| Hotline: 0983.970.780

Về vụ lộn xộn tranh chấp đất tại Ya Chim

Thứ Năm 27/07/2017 , 19:34 (GMT+7)

Chiều ngày 27/7, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Kon Tum tổ chức, ông Bùi Thanh Bình - Chánh văn Phòng UBND tỉnh đã thông tin cụ thể về vụ việc...

17-05-11_nh_1_qung_cnh_buoi_hop_bo
Quang cảnh họp báo

Trước vụ việc người dân ở thôn Plei Sar và thôn Lâm Tùng, xã Ya Chim lấn chiếm đất của Cty TNHH MTV Cao su Kon Tum, chiều ngày 27/7, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Kon Tum tổ chức, ông Bùi Thanh Bình - Chánh văn Phòng UBND tỉnh đã thông tin cụ thể về vụ việc cho các cơ quan báo chí.

Theo ông Bình, trước đó trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có một số diện tích cao su của Cty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã hết chu kỳ khai thác. Để thực hiện việc tái canh hoặc chuyển đổi cây trồng khác phục vụ cho phát triển kinh tế, trong đó có diện tích 209,8ha đất thuộc Nông trường Cao su Ya Chim thuộc Cty tại làng Plei Sar.

Trong khi chính quyền địa phương đang bàn bạc với Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam để tiến hành canh tác trên diện tích đất nêu trên thì ngày 30/6/2017, người dân làng Plei Sar và thôn Lâm Tùng, xã Ya Chim đã tự ý giăng dây, cắm cọc, chia lô và dựng lều, căng bạt chiếm giữ… Mặt khác, số người dân này yêu cầu trả lại đất vì cho rằng diện tích này là của người dân.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo TP Kon Tum và các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không được tự ý lấn chiếm đất đai, tuân thủ chấp hành luật pháp, tự giác tháo dỡ các lều bạt dựng trái phép và hướng dẫn các hộ dân thiếu đất sản xuất làm đơn gửi cơ quan chức năng để có hướng xem xét, giải quyết.

Quá trình thuyết phục không được người dân nơi đây chấp thuận, không những thế nhiều người dân quá khích đã có hành vi chống đối quyết liệt lực lượng chức năng. Trước vấn đề trên, UBND TP Kon Tum đã cử lực lượng chức năng, phối hợp với xã Ya Chim và bảo vệ Nông trường Cao su Ya Chim sử dụng công cụ hỗ trợ để giải tán đám đông. Đến ngày 24/7, người dân nơi đây tự giác tháo gỡ các lều bạt dựng tạm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.