Thứ ba, 19/06/2018 11:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vệ tinh siêu nhỏ sắp phóng lên ISS do VN tự chế tạo

24/07/2013, 13:48 (GMT+7)

Vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon sắp phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế là do kỹ sư của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia Việt Nam chế tạo.

Những bước kiểm tra cuối cùng tại Nhật Bản trước khi bàn giao vệ tinh Pico Dragon cho JAXA

Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ngày 24/7 đã xác nhận việc Nhật Bản sắp phóng vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon của Việt Nam lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

>> Nhật Bản sắp phóng vệ tinh siêu nhỏ của Việt Nam

Vệ tinh này có kích thước 10x10x11,35cm, có khối lượng khoảng 1kg và là sản phẩm được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia. Nhiệm vụ của Pico Dragon là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc. Mục tiêu của dự án này là thúc đẩy việc phát triển ngành công nghệ vũ trụ, đặc biệt là đào tạo nhân lực cho nghiên cứu và phát triển vệ tinh riêng của Việt Nam.

Vệ tinh Pico Dragon đã được đặt trong bộ phận đẩy của tên lửa phóng. (Ảnh: JAXA)

Phía VNSC cho hay, toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh gồm nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và thử nghiệm được thực hiện tại Việt Nam. Ngoài ra, VNSC đã hợp tác với Đại học Tokyo và Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản (JAXA) để tiến hành thêm một số thử nghiệm trong môi trường vũ trụ trước khi được phóng tại Nhật Bản. Theo kế hoạch dự kiến, Pico Dragon sẽ được phóng lên trạm ISS vào ngày 4/8 tới cùng ba vệ tinh siêu nhỏ khác của Mỹ chế tạo. Sau đó, các vệ tinh này sẽ được giữ tại ISS trong khoảng 2-3 tháng trước khi được đẩy ra ngoài không gian. Thời gian chính xác của hoạt động này sẽ được JAXA thông báo.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận