Thứ ba, 19/06/2018 07:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nam Định:

Vẫn thả rông gia cầm trong vùng dịch

04/03/2014, 10:20 (GMT+7)

Ngay tại vùng dịch là địa bàn xã Giao Hà (huyện Giao Thủy), người dân vẫn vô tư thả rông đàn gia cầm.

Vẫn thả rông gia cầm trong vùng dịch
Người dân vẫn chăn thả gia cầm trong khu vực có dịch

21 ngày sau khi ổ dịch cúm H5N1 đầu tiên được phát hiện, đến nay, toàn tỉnh Nam Định không phát hiện thêm ổ dịch mới. Tuy nhiên, ngay tại vùng dịch là địa bàn xã Giao Hà (huyện Giao Thủy), người dân vẫn vô tư thả rông đàn gia cầm. Cách khu vực có dịch chừng 200 m, ngan vịt vô tư bơi lội, nguy cơ bùng phát ổ dịch mới rất cao.

Ngày 7/2, Nam Định công bố xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1 trên đàn ngan, vịt của hộ ông Phùng Văn Nhân, xóm 1, xã Giao Hà. Vợ ông Nhân cho biết, ngày 4/2, đàn vịt chăn thả sông (400 con) của gia đình có biểu hiện biếng ăn. Ông Nhân tự đi mua thuốc về tiêm, vịt ăn trở lại bình thường. Đến hôm sau, đàn ngan đẻ khoảng 110 con tiếp tục đổ bệnh. Trong vòng một ngày, khoảng 50 con ngan bị chết, nửa còn lại ngoẹo cổ, không thể đi lại. Gia đình ông Nhân đã báo cáo kịp thời lên chính quyền xã.

Ông Cao Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Giao Hà cho biết, ngày 5/2 thì chính quyền nhận được tin báo. “Chúng tôi đã xuống tận nơi kiểm tra, báo cáo lên huyện”, ông Trường cho hay. Ngay sau khi có kết luận đàn gia cầm nhà ông Nhân nhiễm cúm H5N1, công tác tiêu hủy đã được thực hiện. Phương pháp xử lí là đào hố, dùng vôi bột khử trừng rồi chôn lấp. UBND tỉnh Nam Định cấp cho xã Giao Hà 3 tấn vôi bột cùng 200 lít hóa chất thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng quanh khu vực có dịch.

Tại con đường ra vào xã Giao Hà, 3 chốt chặn được dựng lên, nghiêm cấm mọi hình thức mua bán gia cầm trong vùng dịch. Hơn 28.000 con gia cầm trong toàn xã được tiêm thuốc phòng cúm H5N1. Hai ngày một lần, công tác phun hóa chất lại được thực hiện quanh vùng dịch.

Hằng ngày, một nhóm y, bác sĩ của Trạm y tế xã được cử xuống kiểm tra sức khỏe cho gia đình ông Nhân. Theo ông Trường, đây không phải là lần đầu tiên Giao Hà xảy ra dịch cúm gia cầm H5N1. Năm 2012, tại hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Dũng (cùng xóm 1) đã phát hiện chủng cúm H5N1 trên đàn gà đẻ 250 con. 

Ghi nhận của PV, quanh khu vực xảy ra dịch cúm, thịt cũng như trứng gia cầm hoàn toàn vắng bóng tại các chợ. Tuy nhiên, chỉ cách ổ dịch nhà ông Nhân 200 m, gia cầm của nhiều hộ chăn nuôi vẫn được thả rông. Hàng trăm con vịt vẫn ngụp lặn trong khúc sông mà trước đó 3 tuần đã phát hiện virus cúm H5N1. Hiện Nam Định đã qua 21 ngày không phát hiện ổ dịch mới, nhưng nguy cơ bùng phát trở lại là rất cao.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận