Thứ hai, 20/08/2018 12:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Về vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Du

09/02/2012, 10:45 (GMT+7)

Báo NNVN ngày 6/1/2012, có bài phản ánh về việc tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Phạm Quang Thính với UBND xã Đồng Du (Bình Lục, Hà Nam). Ngày 12/1/2012, UBND xã Đồng Du có văn bản gửi đến tòa soạn cho rằng nội dung bài báo không đúng, thiếu căn cứ vì UBND xã chưa từng gặp tác giả của bài báo.

Tại văn bản phản hồi, UBND xã Đồng Du không chỉ ra được nội dung bài báo không đúng ở đâu và điểm nào thiếu căn cứ. Tuy nhiên để khẳng định một lần nữa tính xác thực trong nội dung bài báo, chúng tôi trao đổi lại với lãnh đạo UBND xã Đồng Du như sau:

Bài báo phản ánh việc UBND huyện Bình Lục và UBND xã Đồng Du thu hồi diện tích ao của gia đình ông Phạm Quang Thính (được tỉnh Hà Nam cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng từ năm 1955). Ông, bà Thính đã mất. Nay cháu nội của ông, bà Thính là bà Phạm Ngọc Lưu Ly, trú tại tổ 29B, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội đứng đơn khiếu nại quyết định thu hồi diện tích ao của gia đình.

 Trả lời đơn khiếu nại của bà Ly, UBND xã Đồng Du có Văn bản số 03/TB-UBND cho rằng: "Từ năm 1961-1976 gia đình ông Thính không thường xuyên có mặt tại địa phương. Thực hiện chính sách đất đai của nhà nước thời kì đó, toàn bộ diện tích ruộng, ao của gia đình ông Thính đã được đưa vào HTX quản lí và giao cho người khác sử dụng".

Bác bỏ nội dung văn bản này, bà Ly khẳng định thời gian 1954-1976 ông bà Thính đang cư trú tại xã Đồng Du. Bằng chứng là năm 1972 ông Thính còn nhận bằng Có công với nước ở xã Đồng Du và để nhận được tấm bằng này toàn bộ thủ tục phải làm tại địa phương đang cư trú.

 Tiếp tục khiếu nại lên huyện, bà Ly lại được UBND huyện Bình Lục trả lời tại Văn bản số 63/TB-UBND rằng: “Thực hiện điều lệ HTXNN ngày 01/5/1969, tất cả xã viên thôn Ngoại, xã Đồng Du đã tự nguyện đóng góp ruộng đất của mình vào HTXNN trong đó có hộ ông Phạm Quang Thính đóng góp diện tích ao 1,25 mẫu. Đến năm 1973 ông Thính chết, năm 1976 bà Lưu Thị Kiến là vợ ông Thính đã bán nhà ở thôn Ngoại xã Đồng Du để lên Hà Nội sinh sống”. Thông qua hai văn bản nêu trên của hai cấp chính quyền huyện, xã, NNVN nhận thấy còn nhiều điểm bất hợp lí, dẫn tới người khiếu kiện không thấy thỏa đáng.

Thứ nhất, văn bản của huyện Bình Lục đã khẳng định ông Thính và bà Kiến sinh sống tại địa phương vào thời gian thực hiện chính sách đất đai và ông Thính chết tại quê nhà năm 1973. Như vậy, chứng tỏ UBND xã Đồng Du đã thiếu trung thực khi viện dẫn nguyên nhân thu hồi ao là do ông Thính cùng gia đình không cư trú tại địa phương giai đoạn 1961-1976.

Thứ hai, theo quan điểm của NNVN, nếu chính quyền địa phương khẳng định ông Thính khi còn sống đã tự nguyện đóng góp phần diện tích ao của gia đình vào HTX nông nghiệp thì cần phải có văn tự chứng minh ý nguyện này của ông.

Về nội dung lãnh đạo UBND xã Đồng Du cho rằng phóng viên viết bài “bóp méo sự thật” vì không tiếp xúc với lãnh đạo xã, chúng tôi xin khẳng định việc phóng viên điều tra theo đơn thư bạn đọc, quá trình xác minh thông tin được thực hiện theo đúng Luật Báo chí, đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Phóng viên hoạt động độc lập, khi có văn bản trả lời chính thức của các cấp chính quyền địa phương đối với vụ việc thì không nhất thiết phải gặp lãnh đạo xã. Nội dung bài báo với toàn bộ những luận chứng, luận cứ đều được phân tích dựa trên cơ sở những điểm bất hợp lí trong nội dung văn bản số 03/TB-UBND và 63/TB-UBND thể hiện quan điểm xử lí vụ việc của UBND xã Đồng Du và UBND huyện Bình Lục.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận