Thứ bảy, 26/05/2018 07:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vắng họp nhiều, QH sẽ trang bị thẻ thông minh để điểm danh đại biểu

24/11/2014, 18:52 (GMT+7)

"Mấy phiên họp gần đây ĐB vắng nhiều quá", Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu. Theo thống kê, có phiên họp vắng đến 25% tổng số ĐBQH.

Vắng họp nhiều, QH sẽ trang bị thẻ thông minh để điểm danh đại biểu
Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

"Mấy phiên họp gần đây ĐB vắng nhiều quá", Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu như vậy vào cuối buổi chiều 20/11 trước việc có nhiều ĐBQH vắng họp.

Phó Chủ tịch Quốc hội “đề nghị các đồng chí Trưởng đoàn ĐBQH nắm lại tình hình số lượng ĐB tham gia trong mấy ngày gần đây để bảo đảm thành công kỳ họp. Xin nhắc ĐBQH làm tròn trách nhiệm của mình, tham gia đầy đủ các phiên họp”.

Trong giờ giải lao của Quốc hội, sáng 24/11, cánh phóng viên đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ một số nội dung trước việc nhiều ĐBQH vắng họp.

Ông Phúc cho hay, việc ĐBQH vắng họp có lý do chính đáng đều được giải quyết trên cơ sở quy định hiện hành. Tuy nhiên, trước việc có những phiên họp vắng với số lượng lớn như mấy hôm vừa rồi thì rõ ràng là không nên. Mặc dù ĐBQH của chúng ta còn kiêm nhiệm nhiều công việc nên không tránh khỏi việc tranh thủ thời gian để giải quyết hết công việc.

NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hạnh Phúc về vấn đề này.

Khi biểu quyết thông qua một số điều trong dự thảo luật thì số ĐBQH tham gia ít hơn so với số ĐBQH tham gia biểu quyết toàn văn dự thảo luật chỉ sau đó ít phút. Phải chăng có việc bấm nút biểu quyết hộ của ĐB?

Sẽ không tránh khỏi tình trạng này vì hiện nay thiết bị bấm nút biểu quyết của hội trường có khả năng thực hiện được việc đó.

Tất nhiên chỉ những ai nhờ hoặc người ngồi gần đó thì mới biết được điều này.

Để giải quyết tình trạng bấm nút biểu quyết hộ, ông Phúc cho hay, sang năm, Quốc hội sẽ trang bị cho mỗi ĐB một cái thẻ thông minh. Thẻ này sẽ dùng cho việc điểm danh và tham gia biểu quyết của ĐB. Khi đó sẽ tránh được việc biểu quyết hộ.

Có phiên họp, ĐB vắng đến 25%  tổng số ĐBQH, phải chăng các dự án luật thông qua hôm đó là không quan trọng, thưa ông?

Không. Đã là luật thì cái nào cũng quan trọng. Không thể nói cái này quan trọng, cái kia không. Vấn đề là một số ĐBQH không bố trí được thời gian và công việc để giải quyết cùng một lúc nên mới nghỉ.

Tôi cho rằng, ĐBQH phải tham gia đầy đủ các phiên họp, dù công việc có bận thế nào thì cũng phải bố trí cho được để tham dự các buổi làm việc của Quốc hội.

Vừa rồi, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản gửi các Trưởng đoàn ĐBQH đề nghị nhắc nhở ĐBQH tham dự đầy đủ các phiên họp của Quốc hội để đảm bảo chất lượng của kỳ họp.

Nghĩa là chưa có một chế tài nào để xử lý việc ĐBQH vắng họp hoặc biểu quyết hộ, thưa ông?

Trách nhiệm của ĐBQH đã được thể hiện rõ trong các quy định hiện hành.

Xin cảm ơn ông!

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận