Thứ ba, 19/06/2018 07:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vàng non

15/02/2011, 11:24 (GMT+7)

Cháu nghe người ta nói "vàng non, chưa khai thác được". Vậy vàng non là gì? Quá trình biến đổi vàng non thành vàng 9999 như thế nào?

* Cháu nghe người ta nói "vàng non, chưa khai thác được". Vậy vàng non là gì? Quá trình biến đổi vàng non thành vàng 9999 như thế nào?

Hồng Phạm, hanhhongthu@yahoo.com.vn

Chất lượng vàng đang là mối đau đầu của ngay cả những người sống nhờ nghề vàng bạc. Gần 1.000 chiếc cân vàng được đăng kiểm ở Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, nhưng tuổi vàng và trọng lượng vàng xưa nay vẫn là chuyện rắc rối với người tiêu dùng. Thông thường các tiệm vàng nhỏ thường đến chủ chành để đổi vàng nguyên liệu lấy vàng đã được chế tác. Chủ chành đưa tuổi vàng để tiệm lấy đó làm chuẩn nhưng hiếm khi nào người mua được mua đúng tuổi vàng. Chủ chành kêu vàng 6 tuổi 8 thì nhiều nhất chỉ 6 tuổi 5, vàng về tỉnh thậm chí chỉ có 4 tuổi 5. Nhưng cũng chính món hàng đó, đến tay người mua, sẽ là... 7 tuổi!

Đó chỉ mới là "chuyện nhỏ" vì người mua vàng để làm trang sức thường chỉ mua và bán ở cùng một tiệm, nếu đã có dấu hiệu của tiệm thì không có lý do gì để hạ tuổi vàng khi thu mua lại... Thực ra, màu sáng bóng của vàng chỉ là một thủ thuật của người làm vàng. Độ bền của màu sắc cũng chỉ được khoảng 2 - 3 tháng. Đang có một "công thức bí mật" đặc quyền làm tăng tuổi vàng giả tạo mà cách thử truyền thống như đánh đá, chấm acid phải "chào thua".

Thử ở cân vi tính kết quả cũng không có gì sáng sủa hơn vì thực chất máy tính ở đây chỉ làm nhiệm vụ nhân-chia và in ra giấy mà thôi (!). Tăng tuổi giả tạo còn có nghĩa là người bán vàng được tăng trọng lượng, vừa kín đáo, vừa được tiếng là sòng phẳng. Phần đông các tiệm vàng vẫn còn sử dụng loại cân thô, nên sự chuẩn xác về trọng lượng hoàn toàn phụ thuộc vào người bán. Muốn kiếm lời mỗi chỉ vàng sẽ được cân thiếu chút ít, cỡ 4.000 - 5.000 đồng. Cân điện tử thì chính xác hơn, nhưng hiện nay chỉ có khoảng 35% - 40% tiệm vàng có loại cân này.

Có cân điện tử nhưng điều kiện bảo quản không đúng tiêu chuẩn (có máy lạnh), nơi đặt cân không bảo đảm độ chính xác như ở rất nhiều dịch vụ thử hiện nay thì cũng như không. Khi đặt đánh nhẫn, vòng hay lắc có mặt đá, khách hàng nên yêu cầu thợ cân trước đá và vàng riêng, thỏa thuận độ dày cần thiết của lớp vàng bao bọc để tránh bị ăn bớt. Mua vàng ở các trung tâm kim hoàn Nhà nước, dù sao cũng có phần yên tâm hơn vì có sự quản lý khá chặt của công ty với những người làm gia công.

Để có vàng có tuổi cao cần tiến hành tinh chế. Có hai phương pháp thường dùng là: 1. Phương pháp hoá học: Hoà tan vàng bằng nước cường thuỷ- Tách pha lỏng- Khử dung dịch ion vàng bằng chất khử tự chế tạo - Loại sạch các tạp chất - Nấu chảy vàng thu được đổ khuân có kích thước thích hợp. 2. Phương pháp điện phân- Điện phân tinh luyện vàng thường tiến hành trong các bể cỡ bé, dung tích 20 – 30 l. Trọng lượng anot khoảng 2kg. Catot làm bằng vàng lá dày 0.1- 0.25mm. Mỗi bể thường treo 18 catot trên 6 thanh dẫn và 15 anot trên 5 thanh dẫn. Anot được treo vào thanh dẫn nhờ các băng vàng chảy dính chặt vào anot.

Để giữ nhiệt độ cần thiết cho dung dịch điện phân dùng bể cách thủy đựng nước nóng. Dung dịch điện phân được khuấy bằng không khí nén. Trong quá trình điện phân thoát khí clo nên cần phải có tủ hút. Anot được đúc từ vàng thô chứa 80-95%Au, 1-20%Ag, 1-5% tạp chất khác. Kích thước anot 40 x 50 x 5mm đến 150 x 250 x 10mm, thời gian điện phân 1 chu kỳ catot là 24 giờ. Vàng thu được ở catot ở dạng kết tinh sít chặt và bóng. Vàng catot được rửa bằng nước nóng, làm sạch bằng bàn chải và xử lý bằng HCl hoặc NH4OH. Tiếp đó rửa lại bằng nước, sấy và nấu chảy trong lò cảm ứng rồi đúc thỏi. Độ sạch của catot đạt 99.98 – 99.99%.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận