Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vân Sơn giỏi giảm nghèo

Thứ Hai 26/10/2015 , 06:15 (GMT+7)

Giảm nghèo nhanh là một trong những kết quả đáng ghi nhận mà xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đạt được trong giai đoạn 5 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

12-22-44_1
Ông Nguyễn Đức Quyền trao bằng và tiền thưởng cho xã Vân Sơn

Trước ngày chuẩn bị đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, từ đầu xã đến cuối xã Vân Sơn tràn ngập cờ hoa. Nhà nhà chỉnh trang lại vườn tược để đón chờ khoảnh khắc “hái quả” sau 5 năm nỗ lực, cố gắng.

Ngày 24/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã trao bằng và số tiền thưởng 1 tỷ đồng của tỉnh cho Đảng bộ và nhân dân xã này.

Vừa xúc động vừa tự hào, ông Đặng Minh Ân, Phó Bí thư Đảng ủy xã, cũng là một trong những người cầm tay chỉ việc những ngày đầu triển khai Chương trình nói: “Khoảnh khắc được công nhận xã đạt chuẩn NTM hôm nay chúng tôi đã chờ đón từ lâu lắm rồi. Đáng lẽ năm ngoái Vân Sơn hoàn thành 19 tiêu chí nhưng do hạng mục công sở vướng phải thời tiết bất thuận nên bị chậm mất mấy tháng. Dù sao mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2015 đến nay xã cũng đã hoàn thành”.

Theo ông Ân, đầu năm 2011 xã Vân Sơn được chọn là 1 trong 8 xã của huyện Triệu Sơn và 117 xã của tỉnh Thanh Hóa hoàn thành 19 tiêu chí giai đoạn 2011-2015.

Thời điểm mới triển khai, xã chỉ mới đạt 9/19 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người đạt 9,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao (16,7%). Xác định xong xuất phát điểm của địa phương, đến tháng 11/2011 những Nghị quyết đầu tiên triển khai Chương trình NTM được BCH Đảng bộ xã ban hành, tạo thành phong trào thi đua mạnh mẽ trong từng chi bộ, khu dân cư, thôn xóm…

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền để người dân hiểu họ chính là chủ thể xây dựng NTM, Nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ.

Đồng thời, vận động các ban ngành, đoàn thể khuyến khích hội viên gương mẫu đi đầu trong các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây đựng đời sống văn hóa” gắn với “Chung tay xây dựng NTM”.

Phát động phong trào “Nông dân SX, kinh doanh giỏi”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phong trào “5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ, giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, làm tốt 3 công trình hợp vệ sinh; phong trào “5 xung kích, 4 đồng hành” của Đoàn Thanh niên lập thân, lập nghiệp…”, ông Đặng Minh Ân nhấn mạnh.

Sau khi tạo được sự đồng thuận từ xã đến thôn xóm và người dân, Vân Sơn vận động các DN đóng trên địa bàn và con em thành đạt làm ăn xa để tăng thêm nguồn lực.

Kết quả sau 5 năm phân công các đoàn cán bộ xã, thôn vào Nam, ra Bắc, Vân Sơn kêu gọi được hơn 25 tỷ đồng từ các DN, HTX và vốn xã hội hóa, góp phần xây dựng khang trang, bề thế các công trình xây dựng cơ bản cấp xã, thôn xóm.

Đối với đề án phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân, Vân Sơn quy hoạch thành công các vùng đất chuyên canh quy mô lớn, áp dụng cơ giới hóa, đưa giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao vào SX. Nhiều diện tích đất hoang hóa, đồi bãi được đầu tư xây dựng trang trại vườn rừng, nông lâm kết hợp; trang trại tổng hợp VAC; chăn nuôi lợn tập trung…

12-22-44_2
Bộ mặt nông thôn Vân Sơn đổi thay rõ rệt sau khi thực hiện Chương trình NTM

Hiện toàn xã đã có 53 trang trại gia trại; đang xúc tiến xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô 2.000 con do Cty Vinamilk đầu tư; xây dựng NM may xuất khẩu Tiên Sơn, giải quyết việc làm cho hơn 3.000 lao động.

Đặc biệt, với cây mía chủ lực, xã đã liên kết với Cty CP Mía đường Lam Sơn thành lập Cty CP Nông, công nghiệp - Dịch vụ thương mại Vân Sơn, xây dựng vùng chuyên canh mía quy mô gần 100 ha theo phương thức hộ nông dân cho Cty thuê đất trồng mía với giá 6 tấn lúa/ha/năm, nông dân được làm việc trong Cty.

Với mô hình này, Cty có điều kiện SX theo mô hình cánh đồng mẫu lớn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào cây mía, góp phần đưa năng suất đạt 80 - 100 tấn/ha.

Cơ cấu kinh tế, hình thức tổ chức SX hợp lý cộng với nguồn thu ngân sách từ các DN trên địa bàn đã đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của xã đạt 12 - 14%/năm; thu nhập bình quân đầu người năm 2015 tăng lên gần 24 triệu đồng/người/năm; hộ khá, giàu chiếm tỷ lệ trên 70%; hộ nghèo giảm còn 4,3%.

Đánh giá về tính bền vững xã NTM Vân Sơn, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh: “Tỉnh đánh giá rất cao kết quả Vân Sơn đạt được trong 5 năm qua.

Xã triển khai phong trào xây dựng NTM khá bài bản, huy động được cả hệ thống chính trị, toàn dân và con em xa quê vào cuộc. Đặc biệt, trong phát triển kinh tế, dù ở quy mô nhỏ, nguồn lực hạn chế nhưng xã rất mạnh dạn tiên phong du nhập, phát triển nhiều mô hình mới, trong đó có mô hình liên kết với DN, vận động dân góp đất xây dựng cánh đồng mẫu lớn mía, ngô… Hướng đi này rất đúng định hướng của tỉnh.

Đối với huy động nguồn lực xây dựng hạ tầng, ngoài vận động tốt sức dân, Vân Sơn còn tận dụng được lợi thế có nhiều DN hoạt động trên địa bàn chung tay xây dựng công trình phúc lợi, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Tất nhiên, ngoài những nét nổi bật đạt được, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân toàn xã cần tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí để đạt chuẩn theo hướng bền vững”.

Được biết, với việc hoàn thành 19 tiêu chí vượt kế hoạch, Vân Sơn nhận được 2 tỷ tiền thưởng của tỉnh Thanh Hóa và huyện Triệu Sơn.

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Nông thôn mới 21/09/2020 - 08:06

Từ là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường nông thôn, hiện xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) đã là điểm sáng về tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao.

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 19/09/2020 - 16:09

Ngày 18/9, UBND xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sức bật ở Tân Phước

Sức bật ở Tân Phước

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Về Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận) hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự “thay da đổi thịt”, tinh thần đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Nếu chọn một điểm nhấn sau 10 năm Hà Nam xây dựng NTM, nhiều người sẽ nghĩ đến con số thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đã tăng gấp hơn 3 lần.

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:23

Mở rộng các trạm nước sạch tập trung tại Kon Tum đã giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận được nguồn nước hợp vệ sinh, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Nông thôn mới 17/09/2020 - 15:47

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Nông thôn mới 17/09/2020 - 08:14

Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân vùng nông thôn ở Tuyên Quang yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Toàn tỉnh có 86,5% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới 16/09/2020 - 14:48

Là vùng căn cứ cách mạng, xuất phát điểm thấp, nhờ phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng NTM, xã Phước Ninh (Tây Ninh) hôm nay không ngừng "thay da đổi thịt"…

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:26

Sau thời gian đầu còn chậm, gần đây, tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt ở Lạng Sơn đã được tăng tốc.

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:25

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt trên 64 triệu đồng, cao nhất trong các xã của tỉnh.

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh vừa trình UBND tỉnh đề nghị công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…