Thứ sáu, 26/04/2019 06:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

VFF bất lực với “một ông chủ, hai đội bóng”?

25/09/2012, 10:12 (GMT+7)

Trên thực tế, chuyện bầu Hiển (Chủ tịch Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB) can thiệp vào hai đội bóng Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng là thực tế khó chối cãi trong nhiều năm qua.

Bầu Hiển (phải) phủ nhận là ông chủ của đội SHB. Đà Nẵng

Động thái chuyển vụ việc của SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T lên LĐBĐ châu Á (AFC) của VFF liệu có phải dấu hiệu cho thấy LĐBĐVN bất lực trong việc ngăn chặn tình trạng một ông chủ sở hữu nhiều đội bóng ở V.League?

Trên thực tế, chuyện bầu Hiển (Chủ tịch Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB) can thiệp vào hai đội bóng Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng là thực tế khó chối cãi trong nhiều năm qua. Rất nhiều vụ việc ở cả hai đội bóng đều phải chờ đến quyết định của ông Hiển, từ việc thay đổi chủ tịch, “trảm” HLV đến ký hợp đồng với cầu thủ…

Vai trò của ông Hiển bao trùm lên thành công của cả SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T những năm vừa qua. Theo thừa nhận của chính ông Hiển, Ngân hàng SHB do ông làm Chủ tịch HĐQT có 11% cổ phần ở Cty Cổ phần Thể thao SHB, và Tập đoàn T&T cũng có 15% vốn trong Cty Cổ phần Thể thao T&T.

Đây là hai đơn vị đứng tên sở hữu SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T. Chưa kể, Tập đoàn T&T cũng có cổ phần vốn góp ở Ngân hàng SHB. Bản thân ông Hiển đứng danh Chủ tịch HĐQT ở cả Ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T.

Điều lạ là bất chấp thực tế trên, bầu Hiển vẫn một mực cho rằng CLB SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T là hoàn toàn độc lập với nhau. Ông Hiển đồng thời phủ nhận mọi cáo buộc về việc can thiệp vào nội bộ hai đội bóng. Trong một động thái bị không ít người cho rằng có ý “doạ” VFF, bầu Hiển tuyên bố sẽ kiến nghị HĐQT rút toàn bộ vốn của Ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T khỏi hai Cty thể thao.

Với tình hình bóng đá VN đang trong giai đoạn khó khăn hiện nay, khi rất nhiều CLB lâm vào cảnh nợ nần, thiếu vốn, động thái trên của bầu Hiển dường như đã có tác dụng. Trong phát biểu gần đây, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã cho rằng, bóng đá VN đang trong quá trình “vừa phát triển vừa hoàn chỉnh luật”.

Ảnh hưởng đâu chưa thấy, nhưng những hệ luỵ từ tình trạng quan hệ chồng chéo giữa các CLB là chuyện dư luận và người hâm mộ đều đã chứng kiến. Nếu có điển hình nào cần nói tới ở đây, thì chính là trận đấu giữa Hà Nội T&T với Sài Gòn Xuân Thành trên sân Thống Nhất, lượt trận cuối cùng của V.League. Đội bóng Thủ đô đã bằng mọi cách thủ hoà Sài Gòn Xuân Thành, tạo điều kiện cho SHB.Đà Nẵng giành chức vô địch.

Ông Hỷ cũng khẳng định, việc các doanh nghiệp đầu tư vào bóng đá là cần thiết cho sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp, và rằng khi bóng đá chưa làm ra tiền, thì nguồn tài chính từ các ông bầu đảm bảo cho hoạt động của bóng đá.

Phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ đã khiến dấy lên rất nhiều lo ngại, VFF sẽ “mắt nhắm, mắt mở” đối với vấn nạn một ông chủ sở hữu nhiều đội bóng ở V.League. Thực tế, dưới thời của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ và cựu TTK Trần Quốc Tuấn, Hà Nội T&T và VFF vẫn được cho là có mối quan hệ gần gũi. Ngày sau tuyên bố của ông Hỷ, VFF đã cho biết sẽ đưa vấn đề của bầu Hiển lên LĐBĐ châu Á (AFC) để nhờ tư vấn giải quyết.

Đây là một quyết định “lạ” khác của VFF. Với vai trò quản lý, điều hành bóng đá VN, chắc chắn VFF chứ không phải AFC mới nắm được một cách chính xác nhất những hiện trạng đang xảy ra.

Ở đây cũng cần nhắc lại thêm, là trong năm 2011, Bộ VH-TT&DL từng hai lần “nhắc” VFF về vấn đề trên, với yêu cầu cần giải quyết dứt điểm. Bản thân Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cũng từng thừa nhận về hiện tượng một ông chủ sở hữu nhiều đội bóng ở V.League, nhưng lại cho rằng nếu làm chặt sẽ ảnh hưởng tới bóng đá VN.

ANH NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận