Thứ hai, 22/10/2018 07:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VERONA - Thành phố tình yêu

14/02/2011, 11:03 (GMT+7)

Thành phố Verona, thành phố tình yêu - nổi tiếng qua câu chuyện tình của chàng Romeo và nàng Juliet xinh đẹp. Đây là câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại và cũng là câu chuyện có thật diễn ra tại thành phố Verona, miền Bắc nước Ý.

Chiếc ban công ngôi nhà nàng Juliet, nơi đôi tình nhân lén lút gặp nhau trong đêm tỏ tình, đã đi vào huyền thoại, vẫn còn nguyên vẹn đến bây giờ, càng có sức hút du khách đến với Verona…

Con gái tôi theo học thạc sỹ tại thành phố Begamo nước Ý, đó là cơ hội để gia đình tôi có chuyến du lịch Châu Âu. Trước đó chưa bao giờ tôi có thể mơ mình được đặt chân tới nước Ý xa xôi của Châu Âu cổ kính, để được chiêm ngưỡng những kiến trúc thời Phục hưng nổi tiếng tại Tòa thánh Vatican, thăm đấu trường La Mã, thăm thành phố Milan - kinh đô thời trang, thăm Verona - thành phố nổi tiếng qua câu chuyện tình của chàng Romeo và nàng Juliet xinh đẹp.

Từng ngưỡng mộ câu chuyện tình yêu bi thương “Romeo and Juliet" của đại văn hào William Shakespeare, trong trang sách học trò thủa thiếu thời xa xưa, ngờ đâu hôm nay tôi đang đi dạo trên những con phố cổ của thành phố Verona quê hương của chàng Romeo và nàng Juliet.

Verona được thành lập bởi người La Mã, theo dòng chảy của con sông Etsch tới chân dãy núi Alpen. Verona được mệnh danh là chiếc cổng của nước Ý, trải qua hàng thế kỷ, nó đóng vai trò như một chìa khóa mở đầu cho lịch sử của vùng thượng Ý.

Không chỉ cuốn hút du khách với vẻ hấp dẫn của thành phố du lịch Verona còn là thành phố của tình yêu với thiên tình sử của chàng Romeo và nàng Juliet...

Ngay gần khu trung tâm Verona, cũng có một đấu trường lớn như đấu trường ở Roma. Nhà chàng Romeo ở gần đấu trường. Chúng tôi lần theo từng con ngõ nhỏ, để đến ngôi nhà của chàng Romeo ở khu Piazza delle Erbe, từ đây đi bộ đến nhà nàng Juliet trên phố Via Cappello chỉ mất 15 phút hoặc 3-4 phút đi xe bus.

Trên phố Via Cappello, có ngôi nhà số 23, đó là nhà của nàng Juliet thủa xa xưa, nay trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng. Trên tường và trên lối đi của khu phố này dày kín tên của những cặp tình nhân đến thăm nhà Juliet họ để lại tên của mình, hy vọng tình yêu của họ được thăng hoa và đẹp như chuyện tình Romeo và Juliet.

Điểm du lịch này, hàng ngày mở cửa đón khách thăm quan với giá 3 euro. Nơi đây luôn qúa tải lượng khách. Đến nhà của Juliet phải vào một cái sân trong. Ở đây có bức tượng của nàng Juliet bằng đồng dựng dưới ban công, nơi chàng Romeo mạo hiểm tỏ tình với nàng. Hằng năm, một hôn lễ tập thể được cử hành tại đây, vì thế Verona được mệnh danh là Thành phố của tình yêu. Bức tượng nàng Juliet kiều diễm đến nỗi, ai cũng muốn được chụp được ảnh với nàng, còn các đấng mày râu thì không chỉ chụp ảnh mà còn muốn được hôn lên má, vuốt đôi gò bồng đảo của nàng mà tỏ ra hãnh diện

Thu hút khách nhiều nhất chiếc ban công phòng nàng Juliet, nơi diễn ra lời thề thốt dưới ánh trăng nổi tiếng của Romeo trong đêm chàng leo cửa sổ vào phòng nàng... Chiếc ban công ngôi nhà nàng Juliet, nơi đôi tình nhân lén lút gặp nhau trong đêm đã đi vào huyền thoại cùng với ngôi nhà này được xây dựng từ thế kỷ thứ 12, từng thuộc quyền sở hữu trong một thời gian dài của gia đình Dal Cappello. Ngôi nhà này đã được phục chế trong 4 năm, từ 1936 đến 1940 để phục vụ khách đến thăm quan. Bên trong ngôi nhà là một viện bảo tàng nhỏ. Trên lối đi nhỏ dẫn vào nhà là một bức tường với hàng loạt những lời nhắn gửi của khách du lịch ở khắp nơi gửi tới cặp tình nhân. Các vật dụng trong nhà hầu hết đều thuộc thế kỷ 16-17, bên cạnh đó còn có những bức họa trên tường và vài bức tranh vẽ đều liên quan đến câu chuyện của Williams Shakespeare, cũng như những đồ gốm thời kỳ phục hưng ở Verona.

Verona xứng đáng là thành phố đầu tiên của nước Ý được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, vì nó không chỉ là một thành phố du lịch, mà còn là nơi để con người tìm hiểu lịch sử của đất nước này.

Ngày xưa khi đọc vở kịch của Shakespeare, tôi đã từng bị cuốn hút bởi chuyện tình của chàng Romeo và nàng Juliet và cũng đã từng rơi lệ thương cho một cuộc tình ngang trái của họ. Nếu như các bạn trẻ, các cặp tình nhân hôm nay, nhiều người còn chưa biết mối tình bất tử của chàng Romeo và nàng Juliet, thì hãy nghe tôi kể lại chuyện tình của họ trước ngày Valentine - Lễ hội của tình yêu năm nay - rằng tôi là một du khách đã có may mắn được đến thăm ngôi nhà của nàng Juliet tại thành phố Verona.

Chuyện tình Romeo và Juliet là một mối tình oan trái có thật, từng xảy ra ở Ý thời Trung cổ. Câu chuyện bắt đầu tại thành Verona, hai dòng họ Montague và Capulet có mối hận thù lâu đời. Éo le thay Juliet tiểu thư - con gái họ Capulet lại yêu say đắm chàng Romeo dòng Montague ngay từ cái nhìn đầu tiên tại buổi dạ tiệc tổ chức tại nhà Capulet. Trên ban công thơ mộng của nhà nàng Juliet, hai kẻ yêu nhau đã thề thốt và quyết định kết hôn trong vòng bí mật... Họ đã đến nhà thời nhờ tu sĩ Laurence bí mật làm lễ cưới. Đột nhiên xảy ra một sự việc: do xung đột, anh họ của Juliet là Tybalt đã giết chết người bạn rất thân của Romeo là Mercutio. Để trả thù cho bạn, Romeo đã đâm chết Tybalt. Mối thù giữa hai dòng họ càng trở nên sâu sắc. Vì tội giết người nên Romeo bị trục xuất khỏi Verona và bị đi đày biệt xứ. Tưởng như mối tình của Romeo và Juliet bị tan vỡ khi Romeo đi rồi, Juliet bị cha mẹ ép gả cho bá tước Paris. Juliet cầu cứu sự giúp đỡ của tu sĩ Laurence. Tu sĩ cho nàng uống một liều thuốc ngủ, uống vào sẽ như người đã chết, thuốc có tác dụng trong vòng 24 tiếng. Tu sĩ sẽ báo cho Romeo đến hầm mộ cứu nàng trốn khỏi thành Verona. Đám cưới giữa Juliet và Paris trở thành đám tang. Xác Juliet được đưa xuống hầm mộ. Tu sĩ chưa kịp báo cho Romeo thì từ chỗ bị lưu đày nghe tin Juliet chết, Romeo đau đớn trốn về Verona. Trên đường về chàng kịp mua một liều thuốc cực độc dành cho mình. Tại nghĩa địa, gặp Paris đến viếng Juliet, Romeo đâm chết Paris rồi uống thuốc độc tự tử. Romeo vừa gục xuống thì thuốc của Juliet hết hiệu nghiệm. Nàng tỉnh dậy và nhìn thấy xác Romeo bên cạnh đã tuyệt vọng, Juliet rút dao tự vẫn. Cái chết tang thương của đôi bạn trẻ đã thức tỉnh hai dòng họ. Bên xác hai người, hai dòng họ đã quên mối thù truyền kiếp và bắt tay nhau đoàn tụ từ đấy.

Giờ đây, Ngày Valentine - Ngày lễ tình yêu trên đất nước Việt Nam, cách xa Verona - thành phố tình yêu của chàng Romeo và nàng Juliet nửa vòng trái đất, cũng có biết bao cặp tình nhân trẻ trung, họ yêu nhau say đắm như Romeo và Juliet, cầu mong cho họ, không bao có kết thúc một định mệnh bi thương như chuyện tình Juliet và Romeo mà tôi vừa kể.

NGHIÊM THỊ HẰNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận