Thứ tư, 19/12/2018 02:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VFF mâu thuẫn vì ghế HLV trưởng ĐTVN?

09/04/2012, 09:29 (GMT+7)

Nội bộ lãnh đạo VFF đang tồn tại những quan điểm trái chiều xung quanh việc tuyển chọn vị trí HLV trưởng ĐTQG.

Đến bao giờ ĐTVN mới có HLV trưởng?

Nội bộ lãnh đạo VFF đang tồn tại những quan điểm trái chiều xung quanh việc tuyển chọn vị trí HLV trưởng ĐTQG. Việc tìm người thay thế ông Goetz có thể sẽ phải kéo dài tới cuối tháng 8/2012, sau khi V.League kết thúc.

Vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất hiện nay chính là việc nên hay không để các HLV nội kiêm nhiệm cả CLB và ĐTQG. Theo tìm hiểu của NNVN thì lãnh đạo VFF trên thực tế chưa hoàn toàn thống nhất nghiêng hẳn về phương án nào. Trong khi Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và Phó chủ tịch phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng tỏ ra “cởi mở” khi tuyên bố sẵn sàng tạo điều kiện cho HLV nội kiêm nhiệm thì một số người khác lại còn băn khoăn.

Một lãnh đạo VFF (xin không nêu tên) cho biết, ý kiến của ông Hỷ và ông Dũng chủ yếu xuất phát từ áp lực phải chọn được HLV nội thay ông Goetz. Sau khi HLV Calisto thất bại với mục tiêu đưa ĐTVN bảo vệ thành công chức vô địch AFF cup 2010 và đặc biệt là việc U23 VN thi đấu không thành công ở SEA Games 26 ở Indonesia, chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN đã thật sự “ế ẩm”.

Đa số các HLV nội khi được VFF gợi ý đều từ chối. Lý do một phần vì sợ áp lực ở cấp độ ĐTQG. Thêm vào đấy, các HLV nội e ngại nếu thất bại sẽ mất việc ở CLB vốn đang yên ổn. Một ví dụ điển hình như HLV Phan Thanh Hùng của CLB Hà Nội T&T, ứng viên sáng giá nhất thời điểm hiện tại. Thu nhập của ông Hùng ở Hà Nội T&T, cộng cả lương thưởng khoảng trên dưới 100 triệu đồng/tháng. Hà Nội T&T đang rất thành công ở giải quốc nội và công việc của ông thầy họ Phan được đánh giá là tương đối ổn định. Việc phải rời CLB để chuyên trách công việc của HLV trưởng ĐTQG cũng đồng nghĩa ông Hùng sẽ đối diện với rất nhiều rủi ro. Cũng chính vì vậy, khi được VFF đề nghị, ông Hùng đã đưa ra yêu cầu được kiêm nhiệm CLB, như một cách lo “hậu sự”.

Đây cũng là tâm sự chung của các ứng viên khác như Lê Huỳnh Đức (SHB.Đà Nẵng) hay Nguyễn Hữu Thắng (SLNA). Chính vì không thuyết phục được các HLV nội nên VFF buộc phải chiều lòng để ngỏ khả năng cho kiêm nhiệm, như phát biểu của Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng.

Tuy nhiên, không phải lãnh đạo nào của VFF cũng nhất trí hoàn toàn với quan điểm trên. Mới đây nhất, TTK Ngô Lê Bằng đã bày tỏ, sẽ là trường hợp tốt nhất nếu VFF chọn được một HLV dám kiêm nhiệm ĐTQG. Theo ông Bằng, thì chỉ khi không còn lựa chọn nào khác, VFF mới tính tới phương án cho kiêm nhiệm. Người đứng đầu Ban thư ký VFF cũng lên tiếng trấn an các HLV nội, là nhiệm vụ VFF giao cho ĐTQG trong năm 2012 sẽ không quá khó khăn. Cụ thể là ở AFF cup 2012, mục tiêu đặt ra với ĐTQG sẽ tương đối “vừa sức”, sau khi VFF đã đánh giá đầy đủ tình hình lực lượng cũng như tương quan của ĐTVN với các đối thủ còn lại trong khu vực. Điều này có thể được hiểu là bất kỳ ai dẫn dắt ĐTQG thay HLV Falko Goetz sẽ không phải lĩnh trách nhiệm giành HCV ở AFF cup 2012. Ông Bằng cũng nhấn mạnh rằng, làm HLV trưởng thì ở cấp độ ĐTQG hay CLB đều phải đối diện với rủi ro nghề nghiệp cao như nhau.

Theo kế hoạch, chậm nhất đến ngày 20/3 tới đây Hội đồng HLV quốc gia sẽ chốt danh sách ứng viên gửi lên VFF. Liên đoàn sau đó sẽ thành lập bộ phận đàm phán với các HLV nội, qua đó chọn người thay ông Goetz. Theo Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển, có thể cuối tháng 8, đầu tháng 9/2012 danh tính HLV trưởng mới được công bố.

“Năm nay ĐTVN chỉ có nhiệm vụ duy nhất là dự AFF cup 2012, mà giải chỉ đến cuối năm mới diễn ra. Vì thế thời điểm này cũng chưa có gì phải vội vàng. So với HLV ngoại thì HLV nội nắm rõ tình hình cầu thủ hơn nhiều nên cũng không mất nhiều thời gian để đi theo dõi trận đấu nữa”, ông Hiển cho biết.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận