Thứ ba, 25/09/2018 06:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Văn Mai Hương: "Đâu phải dành cho teen là tầm thường!"

17/08/2012, 08:53 (GMT+7)

Nếu nghe dòng nhạc dành cho teen tại Việt Nam, Văn Mai Hương, Á quân Vietnam Idol mùa thứ 3, là cái tên đang lên, nếu không muốn nói là đang có vị trí ngự trị...

Nếu nghe dòng nhạc dành cho teen tại Việt Nam, Văn Mai Hương, Á quân Vietnam Idol mùa thứ 3, là cái tên đang lên, nếu không muốn nói là đang có vị trí ngự trị, và “cứ thế mà tiến” theo lời nhạc sĩ Huy Tuấn từng nói về cô học trò cưng của mình.

Hương không bứt phá, nhưng luôn làm những thứ đầu tiên, những thứ trên thế giới sao teen đã làm nhiều, đã khởi xướng, nhưng ở Việt Nam là mới.

Ngay cả chuyện tình cảm, đến các ca sĩ đàn anh, đàn chị cũng giấu kín, thì Hương dám công khai, dám nói “tôi yêu anh Lê Hiếu, ngay từ đầu đã xác định rất nghiêm túc”.

TÔI TỪNG GHEN TỴ VỚI ANNA TRƯƠNG

Bạn thân của Hương, Anna Trương (con của Anh Quân - Mỹ Linh) cũng mới ra đĩa, hình ảnh của cô ấy cũng tốt, hiệu quả, có sự hậu thuẫn khỏi bàn từ bố mẹ, nhìn chung mọi thứ không có điểm nào để chê. Nhưng để nổi tiếng thì lại là câu chuyện khác. Ở tuổi của Văn Mai Hương và Anna thì ở Việt Nam, có vẻ như không đi thi thì làm gì cũng không nổi lên được?

Tôi nghĩ chưa chắc đi thi đã là con đường duy nhất. Ở tuổi Anna, để theo nghệ thuật, Anna hội tụ nhiều yếu tố để thành công: xinh đẹp, tài năng, đam mê và đặc biệt là con nhà nòi. Tôi đã từng rất ghen tị với bạn ấy (cười). Anna luôn được bố Quân và mẹ Linh bao bọc và thương yêu hết mực. Bạn ấy sống và lớn lên, được nghe những thứ âm nhạc tốt từ nhỏ nên tư duy về âm nhạc cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. Chắc chắn những điều anh vừa nêu ở trên sẽ là một bước đà rất vững chắc cho bạn ấy theo đuổi nghệ thuật.

Thế còn để nổi tiếng?

Thì còn phụ thuộc vào cái duyên, cái may mắn nữa, sau cuộc thi, Văn Mai Hương cũng như vậy, chưa phải là tên tuổi to tát gì.

Văn Mai Hương có để ý đến những cuộc thi âm nhạc bây giờ không, rất nhiều, nếu không nói là quá tải và bão hoà. Mà tôi nghĩ Việt Nam thì đâu có nhiều nhân tài trong một năm đến vậy. The Voice đang làm mưa làm gió, nhưng có vẻ rồi nó cũng sẽ đi vào lối mòn, bị “bóc mẽ” chiêu trò để tăng lượt xem, rồi biết đâu, từ đó cũng nhạt?

Tôi nghĩ cuộc thi nào cũng vậy, sau mỗi lần kết thúc sẽ đều có một đến vài ngôi sao sáng, chỉ có ngôi sao ấy sẽ toả sáng được bao lâu thôi. Không thể phủ nhận chất lượng thí sinh của The Voice rất tốt, ban giám khảo quá "hot" và yếu tố hấp dẫn quá nhiều. Tôi nghĩ The Voice năm nay sẽ tìm ra nhiều thí sinh toả sáng, còn sau cuộc thi các bạn có giữ vững được phong độ hay không còn tuỳ hướng đi của mỗi thí sinh.

Với tư cách khán giả, tôi cũng không phải người “có mới nới cũ”. Xem The Voice nhưng cũng nhớ lại hồi mình thi Vietnam Idol, chông gai khó khăn cũng khủng khiếp ngay từ đầu. Vietnam IdolThe Voice tuy khác nhau về format nhưng đều có điểm chung, đó là tìm ra giọng hát xuất sắc nhất.

Thực tế, cuộc thi Sao Mai - Điểm hẹn (SMĐH) cũng là một bản na ná từ Pop Idol vốn thành công trước đó trên thế giới. Hương nghĩ lý do tại sao một cuộc thi do người Việt nhào nặn, người Việt hiểu người Việt hơn, vẫn không thể thắng bằng một cuộc thi được bán bản quyền rộng khắp trên thế giới?

Trước đây, khi còn nhỏ, tôi rất hâm mộ các anh chị ca sĩ thi SMĐH. Đối với tôi SMĐH là cuộc thi tìm ra những giọng ca đẳng cấp nhất, chỉ có những người được học hành bài bản mới có thể trụ được trong sân chơi này.

Những anh chị bước ra từ SMĐH đều là những ca sĩ rất thành công, tạo được dấu ấn riêng trong những dòng nhạc mình theo đuổi. Đến bây giờ vẫn vậy, sân chơi đó vẫn chỉ dành cho những người đã từng được gọi là ca sĩ, đã từng hoạt động về lĩnh vực ca hát thi với nhau, chính vì vậy nên khán giả không còn hứng thú nữa.

Thường thường thì khán giả sau này, người ta hướng về những thứ tự nhiên hơn?

Đúng thế, những thứ “được làm một cách tự nhiên nhất”, chính xác là vậy. Để so sánh SMĐH với 2 format kia với tiêu chí rộng rãi hơn và có phần hấp dẫn hơn. Một điều mà ai cũng nhìn thấy đó là sân chơi SMĐH đã là một format cũ, sắp đặt công khai (ý tôi là mọi thứ luật chơi, hành trình đã rõ ràng ngay từ đầu), mà cũ thì rating (lượng người xem) sẽ thấp dần, nhưng mặt khác cũng không thể “phủi tay” với cái đã từng rất đẳng cấp và do chính người Việt làm. Mình nên tiếp thu, học hỏi và nâng cấp dần.

Thế hệ hát nhạc cho tầm tuổi teen ngày trước có: Mắt Ngọc, Mây Trắng… sau đó có Lương Bích Hữu cũng là tên tuổi rất thành công với dòng này. Nhưng khi Văn Mai Hương xuất hiện, bạn gần như là người đầu tiên “văn minh mà thành công”, không phải đau buồn, chia ly, sến sượng, nhưng quan trọng là Hương giữ được điều này bao lâu, trong khi tai người nghe thì rất dễ dãi, cái gì ngọt tai thì nghe?

Tôi nghĩ cái khó là phần lớn mọi người, nhất là những người lớn đều đang có thành kiến rằng nhạc teen là những thứ trẻ con, dễ dãi và tầm thường cũng vì thế mà có rất ít nhạc sĩ và các nhà sản xuất có tâm thực sự với lứa tuổi này và vì vậy mà cũng rất hiếm tác phẩm được sáng tác, được làm tử tế để dành riêng cho những người trẻ như tôi.

 Đối với tôi không có cái gì là dễ nếu như đã xác định một cách nghiêm túc với các sản phẩm của mình, bất kể nó dành cho lứa tuổi nào. Con đường này không phải tôi mới bắt đầu đi sau Vietnam Idol, tôi đã đi nó từ lúc xác định mình sẽ là ca sĩ.

TÌNH CẢM HỢP TAN LÀ BÌNH THƯỜNG

Hương còn trẻ, lao vào thị trường sớm như thế có phải điều tốt?

Từ nhỏ tôi đã có đức tính tự lập và khá chín chắn so với các bạn cùng lứa tuổi, bố mẹ cũng rất tin tưởng tôi. Bố mẹ không định hướng cho tôi từ nhỏ là phải theo cái này, phải làm cái kia, mọi thứ đều do tôi quyết định và chứng minh bằng khả năng của mình cho bố mẹ thấy.

Còn việc đi diễn sớm ư? Tôi nghĩ đó chẳng có gì là xấu cả, tôi cũng đi diễn từ khi 5, 6 tuổi. Điều đó rèn luyện đức tính tự lập từ nhỏ và và có ý thức hơn khi tham gia hoạt động tập thể. Hầu hết những bạn tham gia với tôi từ nhỏ đến giờ nếu không theo nghệ thuật thì đều là những đứa học rất giỏi và chín chắn. Nếu không xác định theo, chỉ đi tham gia cho vui thì cũng là một cách học sự tự tin trước đám đông. Mà tự tin thì ngành nào cũng thiếu, trong khi giới trẻ Việt mình rụt rè quá.

Tôi thấy những điều Hương làm được ở tuổi 16, rồi tuổi 18, là quá lớn lao so với tuổi…

Tôi là người rất lạc quan và luôn vui vẻ đôi khi là vui quá đà (cười). Bình thường nhé, tôi cũng không hay suy nghĩ nhiều và buồn phiền. Cuộc sống của tôi ngày nào cũng tiếp diễn với việc bắt đầu là một nụ cười. Tôi không phải là người hay lo xa vô cớ, lo xa thì phải có kế hoạch, tôi luôn quan niệm "sống trọn vẹn từng ngày".

Nhạc sĩ Huy Tuấn là người giúp đỡ Hương trực tiếp. Trước đây, nhiều người lo ngại, nhạc sĩ Huy Tuấn quen hợp tác với ca sĩ Mỹ Linh, giờ quay sang làm nhạc cho teen tư duy sẽ cũ, ít đổi mới. Sau thành công album đầu tiên, và giờ đang tiến hành album 2 rồi, Hương có yên tâm hoàn toàn với định hướng mà nhạc sĩ Huy Tuấn đang thực hiện?

Chú Tuấn là người nhìn ngoài thì hài hước nhưng trong rất khó tính và khắt khe với công việc. Chú ấy là một nhà sản xuất chuyên nghiệp và rất hiểu công việc mình đang làm cho ai và đối tượng nào nên việc của tôi là chỉ tập trung làm tốt những việc chuyên môn của hai chú cháu. Tôi làm mà không tốt là chú "xử" liền. Ngoài đời, 2 chú cháu hay gọi điện tâm sự về công việc và cuộc sống lắm nên hiểu nhau và làm việc rất hợp. Chú Tuấn như người bố thứ 2 của tôi vậy.

Tình yêu của nghệ sĩ được nhiều người quan tâm, lên google để tìm thông tin về Văn Mai Hương với ca sĩ Lê Hiếu không khó, tại sao nhiều nghệ sĩ muốn giấu đi chả được, Hương lại muốn khoe hết mình như vậy?

Tôi nghĩ cái gì càng giấu thì khán giả càng tò mò. Mà khi đã tò mò thì họ chỉ quan tâm và hỏi đến những việc đó thôi. Khi quyết định công khai ekip của tôi và anh Hiếu đã phải suy nghĩ rất nhiều, chỉ vì muốn mọi người hãy nhìn vào sản phẩm và sự nỗ lực trong công việc chứ không phải vấn đề tình cảm ngoài lề nên mới đưa đến quyết định rằng nói một lần theo một cách chính thức và phù hợp thời điểm để nói về tình yêu rồi thôi.

Nhưng Hương còn trẻ quá (sinh năm 1994), tôi nói dại mồm, lỡ sau này không còn bên nhau, hình ảnh tràn lan khắp nơi như vậy sẽ có lúc khiến bạn nhìn lại mà cảm thấy không thoải mái?

Tôi nghĩ tình cảm lúc tan lúc hợp là chuyện rất bình thường, cả tôi và anh Hiếu đều còn trẻ chưa nghĩ quá xa nên không có gì là đáng lo cả. Anh Hiếu có thể có rất nhiều người bạn và tôi cũng vậy. Chỉ biết trong thời điểm này, tình cảm của 2 người là hoàn toàn nghiêm túc.

Xin cảm ơn Văn Mai Hương đã dành cho NNVN cuộc trò chuyện này!

Q.MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận