Thứ sáu, 26/04/2019 08:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vén màn âm mưu lật đổ ông Kim Jong-un của những kẻ đào tẩu Triều Tiên

06/04/2015, 13:42 (GMT+7)

Tờ SCMP của Hồng Kông đã tiết lộ âm mưu lật đổ chính quyền Kim Jong-un của một liên minh gồm những kẻ đào tẩu Triều Tiên. Những người này đã tiết lộ cách thức trang bị vũ khí và giáo dục đồng bào của mình, chuẩn bị cho một cuộc đảo chính.

Những kẻ đào tẩu Triều Tiên âm mưu lật đổ ông Kim Jong-un. (Ảnh: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thị sát. (Ảnh: KCNA)

Theo SCMP, một người đàn ông có bí danh là Choi Min-Hyuk, từng trốn sang Hàn Quốc cách đây hơn 7 năm, đã tập hợp những người đào tẩu có cùng quan điểm và xây dựng liên minh nhằm lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.
 
“Khi tôi còn trẻ, tôi đã cố gắng trung thành với đảng và ý thức hệ “tự lực tự cường” duy nhất mà chúng tôi có”, Choi nói với SCMP. “Tôi đã cố gắng, và tôi đã làm được điều đó, nhưng dần dần tôi nhận ra rằng không ai được làm bất cứ điều gì theo ý mình tại Triều Tiên”.
 
“Người Triều Tiên kể từ khi sinh ra đã được dạy là phải cảm ơn các nhà lãnh đạo, và các lãnh đạo là những người tốt, rộng lượng và luôn là người tuyệt vời nhất… Đối với chúng tôi, họ là những thần tượng…”, Choi cho hay.
 
“Nhưng đến năm 24 tuổi, tôi đã nhận ra điều đó không đúng… Cuộc đời tôi trở nên khó khăn hơn…. Và tôi khát khao những điều mới”, Choi nói.
 
Chuyển vũ khí qua biên giới về nước
 
Trong liên minh của Choi có một người đào tẩu họ Kim, 47 tuổi, từng là sĩ quan quân đội cấp cao ở Triều Tiên. Ông này từng được trao quyền sống cùng giới tinh hoa tại thủ đô Bình Nhưỡng.
 
Khi được hỏi về quá trình trốn khỏi Triều Tiên, Kim từ chối trả lời bởi sợ rằng điều này có thể khiến chính quyền nhận ra ông và gia đình ông đang ở Triều Tiên sẽ bị liên lụy.
 
Kim hiện ở vùng đông bắc Trung Quốc, gần biên giới Triều Tiên, sử dụng kiến thức của mình về vũ khí và các chiến thuật quân đội tích lũy được để lập mưu lật đổ lãnh đạo trước đây của mình là Kim Jong-un.
 
Hiện ông này đang giám sát hoạt động tuồn vũ khí cho mạng lưới liên minh của Choi ở Triều Tiên.
 
Kim tiết lộ với SCMP rằng cho đến nay liên minh của ông đã có được nhiều vũ khí, chủ yếu là súng lục, súng tiểu liên và lựu đạn cầm tay từ các “chợ đen” ở Trung Quốc sau khi hối lộ lính biên phòng để đưa vũ khí về nước. 
 
Liên minh do Choi đứng đầu thường xuyên về lại Triều Tiên và rời khỏi nước này. Choi cho biết: “Biên giới dường như khá mở với chúng tôi”.
 
Choi cho biết nhiều người Triều Tiên, thậm chí cả binh lính, đang bất mãn vì chính quyền không thể chăm lo đời sống cho họ.
 
“Chúng tôi phải làm cho quân đội cùng cảnh sát và các cơ quan an ninh nội địa có cùng cách nghĩ với chúng tôi... Chúng tôi đã nhắm tới những mục tiêu trong các cơ quan đó và đang cố gắng kết bạn với họ”, thủ lĩnh Choi tiết lộ với SCMP. 
 
“Cách hữu hiệu để khuyến khích mọi người nổi dậy là cho họ biết sự thật về chế độ... Chúng tôi gửi tiền và cung cấp thông tin và lo cho cuộc sống của họ, để chiếm được trái tim của họ”, Choi tiết lộ với SCMP.
 
Theo lời thủ lĩnh Choi, hiện mục tiêu đầu tiên của liên minh là chiếm được các kho vũ khí được tích trữ tại các thị trấn và làng mạc phục vụ các cuộc tập trận của quân đội Triều Tiên, rồi phân phát chúng cho người dân địa phương. 
 
Choi cũng từ chối tiết lộ con số thương vong của những người đào ngũ Triều Tiên khi hoạt động phục vụ liên minh của ông.
 
Mạng lưới rộng khắp đất nước
 
SCMP dẫn lời những người đào tẩu Triều Tiên cho biết kế hoạch đảo chính phức tạp và sáng tạo của họ đã được soạn thảo cẩn thận. Liên minh này cho hay cũng đã chọn sẵn những mục tiêu cho đợt nổi dậy đầu tiên và các chiến dịch ban đầu sẽ bao gồm việc sử dụng máy bay không người lái, rải truyền đơn và phóng hỏa.
 
Họ không cung cấp thông tin chi tiết hơn vì sợ chính quyền Bình Nhưỡng sẽ chặn trước, đồng thời sẽ có thể làm hại đến các đơn vị đang ở trong nước. 
 
Dù vậy, liên minh này nói với SCMP rằng thành viên của họ có mặt ở tất cả các thị trấn quan trọng ở Triều Tiên.
Những thành viên trong nước của liên minh đã xây dựng được những mối liên hệ với giới quân đội Triều Tiên “đang thay đổi và có thể mua chuộc”, cũng như với các quan chức địa phương và cảnh sát ngầm.
 
Liên minh do Choi dẫn đầu cho biết những thành viên trong nước của nhóm là những người có tài thuyết phục, lay động người khác, nhiều người có họ hàng đã đào tẩu khỏi Triều Tiên và biết về cuộc sống tốt hơn tại nước ngoài.
 
Nhóm của Choi cũng cho hay các quan chức địa phương Triều Tiên thậm chí còn đang hỗ trợ nhân rộng cuộc đảo chính ra khắp nơi trên cả nước, tuyên truyền thông tin và đôi khi còn bảo vệ các đồng chí của Choi.
 
Hiện theo thủ lĩnh Choi, điều quan trọng nhất để tạo ra điều kiện cần cho cuộc nổi dậy là "phá hủy những thần tượng của chế độ”. 
Mỗi thị trấn và thành phố tại Triều Tiên đều có một trung tâm nghiên cứu tư tưởng của nhà họ Kim, cùng tượng đài của Chủ tịch Kim Nhật Thành và nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Và đây sẽ là mục tiêu đầu tiên của cuộc nổi dậy.
 
Chính quyền Bình Nhưỡng hiện vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức trước âm mưu lật đổ chế độ được tiết lộ trong  bài báo của SCMP.
THOA PHẠM (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận