Thứ hai, 23/09/2019 02:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vatican và Trung Quốc có thể đang đàm phán về các 'giám mục ngầm'

29/09/2018, 09:55 (GMT+7)

Số phận những giám mục thề trung thành với Giáo hoàng nhưng không được chính quyền Trung Quốc công nhận có thể sắp được định đoạt trong thỏa thuận mới.

Người dân tại một nhà thờ ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 23/9. Ảnh: AFP.

Trung Quốc hiện có khoảng 12 triệu người Công giáo, trong đó có một giáo hội do chính quyền lập ra và một cộng đồng không chính thức thề trung thành với Vatican. Tòa thánh đã chỉ định hơn 40 giám mục trong cộng đồng không chính thức, nhưng họ chưa được Bắc Kinh công nhận.

Nguồn tin từ Vatican và một linh mục Trung Quốc tiết lộ hai bên đang đàm phán về những "giám mục ngầm" này, nói thêm rằng Tòa thánh có thể đạt được nhượng bộ vào cuối năm, dù chi tiết của thỏa thuận sẽ được bảo mật, AFP hôm nay đưa tin.

Nguồn tin cho biết thêm rằng tới nay đã có "hai hoặc ba" người trong số các giám mục được Trung Quốc công nhận, trong khi các nhà đàm phán của Giáo hoàng Francis hy vọng khoảng 10 người khác nhận được phê chuẩn trước tháng 12.

Thông tin này đưa ra trong bối cảnh Vatican hôm 22/9 ký một thỏa thuận lịch sử với Trung Quốc về việc chỉ định giám mục tại quốc gia này. Giáo hoàng Francis cũng phê chuẩn 7 giám mục Trung Quốc vào cùng ngày. Tòa thánh bày tỏ hy vọng những quyết định mới sẽ mở đường cho việc bình thường hóa quan hệ với Bắc Kinh và "hòa hợp tất cả người Công giáo".

ÁNH NGỌC (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận