Thứ hai, 28/05/2018 12:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Văn phòng Báo NNVN tại Cần Thơ họp mặt ngày báo chí

16/06/2017, 11:03 (GMT+7)

Sáng 16/6, Văn phòng Đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam (NNVN) tại ĐBSCL (trụ sở tại TP Cần Thơ) tổ chức họp mặt...

Sáng 16/6, Văn phòng Đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam (NNVN) tại ĐBSCL (trụ sở tại TP Cần Thơ) tổ chức họp mặt phóng viên, nhân viên, cộng tác viên, doanh nghiệp trong ngành nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2017) và tọa đàm với chủ đề “Xu hướng của truyền thông hiện nay”.

10-31-06_1
Buổi họp mặt diễn ra trang trọng, ấm áp

Khai mạc buổi tọa đàm, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam tại ĐBSCL cho rằng, người làm báo “như chiếc cối xay, chọn lọc”, để cung cấp thông tin bổ ích, truyền cảm hứng cho bạn đọc. Từ đó, Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam tại ĐBSCL gởi mở, mong muốn các ý kiến đóng góp cho Báo NNVN trong việc tuyên truyền trong thời gian tới.

10-31-06_2
Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam tại ĐBSCL

TS Huỳnh Công Tín, chia sẻ: “Tôi chủ yếu làm công tác giáo dục, nhưng có thời gian gắn bó với NNVN. NNVN có mảnh đất tốt, có công chúng đông đảo. Nhà báo là người đưa thông tin, chứ không phải là người dạy đời. Bạn đọc có đủ thông minh để xử lý tình huống trước những vấn đề của xã hội.

TS Tín lưu ý, khi làm báo không nên cổ xúy quá mức một mô hình mới nào đó, để nông dân bị ngộ nhận, chạy theo phong trào và cuối cùng rơi vào khủng hoảng thừa. Chẳng hạn “điệp khúc được mùa rớt giá” thời gian qua cũng có phần lỗi của vai trò truyền thông.

10-31-06_3
TS. Huỳnh Công Tín, người một thời gắn bó Báo NNVN phát biểu

CTV Trần Trọng Trung: “NNVN là tờ báo gần gũi. Anh Trung cho rằng, hiện nay tờ NNVN vẫn chưa được phổ biến rộng đến số đông bạn đọc là nông dân, nhất là ở nông thôn vùng sâu, vùng xa.

Anh Mai, Phó Giám đốc BQL chuyên ngành xây dựng nông nghiệp (Sở NN – PTNT Kiên Giang), NNVN phải trở thành tờ báo có vai trò tuyên truyền, định hướng chính trong lĩnh vực nông nghiệp,

CTV Thành Hiệp, nếu NNVN đến được số đông bạn đọc là nông dân trực tiếp sản xuất thì sẽ giúp ích cho họ rất nhiều. Vì có rất nhiều mô hình khuyến nông, thông tin khoa học thiết thực có thể học hỏi, áp dụng vào thực tế đời sống.

Anh Nguyễn Thành Danh, Giám đốc Vùng ĐBSCL Cty CP Phân bón Bình Điền: “Bình Điền thời gian qua đã và đang đồng hành cùng với cơ quan truyền thông để truyền tải đến nông dân các tiến bộ khoa học mà đơn vị nghiện cứu. Cụ thể, Chương trình Canh tác lúa thông minh thích ứng với BĐKH do Cty Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện, đang được báo chí đồng hành rất tốt...

Ông Dương Hùng Đỗ, Chủ tịch Viện Công nghệ Sinh học Việt Nam, cho rằng, hiện nay nông dân làm nông nghiệp vẫn còn thiếu thông tin, nhất là về khoa học và thị trường. Chẳng hạn, nhiều cây trồng bị bệnh dưới gốc (như cây tiêu) nhưng nông dân cứ mua thuốc phun lên ngọn thì không thể hiệu quả. Hay nông dân thường có tâm lý chạy theo phong trào, đổ xô cùng làm khi thấy loại cây trồng, vật nuôi nào đó đang có giá, mà không biết thị trường tiêu thụ thời gian tới ra sao. Vì vậy, báo chí cần có những bài viết khuyến cáo, định hướng nông dân để tránh rủi ro.

Ông Dương Hùng Đỗ, Chủ tịch Viện Công nghệ Sinh học Việt Nam

Anh Trương Công Quyền, Phó Giám đốc Cty CADACO, Việt Nam là nước nông nghiệp, đặc biệt là khu vực ĐBSCL. Nhưng hiện nay, giới trẻ lại ít theo dõi, đọc thông tin về nông nghiệp. Tâm lý nông dân hiện nay là thích thừa hưởng hơn là nghiên cứu, tìm tòi cái mới..., nên báo chí phải tuyên truyền, góp phần từng bước thay đổi thói quen này.../.

Đ.T. CHÁNH- TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận