Thứ ba, 18/06/2019 05:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Về xã nông thôn mới Hồng Minh

19/12/2018, 09:00 (GMT+7)

Đến nay, toàn tỉnh Thái Bình đã có 200/264 xã đạt chuẩn NTM. Nếu như năm 2010, bình quân mỗi xã mới đạt 5/19 tiêu chí, thì nay, bình quân mỗi xã đã đạt 17,72/19 tiêu chí.

Ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, cho PV Báo NNVN biết, toàn tỉnh đang tập trung cao độ cho việc xây dựng NTM. Dự kiến đến hết năm 2018 này, 37 xã sẽ cán đích NTM, và dự kiến đến hết năm 2019, thì NTM sẽ phủ kín tỉnh Thái Bình.

Đường làng ở Hồng Minh

Được sự giúp đỡ của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, chúng tôi đã về tìm hiểu tại xã NTM Hồng Minh, huyện Hưng Hà. Xã có diện tích 9,04km2, với dân số trên 1 vạn người, phân bố tại 11 thôn. Đây là vùng đất cổ, được hình thành cách đây cả ngàn năm. Vua Lý Nam Đế (Lý Bôn) và sau đó là Triệu Việt Vương (Triệu Quang Phục) từng chọn làng Cổ Trai xã này để phục binh tiêu diệt quân Lương.

Hồng Minh cũng là quê hương của 4 vị tướng Kiều Công, Đức Công, Đề Công và Tử Công, đều là tướng dưới cờ Đinh Tiên Hoàng đế dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước để thành lập nên nhà nước Đại Cồ Việt. Cả 4 vị hiện đều được thờ ở đình làng Thọ Phú trong xã.

Đến Hồng Minh, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là những con đường xã, đường làng, đường nội đồng đều được bê tông hóa rộng rãi, thẳng tăm tắp. Những khu dân cư được quy hoạch gọn gàng, và rất nhiều công trình xây dựng còn thơm mùi sơn mới được hoàn thành.

Lãnh đạo xã cho biết, khi được tỉnh chọn để xây dựng NTM, xã còn chồng chất khó khăn. Hạ tầng chưa có, năng suất lao động, thu nhập bình quân đầu người còn thấp. Nhưng xác định đây là công việc lớn, mang lại lợi ích lâu dài cho người dân trong xã, nên xã quyết tâm làm. Việc đầu tiên của xã là bám sát 19 tiêu chí để xây dựng đề án, mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn.

Thứ hai, xác định xây dựng NTM là công việc của toàn dân, mang lại lợi ích cho toàn dân và người thụ hưởng thành quả NTM cũng là dân, nên công tác tuyên truyền, vận động đã được thực hiện một cách triệt để, cả hệ thống chính trị đã được huy động vào cuộc để tuyên truyền, với mục đích là để cho dân hiểu, bởi vì “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong (lời Chủ tịch Hồ Chí Minh)”.

Khi trên dưới đã đồng lòng nhất trí rồi, thì bước thứ ba là quy hoạch kết hợp với việc dồn điền đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng. Việc quy hoạch đã tạo nên những vùng chuyên canh, chuyển từ hình thức SX tự cấp tự túc sang SX hàng hóa, từ đó đã giúp người dân có điều kiện đầu tư chiều sâu vào đất đai, nâng cao năng suất lao động và nâng cao thu nhập. Việc chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng giao thông nội đồng đã giúp nông dân đưa cơ giới vào đồng ruộng, giảm chi phí.

Tiếp theo, bước thứ tư là phát huy nội lực của toàn dân, tập trung xây dựng dần từng tiêu chí, xác định cái dễ làm trước, cái khó làm sau, theo phương châm “làm từ đồng về làng, làm từ xóm lên xã”. Làm chắc chắn, làm hiệu quả, tuyệt đối không làm kiểu phong trào. Việc xây dựng được thực hiện một cách dân chủ, và chỉ làm khi được toàn dân đồng thuận.

Chính vì vậy mà suốt quá trình xây dựng NTM, xã Hồng Minh không có bất cứ khiếu kiện nào. Mà trái lại, người dân đã hiến hàng vạn m2 đất để xây dựng đường giao thông liên thôn, liên xã, đường giao thông ở các khu dân cư, giao thông nội đồng...

Đến nay, xã Hồng Minh đã đầu tư tổng cộng 152, 976 tỷ đồng vào việc xây dựng NTM, trong đó ngân sách 75,563 tỷ, nguồn vốn khác 5,956 tỷ, nhân dân đóng góp và huy động từ các nguồn khác 71,455 tỷ đồng. Đây là những con số rất có ý nghĩa.

Nhờ thế, đã hoàn thành đường nội đồng, cứng hóa kênh mương và hoàn chỉnh, nâng cấp toàn bộ đường giao thông từ thôn, xã đến tững ngõ xóm, đã đào đắp 102.000 m2 đất để làm thủy lợi, đã thành lập và duy trì được 11 tổ thu gom rác ở 11 thôn, đã xây dựng được 4 nghĩa trang tập trung, một bãi chứa rác 22.000 m2 và 1 NM nước có diện tích 3.000 m2, đưa nước sạch đến từng hộ dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, phòng chống dịch bệnh. Điện, đường, trường, trạm đều được nâng cấp. Các trường học đều đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.

Đến nay, Hồng Minh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Nếu như trước đây, Hồng Minh có trên 10% hộ nghèo, thì nay chỉ còn 2,93%. Tình hình an ninh chính trị, ANQP được giữ vững, diện mạo nông thôn đã thay đổi hoàn toàn, tình làng nghĩa xóm được nâng cao. Năng suất lao động của người dân đã tăng gấp nhiều lần trước, thu nhập bình quân của người dân cũng tăng cao, cuộc sống tinh thần của người dân cũng được cải thiện đáng kể.
TRẦN NINH THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận