Thứ tư, 20/06/2018 10:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vedan dồn sức "cò cưa" với Đồng Nai

11/08/2010, 08:15 (GMT+7)

Ngày 13/8 tới Cty TNHH Vedan VN sẽ có buổi làm việc với nông dân Đồng Nai trong việc thoả thuận bồi thường.

Ngày 13/8 tới Cty TNHH Vedan VN sẽ có buổi làm việc với nông dân Đồng Nai trong việc thoả thuận bồi thường. Buổi làm việc dự kiến sẽ không dễ dàng như cuộc thương lượng giữa Vedan với 2 tỉnh BR- VT và TPHCM do nhiều lý do khác nhau.

Việc Vedan chấp thuận bồi thường thiệt hại 100% cho nông dân TPHCM và Bà Rịa – Vũng Tàu theo yêu cầu của nông dân hai địa phương này dẫu muộn mằn, nhưng quyết định của Vedan VN cho thấy cách hành xử của Cty nước ngoài này hết sức tinh vi và khôn khéo. Có thể thấy, Vedan đã dùng dằng suốt một thời gian dài với nông dân nhằm né tránh việc bồi thường thiệt hại. Việc Vedan “kò kè bớt một thêm hai” không được lợi ích gì mà còn làm tổn thất nghiêm trọng việc xây dựng thương hiệu cả chục năm qua Cty đã cố gắng thực hiện.

Cái mất lớn nhất đó là một Vedan VN đầy tai tiếng, thương hiệu rách nát vì bị dư luận lên án. Vedan còn tự đẩy mình vào tình cảnh “vô phúc đáo tụng đình”. Nếu đi theo vụ kiện tại tòa án, Vedan VN sẽ mất rất nhiều thứ, không còn thời gian để chuyên tâm cho SXKD, trong đó cái đáng sợ nhất là thương hiệu Vedan đang bị de dọa vì lúc đó, người tiêu dùng sẽ là các “thẩm phán” phán xét Vedan VN có đàng hoàng hay không.

Trước đó, ngày 28/7 Vedan VN đã ra văn bản hỗ trợ cho BR-VT 40 tỷ đồng, TPHCM 30 tỷ đồng và Đồng Nai là 60 tỷ đồng. Trước cuộc họp vừa qua Vedan VN đã nâng lên cho BR- VT 50 tỷ đồng, TPHCM 40 tỷ đồng và Đồng Nai là 70 tỷ đồng - với mong muốn người dân sẽ không khởi kiện nữa. Nhưng các tỉnh đều phản ứng vì mức này không thể chấp nhận được. Bởi nông dân mong muốn vedan phải bồi thường chứ không phải hỗ trợ được. Chỉ riêng Đồng Nai, nơi hơn 5.000 nông dân bị thiệt hại thì Vedan tỏ vẻ hống hách khi phớt lờ mọi đề nghị của nông dân.

Vì vậy dự kiến buổi làm việc tới đây với Đồng Nai- tỉnh mà số tiền nông dân đòi bồi thường lên tới hơn 100 tỷ đồng (nhiều hơn 2 tỉnh, TP kia cộng lại)- Vedan có thể lợi dụng vị thế "sân nhà" để ép mà chưa chắc đã chịu chi trả 100% mức bồi thường như BR- VT và TPHCM.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận