Thứ hai, 22/04/2019 05:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vàng, bạc 'bay hơi', tượng Quốc Tổ Quốc Mẫu đúc bằng đồng?

15/04/2015, 13:03 (GMT+7)

“…có bàn giao bàn giếc gì đâu, phật tử người ta phát tâm hiến tặng, chứ có phải tiền nhà nước các ông đâu mà các ông hỏi…”, Đại đức Thích Nguyên Thành – Trụ trì chùa Phù Liễn.

Vàng, bạc bay hơi, tượng Quốc Tổ Quốc Mẫu đúc bằng đồng?
Pho tượng đã ghi địa danh Thái Nguyên tại DNTN cơ khí đúc Tân Tiến.

Trong các ngày 6 và 7/4, Báo NNVN đã đăng tải 2 bài viết về những việc làm mập mờ của Ban Tổ chức lễ đúc tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ, cùng sự lo lắng của người dân Thái Nguyên, khi 2 pho tượng được tổ chức linh đình đúng ngày Giỗ Tổ năm Giáp Ngọ 2104 tại chùa Phù Liễn TP Thái Nguyên, sau đó “biến mất” khỏi địa phương này, cùng những nghi vấn của dư luận về việc đánh tráo bức tượng, đã thu hút được sự quan tâm của các nhà hảo tâm, cùng đông đảo bạn đọc.

Để rộng đường dư luận, ngày 11/4,  phóng viên NNVN có mặt tại DNTN cơ khí đúc Tân Tiến tại thị trấn Lâm, huyện Ý Yên,tỉnh Nam Định, để mục sở thị 2 pho tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu để xem thực hư sự việc.

Tại đây, 2 pho tượng đã được hoàn thiện thật sự hoành tráng, đã đánh bóng và có tẩy hoá chất, giúp cho màu đồng sáng choé.

Thấy chúng tôi mân mê quanh 2 bức tượng, người giúp việc tại xưởng đúc giới thiệu: “Đây là 2 bức tượng đúc tại Thái Nguyên, sau đó chuyển về đây hoàn thiện. Đã làm xong gần năm nay chưa thấy về lấy”.

Cũng qua lời của người quản lý tại xưởng đúc này, thì mấy ngày vừa qua đã có người từ Thái Nguyên xuống duyệt xong về hình thức, sau đó lại đi, nên chưa biết khi nào phía Thái Nguyên mới về chuyển tượng lên đó.

Nghi ngờ về những câu nói của người chỉ dẫn, phóng viên đã quan sát kỹ cả 2 pho tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu đang được bày đặt nghiêm trang tại xưởng, nhưng không nhìn thấy những dòng chữ nào liên quan đến địa bàn Thái Nguyên, mà ngay gần đó còn 2 pho tượng đang được gọt mài hoàn thiện, mặt tượng cúi úp xuống đất.

PV tiếp tục dò hỏi, thì người giúp việc đã thừa nhận rằng, đó mới là 2 pho tượng của Thái Nguyên.

“…Nếu làm 1 pho tượng như này từ lúc đúc thô, đến khi hoàn thiện chỉ khoảng 1 tháng là xong, nên khi nào người ta về lấy, chúng tôi mới thổi bụi, tẩy rửa hoàn thiện”, người này cho biết thêm.

Để chứng minh có phải là tượng Quốc Tổ và Quốc Mẫu của người dân Thái Nguyên cung tiến hay không, PV đã phải dò xét từng chi tiết nhỏ phía trong pho tượng và sự hoàn thiện cả phần ngoài của từng pho tượng. Sau đó nhận định, cả 2 pho tượng đang hoàn thiện có lẽ của Thái Nguyên, vì đã có khắc dòng chữ phía sau của mỗi pho tượng như sau: “Ông Nguyễn Đình Lợi cùng chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đóng góp công đức đúc tượng. Đơn vị thực hiện: DNTN cơ khí đúc Tân Tiến. Địa chỉ: TT. Lâm – huyện Ý Yên – tỉnh Nam Định”.

Đại đức Thích Nguyên Thành - trụ trì chùa Phù Liễn cho rằng, các loại tiền “chùa” muốn chi tiêu thế nào cũng được, không cần phải giải thích, nên đã trả lời NNVN: “…có bàn giao bàn giếc gì đâu, phật tử người ta phát tâm hiến tặng, chứ có phải tiền nhà nước các ông đâu mà các ông hỏi…”.

Tuy nhiên, khi hỏi 2 pho tượng này đã đúc từ bao giờ, người giúp việc cho biết “mới khắc xong chữ trong sáng nay” (tức ngày 11/4 – PV).

Khi hỏi tiếp là nó được đúc bằng vật liệu gì, người giúp việc thủng thẳng “cả 2 pho tượng được đúc bằng đồng theo mẫu của Bộ Văn hoá đã phê duyệt”.

Như vậy, số vàng, bạc và kim loại quý của các nhà hảo tâm đã cung tiến vào tượng hiện đang ở đâu? Cơ quan nào sẽ vào cuộc giúp những nhà hảo tâm và người dân Thái Nguyên giải mã về sự nghi vấn này?

Còn trong buổi làm việc với NNVN, ông Quản Chí Công – Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên đã tóm tắt sự việc, là sẽ rất khó trong việc giám định chất lượng, bởi đó là pho tượng do các nhà hảo tâm cung tiến, nên chính quyền đã không tham gia công tác quản lý từ quỹ đến thực hiện, mà để thực hiện đúc tượng theo hướng xã hội hoá. Nên mọi công việc đều do Ban tổ chức đúc tượng tự quyết định. Chính quyền chỉ giám sát về an ninh trật tự và thúc đẩy tiến độ hoàn thành đưa tượng về Đình. Còn chất lượng như thế nào và nếu có thông tin về những sai phạm, sẽ giao cho cơ quan chức năng tổ chức giám định.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận