Thứ bảy, 19/10/2019 06:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vay 128 tỷ đồng rồi cao chạy xa bay

07/08/2019, 08:49 (GMT+7)

Dư luận ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) xôn xao trước tin bà Châu Thị Mỹ Hiệp (38 tuổi) ở thôn Ðệ Ðức, xã Hoài Tân (huyện Hoài Nhơn) lừa đảo, chiếm đoạt của một số người dân hàng trăm tỷ đồng rồi bỏ trốn.

10-08-15_dsc03376
Quầy thuốc Ánh Nguyệt, ngôi nhà của bà Châu Thị Mỹ Hiệp, hiện giờ suốt ngày cửa đóng then cài.

Được biết “chiêu lừa” mà bà Hiệp áp dụng để huy động số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng là không có gì mới, thậm chí “cũ rích”, đó là trả lãi suất cao ngất ngưởng để đánh vào tâm lý hám lợi của người cho vay.

Tại bữa tiệc mừng tân gia do bà Hiệp tổ chức, bà Hiệp kết thân với những người “có máu mặt” về quan hệ làm ăn. Sau đó, với lý do đang cần tiền đầu tư mua hàng chục lô đất do UBND huyện bán đấu giá để xây nhà ở và mở DN làm ăn tại tỉnh Gia Lai, bà Hiệp ngỏ lời vay tiền của những người nói trên. Với cam kết sẽ trả lãi suất cao, nhiều người đã “tối mắt”, sẵn sàng “mở hầu bao” và huy động thêm tiền của người thân, đưa cho bà Hiệp vay hàng chục tỷ đồng. Ban đầu, để tạo lòng tin và để lôi kéo thêm “những con thiêu thân”, bà Hiệp viết giấy mượn tiền hẳn hoi và trả lãi rất đúng hẹn.

Theo lời trần tình của bà Lê Thị Thu H. ở đường Trần Phú, thị trấn Tam Quan (huyện Hoài Nhơn), vì thấy bà Hiệp có mối quan hệ rộng, lại là người cùng quê, nên bà H. tin tưởng. Những lần bà Hiệp hỏi mượn tiền, bà H. không chút đắn đo cầm cố tài sản, nhà cửa để vay tiền ngân hàng, thậm chí huy động thêm tiền của người thân đưa cho bà Hiệp vay.

Lần bà H. đưa cho bà Hiệp số tiền nhiều nhất là 9 tỷ đồng. Từ năm 2017 đến tháng 3/2019, bà H. đã cho bà Hiệp vay đến gần 55 tỷ đồng. “Đến cuối tháng 4/2019, sau nhiều lần liên lạc với bà Hiệp không được, tôi và nhiều người khác tìm đến nhà thì mới hay bà Hiệp cùng chồng đã bỏ trốn”, bà H. nói trong nước mắt.

Từ sau thông tin bà Hiệp bỏ đi, nhiều chủ nợ khác đồng loạt tìm đến nhà bà Hiệp phản ứng dữ dội, những mong bà Hiệp ra mặt giải quyết nợ nần. Tuy nhiên, bà Hiệp vẫn “bặt vô âm tín”. Chồng bà Hiệp cũng đã bỏ nhà đi vì không chịu nổi áp lực của các chủ nợ.

Lâm cảnh tương tự, bà Nguyễn Thị H. ở thị trấn Tam Quan cũng đã gom góp tài sản, vận động thêm nhiều người khác mang sổ đỏ thế chấp ngân hàng vay tiền, sau đó đưa cho bà Hiệp vay 13,5 tỷ đồng. Bà Hiệp còn "mở rộng địa bàn hoạt động" ra đến tận huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi). Bà Bạch Thị T. ở huyện Đức Phổ, đã cầm cố sổ đỏ, vay mượn tiền người thân đưa cho bà Hiệp vay 2 lần 48 tỷ đồng.

Ngành chức năng xã Hoài Tân (huyện Hoài Nhơn) xác nhận việc bà Hiệp vay mượn của rất nhiều người. Hiện ngôi nhà mà vợ chồng bà ở đang được cha và em ruột của bà Hiệp đứng tên. Trong khi đó, Cơ quan CA huyện đã nhận đơn của 5 người dân tố cáo bà Hiệp vay mượn, chiếm đoạt hơn 128 tỷ đồng. CA huyện đang củng cố hồ sơ, thu thập chứng cứ để điều tra, làm rõ.

“Thủ đoạn huy động vốn, trả lãi suất cao đã khiến nhiều người vì hám lợi mà “mờ mắt” không đắn đo khi cho vay số tiền lớn. Ban đầu, người vay tiền hào phóng trả lãi và vốn gốc đầy đủ, đúng hẹn. Khi đã tạo được lòng tin và gom được số tiền lớn là bỏ trốn. Đây là “chiêu lừa” không mới, nhưng vẫn hiệu quả và thực tế là nhiều người vẫn bị sập bẫy”, đại tá Võ Văn Thạnh, Trưởng CA huyện Hoài Nhơn, chia sẻ.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận