Thứ bảy, 22/09/2018 02:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vang mãi bản hùng ca bất hủ

08/05/2014, 09:40 (GMT+7)

Ngày 7/5, Lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014) được tổ chức trọng thể và thành công tốt đẹp. 

Vang mãi bản hùng ca bất hủ
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự lễ kỷ niệm

Bản hùng ca Điện Biên Phủ sẽ còn vang mãi, như trong diễn văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có đoạn: Chiến thắng Điện Biên Phủ là bản hùng ca bất hủ.

Dự lễ kỷ niệm có sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Lãnh đạo Chính phủ Lào, Campuchia, Mexico và đại diện nhiều phái đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế, cùng sự tham gia của các binh chủng với các nghi lễ quân đội và hàng ngàn người dân các dân tộc Tây Bắc. 

Trước khi diễn ra lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đúng 6h sáng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... tham dự Lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1, dâng vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ”.

Sau lễ viếng, đoàn đã thắp hương tưởng niệm từng phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang, bày tỏ lòng kính trọng những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đọc diễn văn tại lễ mít tinh, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là bản hùng ca bất hủ bắt nguồn từ truyền thống vẻ vang của dân tộc, từ sự lãnh đạo suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc của quân và dân ta”.

Thời gian đã lùi xa nhưng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” mãi mãi là một mốc son chói lọi trong lịch sử và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, là sức mạnh tinh thần, nguồn cổ vũ, động viên to lớn đồng thời để lại nhiều bài học quý giá đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Tinh thần cách mạng tiến công, ý chí tự lực tự cường, quyết chiến quyết thắng của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ cần được phát huy cao độ trong công cuộc xây dựng phát triển kinh tế-xã hội, làm cho non sông Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu”.

Thay mặt các cựu chiến binh, Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang Phùng Văn Khầu đã hồi tưởng lại những ngày chiến đấu đầy gian khổ khốc liệt mà vô cùng hào hùng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Khi đó Đại tá Phùng Văn Khầu là khẩu đội trưởng Sơn pháo 75 ly chiếm giữ đồi E1.

Cả đại đội hy sinh, bị thương gần hết, chỉ còn một mình ông với khẩu pháo của mình trụ lại trên đồi E1 cho đến ngày cuối cùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Sau chiến dịch, ông Phùng Văn Khầu được Bác Hồ trực tiếp gắn tặng Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên, là 1 trong 16 người được phong Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Khi mà cả nước hướng về Điện Biên Phủ thì ngay tại ngôi nhà thân thiết của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp (số nhà 30 đường Hoàng Diệu, Hà Nội), từng dòng người nườm nượp đổ về kính cẩn dâng nén hương tri ân, tưởng nhớ công lao của vị anh hùng dân tộc, người anh hùng vĩ đại nhất trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Thông tin từ tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, số người viếng mộ Đại tướng những ngày này đông kỷ lục.

Sau Lễ mít tinh, màn diễu binh, diễu hành của 15.000 người chia thành 37 khối vũ trang và nhân dân Việt Nam trên con đường lịch sử vừa được mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dẫn đầu đoàn diễu binh là xe rước Quốc huy, 54 người đại diện cho các dân tộc Việt Nam rước cờ Tổ quốc, cờ Đảng, xe rước ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quần chúng nhân dân đại diện các tổ chức chính trị xã hội: cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, phụ nữ, thanh niên, thiếu nhi; Quần chúng nhân dân đại diện nhân dân các dân tộc các tỉnh Tây Bắc: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái và Lực lượng Nữ du kích Củ Chi, đại diện dân quân miền Nam cùng tham gia.

Đông đảo đồng bào các dân tộc các tỉnh Tây Bắc có mặt tại ngày lễ kỷ niệm trọng đại vô cùng vui mừng phấn khởi. Nhiều người hô vang: Hồ Chí Minh muôn năm, Võ Nguyên Giáp muôn năm, Điện Biên Phủ muôn năm, Việt Nam muôn năm...

Khắp các phố phường, bản làng rợp trời cờ hoa đỏ ối, đồng bào các dân tộc Dao, Mông, Thái, Hà Nhì, Khơ Mú…

Đặc biệt, rất nhiều người ở vùng cao xã Sín Thầu 9huyeenj Mường Nhé), điểm cực Tây của Tổ quốc đã vượt 300 cây số để cùng hòa vào 19 dân tộc khác ở Điện Biên hân hoan đón ngày trọng đại 60 năm dấu ấn mốc son vàng.

17-27-49_nh4 Đồng bào các tỉnh Tây Bắc tham gia diễu hành

Anh Pờ Sái Va chia sẻ: 60 năm mới có một ngày, dù bây giờ là mùa tra hạt nhưng chúng tôi vẫn tranh thủ về TP Điện Biên Phủ để đón sự kiện lớn của dân tộc Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đã kết thúc nhưng hàng cây số người không thể di chuyển được tại các đường Võ Nguyễn Giáp,Hoàng Văn Thái…

Chưa bao giờ Điện Biên đông vui đến vậy. Ông Nguyễn Văn Toàn (60 tuổi) quê ở Hải Phòng nói rằng lần đầu tiên ông được lên Điện Biên, cảm thấy vô cùng xúc động: Mấy hôm trước trời mưa nắng thất thường, hôm nay tiết trời không quá nóng, lại không mưa. Có lẽ, Đại tướng và các anh hùng đã hiển linh, phù hộ.

HOÀNG ANH - CHÂU HOÀNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận