Thứ bảy, 22/09/2018 03:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vàng giả gây xôn xao Hong Kong

05/12/2010, 08:57 (GMT+7)

Cư dân và các nhà đầu tư tại Hong Kong đang xôn xao sau khi nhà chức trách phát hiện hàng trăm ounce vàng giả rất tinh vi.

Cư dân và các nhà đầu tư tại Hong Kong đang xôn xao sau khi nhà chức trách phát hiện hàng trăm ounce vàng giả rất tinh vi.

Hàng trăm ounce vàng giả đã được mua đi bán lại tại Hong Kong trong suốt cả năm qua mà không ai hay biết gì. Đây là scandal lớn nhất liên quan đến kim loại quý tại lãnh thổ này trong hàng thập kỷ qua. Vụ việc gây sốc cho thị trường Hong Kong không phải vì quy mô quá lớn, mà do sự tinh vi của nó.

Để sản xuất vàng giả, những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp đã dùng vàng thật (chiếm 51% sản phẩm) phủ lên trên một hỗn hợp 7 kim loại, hợp kim gồm osmium, iridium, ruthenium, đồng, niken, sắt và rhodium. Công thức phức tạp của hỗn hợp độn vào chứng tỏ kẻ lừa đảo rất am hiểu về lĩnh vực kim loại, luyện kim và được trang bị chuyên nghiệp.

"Bọn chúng làm giả rất tinh vi", ông Haywood Cheung, Chủ tịch sàn giao dịch vàng lâu đời tại Hong Kong, Chinese Gold & Silver Exchange Society nhận xét với tờ Financial Times. Ông Cheung cho biết tính đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện ít nhất 200 ounce (tương đương 166 lượng) vàng giả, trị giá 280.000 USD. Tuy nhiên, số lượng thực tế đang trôi nổi trên thị trường được dự đoán cao hơn gấp 10 lần.

Ngay cả Luk Fook Group, một trong những hãng trang sức lớn nhất Hong Kong cũng bị lừa. Họ đã mua phải 11.500 USD vàng giả trong suốt mùa hè. Sau khi phát hiện ra chỗ vàng đó là đồ "nhái", hãng đã cho trưng bày chúng tại các cửa hàng để cảnh báo cho những người khác biết. "Đây là thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay của chúng tôi", Paul Law, Giám đốc của công ty trang sức than thở.

Một cửa hàng trang sức của hãng Luk Fook Group

Nạn vàng giả không phải là mới tại Hong Kong và nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, trước đây, vàng giả dễ dàng bị phát hiện nếu nhìn bằng mắt thường do được sản xuất một cách vụng về. Ví dụ, bọn chúng thường độn hợp kim tungsten bên ngoài lớp "áo" vàng thật. Các nhà chuyên môn chỉ cần kiểm tra đơn giản là phát hiện ra.

Còn với công nghệ mới, miếng vàng giả qua mặt hầu hết các bước kiểm tra thông thường, chỉ lộ chân tướng dưới các phương pháp phức tạp hơn như dùng nhiệt độ hoặc chất hóa học. Với các làm giả mới, bọn lừa đảo tốn nhiều tiền hơn vì các hợp kim iridium và osmium khá đắt tiền. Tuy nhiên, bù lại chúng đã lừa được nhiều người, kể cả những tay buôn sành sỏi nhất.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận