Chủ nhật, 24/06/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Vang mãi bản hùng ca” ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hàng tỷ đồng

14/12/2014, 08:03 (GMT+7)

Chương trình “Vang mãi bản hùng ca” là một biên niên sử tái hiện lại những thời khắc lịch sử bi hùng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc

Vang mãi bản hùng ca ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hàng tỷ đồng

Vào lúc 20 giờ 30 Chủ Nhật (14/12), tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương giao cho Tạp chí Tuyên giáo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca” lần thứ 5.

Chương trình “Vang mãi bản hùng ca” là một biên niên sử tái hiện lại những thời khắc lịch sử bi hùng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thông qua Chương trình, khán giả màn ảnh nhỏ sẽ được giao lưu với những nhân chứng lịch sử tiêu biểu mà sự cống hiến, hy sinh và những chiến công oanh liệt của họ đã đúc kết nên phẩm chất cao quý của Anh Bộ đội Cụ Hồ, làm nên truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam trong chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển (22/12/1944 - 22/12/2014).

Trong phần 1 của Chương trình, thông qua “Cổ tích thời hoa lửa”, khán giả sẽ được nghe Đại tá Trần Ngọc Long, nguyên Phó trưởng Khoa Trinh sát Học viện Quốc phòng, nguyên chỉ huy cấp trên của liệt sĩ Lang Sỹ Thủy (quê Thanh Sơn, Như Xuân, Thanh Hóa) – chủ nhân chiếc xe đạp Thống Nhất mà liệt sĩ đã dùng làm phương tiện vào chiến trường Quảng Trị năm 1972, hiện  được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Tiếp đó, Thượng úy Đỗ Xuân Tâm, nguyên Thợ máy Tàu 187 Đoàn 125 Hải quân kể về chuyện tình của chính ông đã trở thành huyền thoại của Tàu 69 mà nhiều người đặt cho cái tên “Tàu không số”.

Ngày 28/2/1965, Đoàn 125 và Tàu 187 tổ chức lễ thành hôn cho ông và bà Trần Thị Xuân tại gia đình ở Đồ Sơn, Hải Phòng. Hai vợ chồng hưởng tuần trăng mật mới được 4 ngày, thì ông nhận được lệnh phải về đơn vị gấp để đi làm nhiệm vụ.

Hơn 40 năm đã trôi qua, Tàu 69 giờ đây đã được phong tặng danh hiệu anh hùng. Nơi Tàu 69 từng neo đậu năm xưa giờ đây đất đã lở ra thành biển cách bờ hơn 1 km, chỉ còn trong ký ức các chiến sĩ Hải quân như ông Đỗ Xuân Tâm và đồng đội là ký ức không thể phai mờ của một thời gắn bó với những con tàu không số, với đường Hồ Chí Minh trên biển và vùng đất U Minh ở miền Tây Nam Bộ.

Cũng theo BTC, sau 5 lần tổ chức, Chương trình “Vang mãi bản hùng ca” đã dành gần 10 tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm,  học bổng, quà… cho thân nhân liệt sĩ, thương binh, nạn nhân chất độc da cam, học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và ủng hộ đồng bào bảo lụt nhiều tỉnh thành miền Bắc, miền Trung. Riêng lần 5 này, số tiền ủng hộ gần 1 tỷ đồng.

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận