước việc đội bóng của HLV Trần Tiến Đại để thua tới 0-3 trước một B.Bình Dương đang lo trụ hạng. Bên lề trận đấu, nhiều người còn cho rằng, Xuân Thành Sài Gòn trên thực tế cần thua 0-4, nhưng B.Bình Dương đã cố tình “phá”, khi chỉ... chịu ghi có 3 bàn.

 Cũng không phải ngẫu nhiên, dù kết quả là thắng hay thua, Xi măng Xuân Thành Sài Gòn thường trực là đội bóng bị nghi ngờ nhiều nhất ở V.League. Cho tới thời điểm hiện tại, nghi án “bán độ” ở trận Siêu cúp quốc gia 2012 của đội bóng này vẫn chưa sáng tỏ, nhưng Xuân Thành Sài Gòn vẫn là CLB luôn khiến dư luận phải ngạc nhiên trước các kết quả bất thường trên sân.

Tuy nhiên, thực tế dễ thấy nhất là ở các tình huống quyết định sai, nhiều trọng tài bị đánh giá mắc lỗi không phải xuất phát từ vấn đề chuyên môn. Chuyện “bênh” đội nhà, “đì” đội khách đã trở thành vấn đề “thường ngày, buộc phải chấp nhận” đối với các CLB.

“Lúc anh đá sân nhà, được trọng tài bênh sao không kêu? Trong khi đi đá sân khách, chịu thiệt một chút lại làm rầm rĩ lên”, HLV một đội bóng khá mạnh ở V.League từng tuyên bố.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ hôm qua cũng khẳng định, việc cải tổ và “làm mới” Ban Trọng tài là nhiệm vụ được ưu tiên trong giai đoạn lượt về V.League 2013.

Khi quyết định tạm đình chỉ chức vụ Trưởng, Phó Ban trọng tài là các ông Dương Vũ Lâm và Đoàn Phú Tấn, VFF đã trao quyền chỉ đạo Ban Trọng tài cho Uỷ viên Nguyễn Tấn Hiền.

Đã lường trước sức ép lên ông Hiền, VFF đồng thời thành lập hệ thống chuyên môn bên dưới, hỗ trợ ông Hiền trong việc phân bổ trọng tài ở V.League và hạng Nhất. Tuy nhiên, có thể thấy rõ là cùng với việc một số trọng tài trình độ chuyên môn khá bị “rớt” trong đợt kiểm tra giữa giai đoạn, việc bố trí trọng tài cho các trận đấu đang mỗi lúc một trở nên khó khăn.

Không chỉ vì chuyên môn, vấn đề căn bản nhất khiến các CLB lo lắng, như nói ở trên, chính là động cơ đằng sau mỗi tiếng còi. Nguồn tin của NNVN cho biết, VFF đang lên phương án đưa cựu Chủ tịch Hội đồng Trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi trở lại.

Sau khi thành lập Cty VPF và tiến hành cải tổ Ban Trọng tài theo khuyến cáo của FIFA, ông Mùi đã được VFF cho nghỉ, chuyển sang làm công tác giám sát. Nhưng với diễn biến trong hơn một mùa giải vừa qua, nhiều ý kiến trong nội bộ VFF đã cho rằng, cần thiết đưa ông Mùi trở lại nắm quyền.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận