Thứ tư, 17/07/2019 02:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vén màn bí ẩn vụ mất tích tàu ngầm hơn một thế kỷ ở Australia

05/01/2018, 13:05 (GMT+7)

Vài phút sau khi thủy thủ đoàn trên tàu ngầm Australia thông báo về tầm nhìn bị hạn chế, con tàu biến mất trong sương mù, mở đầu cho sự bí ẩn kéo dài 103 năm.

Đầu Thế chiến I, chiếc tàu ngầm đầu tiên của Australia HMAS AE1 và con tàu “chị em” của nó là AE2, được cử tới tham gia chiến dịch chống lại quân Đức đồn trú ở New Guinea.  

Bí ẩn

Đó là một ngày Chủ nhật của tháng 9/1914, khi tàu AE1 được cử tới đảm bảo cho việc quân đối phương phải đầu hàng.

14-01-18_nh2
Tàu ngầm AE1 và các chiến hạm đi cùng trong năm 1914

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, con tàu cùng thủy thủ đoàn mất tích, bắt đầu cuộc tìm kiếm vô vọng của Australia trong cả thế kỷ sau đó.

“Không dấu vết nào của AE1 được tìm thấy, thậm chí không ai phát hiện vết dầu loang trên mặt biển, nơi con tàu đã đi qua”, trích tư liệu của hải quân Hoàng gia Australia.

“Vụ mất tích của AE1 cùng toàn bộ thủy thủ đoàn gồm ba sĩ quan, 32 thủy thủ là thảm kịch lớn đầu tiên của Hải quân Hoàng gia Australia. Nó cũng làm cho chiến dịch chiếm các thuộc địa của Đức tại New Guinea và Nam Thái Bình Dương bị thất bại”, quân đội Australia nhận xét.

Chính quyền Australia không giải thích về vụ mất tích, song tổ chức chiến dịch tìm kiếm đầu tiên vào năm 1976.

Vào thời điểm biến mất, tàu ngầm HMAS AE1 chỉ vừa được đưa vào sử dụng khoảng 7 tháng, thủy thủ đoàn là người Australia, New Zealand và Anh. Chiếc tàu ngầm nhiều khả năng đã đâm vào một rạn san hô, bị thủng khiến nước tràn vào quá nhanh.

Tháng 12 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Australia tuyên bố con tàu nặng 800 tấn được tìm thấy, dưới sâu hơn 304 mét so với mặt nước biển. Tàu tìm kiếm mang tên Fugro Equator đã định vị được “thảm kịch lớn đầu tiên” của hải quân Australia tại vùng nước phía đông Rabaul, không xa chuỗi đảo York của Papua New Guinea.

“Tàu ngầm đầu tiên HMAS AE1 đã được tìm thấy sau 103 năm, mở đầu cho việc giải quyết bí ẩn lâu đời nhất của hải quân”, Marise Payne, Bộ trưởng Quốc phòng Australia tuyên bố trên tài khoản mạng xã hội Twitter hồi năm ngoái.

“Chúc mừng tất cả lực lượng tham gia tìm kiếm và thật tự hào về những gì chính phủ đã giúp đỡ trong cuộc truy lùng tung tích tàu ngầm. Xin hãy dành phút tưởng niệm cho những người lính đã ngã xuống”, Bộ trưởng Payne nói.

Giới chức Australia đang tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm, với hy vọng làm sáng tỏ nguyên nhân thực sự khiến tàu chìm. Australia cũng đang làm việc với chính quyền Papua New Guinea để giữ gìn khu vực xảy ra thảm họa.

Brendan Nelson, Giám đốc Bảo tàng Chiến tranh Australia, gọi việc tìm ra nơi tàu ngầm đắm là “sự kiện quan trọng nhất và mang ý nghĩa thực tế cho việc Australia tưởng niệm Thế chiến I”.  

Bảo tồn hoàn hảo

Điều khiến hải quân Australia cảm thấy bất ngờ là chiếc tàu ngầm dường như còn nguyên khối, không bị vỡ thành nhiều mảnh như bị trúng ngư lôi, pháo hay phát nổ từ bên trong.

Hải quân Australia thậm chí đã thả thiết bị lặn không người lái xuống đáy biển để xác định đây chính là chiếc AE1, dường như đã bị lãng quên sau cả thế kỷ.

Nhà khảo cổ học hàng hải Michael McCarthy, cho biết tàu ngầm được đóng tại Anh, và chuyến đi thảm họa năm 1914 là lần đầu tiên AE1 tham chiến thực sự.

14-01-18_nh1
Xác tàu ngầm AE1 của Australia

Lý giải nguyên nhân con tàu bị lãng quên, McCarthy cho biết khi không liên lạc được với AE1, tàu ngầm AE2 và các tàu tuần dương, tàu khu trục cùng hạm đội đã được điều đi nơi khác. Sau đó, cuộc tìm kiếm hồi thập niên 70 và 80 thế kỷ trước, cũng không mang lại kết quả. Người chỉ huy tìm kiếm khi đó là John Foster, cựu chỉ huy hải quân Australia, cũng đã qua đời vào năm 2010.

Việc tìm kiếm một con tàu, dù là nặng 800 tấn, dài xấp xỉ 300 mét, vẫn vô cùng khó khăn khi so sánh nó với đại dương mênh mông, ông McCarthy lý giải về nguyên nhân con tàu mất tích hơn 103 năm.

Con tàu liên lạc lần cuối với sở chỉ huy là vào 14h03 ngày 14/9/1914, sáu tuần sau khi Thế chiến I bùng nổ.

Dân làng trên một hòn đảo gần đó, kể rằng vào thời điểm đó, họ nhìn thấy một “quái vật” hay “thủy quái” xuất hiện rồi mau chóng biến mất dưới làn nước.

Hải quân Australia đã sử dụng công nghệ quét dội và chùm quét đa chùm được trang bị trong một thiết bị lặn không người lái, bơi cách đáy biển 40 mét để dò tìm tàu ngầm.

Bộ trưởng Quốc phòng Payne tiết lộ rằng đội tìm kiếm đã tìm ra AE1 sau 13 lần thăm dò khu vực.

Thân nhân các thủy thủ đã được thông báo về sự việc. Hải quân Australia khẳng định sẽ tìm mọi cách để biết nguyên nhân thảm họa. “Chiếc AE1 bị mất tích giáng một đòn nặng lên đất nước non trẻ và các đồng minh trong Thế chiến I. Chúng ta không bao giờ lãng quên các thủy thủ, sự hy sinh của họ không bao giờ uổng phí, đất nước tri ân họ”.

Lịch sử Australia ghi nhận Thế chiến I là cuộc chiến gây đau thương nhất tại quốc gia này. Với dân số khi đó khoảng 5 triệu người, ít nhất 416.000 người đàn ông Australia đã tham chiến, 60.000 người thiệt mạng, 156.000 người bị thương, bị trúng hơi độc - vũ khí hóa học trong chiến tranh, hoặc bị bắt làm tù binh.
VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận