Thứ ba, 14/08/2018 10:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Ve Mỹ" xuất hiện trên vườn nhãn

06/05/2014, 07:00 (GMT+7)

Ve trưởng thành có cánh màu trắng, trên lưng màu vàng, bụng màu trắng, nhìn xa ve có màu trắng đục, được gọi là "ve Mỹ".

Ve Mỹ xuất hiện trên vườn nhãn
Ông Chánh bên cây nhãn có nhiều ve "lạ"

Ông Nguyễn Chánh, một nhà vườn lâu năm ở ấp Tân An, xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) cho xem một con ve mà con trai ông vừa bắt được và cho biết đó là loài "ve Mỹ".

Lúc đầu, nhiều người bắt được, thấy có hình dáng giống như con ve sầu nên gọi là ve, nhưng con trưởng thành có thân hình to hơn và dài hơn ve sầu một tí nên gọi là “ve Mỹ” để phân biệt với loài ve sầu thường thấy.

Loài ve này xuất hiện ở đây gần năm nay, thường thấy nhiều nhất trên những cây nhãn da bò bị bệnh chổi rồng. Ve trưởng thành có cánh màu trắng, trên lưng màu vàng, bụng màu trắng, nhìn xa ve có màu trắng đục. Trong vườn nhãn, "ve Mỹ" thường tụ thành đàn trên vài cây nhãn. Chúng leo trên thân, cành, lá và bông nhãn.

"Đàn ve có tiếng kêu khác thường và kêu to hơn ve sầu, nghe “re re” như tiếng kêu của mô tơ điện bơm nước. Chúng thường “nổi nhạc” lên vào lúc xế trưa, rồi kêu dài đến xế chiều. Mỗi đợt kêu kéo dài khoảng nửa giờ thì ngưng", ông Chánh nói.

Qua tìm hiểu những khu vườn khác ở TP Vĩnh Long cũng xuất hiện loài ve này. Trước mắt chưa thấy chúng gây hại, nhưng nhiều người e ngại vì sao loài côn trùng lạ này lại xuất hiện nhiều như thế!

MỸ TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận