Thứ bảy, 17/11/2018 07:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vedan cam kết bồi thường

08/01/2010, 09:59 (GMT+7)

Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng, lãnh đạo Vedan cũng đã cam kết có trách nhiệm chi trả bồi thường thiệt hại về kinh tế và môi trường, đồng thời hỗ trợ người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Hệ thống xả thải của Vedan

Hôm qua 7/1, Hội Nông dân TPHCM đã có buổi làm việc với Sở NN-PTNT, Sở TN-MT, UBND huyện Cần Giờ, Viện Môi trường- Tài nguyên…để xác định lại phạm vi bị ảnh hưởng, mức độ ô nhiễm và thiệt hại của người dân tại huyện Cần Giờ do Cty Vedan gây ra để yêu cầu bồi thường.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng - Phó Chủ tịch HND TPHCM, trước đây thiệt hại về nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản do Vedan gây ô nhiễm sông Thị Vải được thống kê trên cơ sở đơn khiếu nại, kê khai của người dân các xã Thạnh An, Long Hòa và Thị trấn Cần Thạnh (Cần Giờ). Tuy nhiên, theo xác định mới đây của Viện Môi trường-Tài nguyên (Đại học Quốc gia TPHCM) phạm vi bị ảnh hưởng từ ô nhiễm sông Thị Vải do Vedan gây ra đối với TPHCM chỉ khoảng 84 ha thuộc xã đảo Thạnh An và vùng canh tác chồng lấn chưa xác định giữa tỉnh Đồng Nai và TPHCM.

Do đó, HND TP đề nghị Viện Môi trường-Tài nguyên phối hợp với các sở, ngành TP khoanh vùng phạm vi 84 ha này và xác định rõ ranh giới giữa các vùng canh tác chồng lấn giữa TPHCM và tỉnh Đồng Nai trên sông Thị Vải. Trên cơ sở đó, HND TP sẽ thống kê lại thiệt hại trước ngày 25/1/2010 để yêu cầu Vedan bồi thường cho người dân.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) và các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra các công trình, hệ thống xử lý nước thải mới xây dựng, lắp đặt và vận hành tại nhà máy của Vedan. Theo Tổng cục Môi trường, hiện nay Vedan đã hoàn thành hệ thống xử lý nước thải đúng với công suất hoạt động của NM theo yêu cầu của Bộ TN-MT.

Vedan đã cải tạo và nâng cấp 3 hệ thống xử lý nước thải sản xuất hiện hữu, xây dựng bổ sung 2 hệ thống xử lý nước thải sản xuất mới với công suất thiết kế 9.300m3/ngày, lắp đặt 3 hệ thống quan trắc nước thải tự động, đảm bảo nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia. Quá trình xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới của Vedan đã được các cơ quan chức năng của Bộ TN-MT và Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai giám sát chặt chẽ.

Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng, lãnh đạo Vedan cũng đã cam kết có trách nhiệm chi trả bồi thường thiệt hại về kinh tế và môi trường, đồng thời hỗ trợ người dân trong khu vực bị ảnh hưởng do chất thải của Vedan gây ra theo quy định của pháp luật. Đến ngày 31/12/2009, Vedan nộp được 267,5 triệu phạt hành chính, hơn 127 tỷ tiền phí bảo vệ môi trường. Đồng thời cũng đã tiến hành tháo dỡ được hơn 2.200m ống ngầm, 4 máy bơm và 3 họng xả ngầm cắm sâu 10m để xả nước thải ra sông Thị Vải. Vedan cũng cho biết đã dừng thải nước thải vào 21 hồ sinh học và bơm nước thải từ những hồ này vào khu vực xử lý.

Ngoài ra, Vedan cũng xây mới và lắp đặt 4 dây chuyền sản xuất phân bón, 1 máy cô đặc dịch thải sau lên men. Vedan cũng đang tạm ngưng hoạt động 4 nhà máy Lysine, khoai mì tươi, và nhà máy điện 12MW và giảm công suất các nhà máy khác còn khoảng 67% để khắc phục ô nhiễm…

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận