Chủ nhật, 23/09/2018 03:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VFF từ chối tên giải là V Super League: Luẩn quẩn một cái tên

12/02/2012, 08:37 (GMT+7)

Đằng sau quyết định từ chối đề nghị của Công ty CP Bóng đá VN (VPF) đặt tên giải bóng đá vô địch quốc gia là V Super League, người ta có cảm giác như giữa VFF với tổ chức mới ra đời trực thuộc mình đang thiếu đi sự chia sẻ, hợp tác.

Ngày 8/2, LĐBĐVN (VFF) đã khiến dư luận bất ngờ khi ra thông báo yêu cầu VPF phải tuân theo tinh thần công văn VFF gửi trước đó, với nội dung đổi tên giải VĐQG từ Super League trở lại V.League như trước kia. Được biết trước đó, VPF đã có công văn đề nghị VFF thông qua việc chỉnh sửa tên giải thành V Super League (Giải bóng đá Ngoại hạng VN).

Theo giải thích của một lãnh đạo VPF (xin được không nêu tên), tên gọi đồng thời là thương hiệu của một giải đấu, như La Liga (Tây Ban Nha), Premier League (giải Ngoại hạng Anh) hay Seria (Giải VĐQG Italia)…Thêm vào đấy, việc đổi lại tên giải như cũ, mặc dù vẫn được coi là chuyện nhỏ, nhưng trên thực tế lại gây khá nhiều rắc rối và tốn kém. Chỉ đơn giản như việc in quảng cáo, trang phục thi đấu, hay trang phục cho giới truyền thông, vé vào sân… tất cả đều sẽ phải thay đổi lại. Những khoản này cộng lại sẽ tốn tiền tỷ chứ chẳng chơi.

TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn khi được hỏi về vấn đề này cũng tỏ ra băn khoăn. Ông Viễn cho rằng bên cạnh những lý do trên, việc phân biệt các giải chuyên nghiệp thành hạng Nhất và V.League như trước kia không tránh khỏi khiến các CLB phải chơi ở hạng Nhất cảm thấy bị đánh giá thấp. Trong khi đó hiện nay cả 28 CLB đều đã đáp ứng đủ tiêu chí là CLB chuyên nghiệp, không chỉ 14 đội như trước.

Điều lạ là dù lý lẽ của VPF đưa ra rất thuyết phục, nhưng với VFF có vẻ như lại…chưa đủ. Điều dễ thấy là dù vẫn bắt buộc VPF phải tuân theo chỉ đạo của mình, nhưng VFF lại không đưa ra được lý do nào cụ thể. Công văn VFF gửi VPF vỏn vẹn chỉ với 2 nội dung: yêu cầu VPF đổi tên giải trở lại như cũ theo đúng chỉ đạo, và tuân thủ theo các văn bản khác của VFF.

Cái lý lẽ tên giải buộc phải có chữ V để khẳng định đấy là giải đấu của VN cũng rất…tầm phào, bởi liên đoàn bóng đá Vanuatu ở tận châu Đại dương cũng có tên là…VFF. Và thực tế, VPF cũng đã thuận theo ý kiến chỉ đạo trên khi để chữ V trước tên giải (V Super League).

Đến đây thì người ta buộc lòng phải đặt ra câu hỏi, phải chăng vì những bất đồng xung quanh câu chuyện bản quyền truyền hình Super League, cùng với việc buộc phải nhường quyền tổ chức, điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp VN cho VPF đã khiến VFF không vui với những gì VPF đang thực hiện. Cầu thủ chơi tiểu xảo, đánh lộn trên sân, đến chuyện các trọng tài sai sót vốn dĩ mùa giải nào cũng có, nhưng ở mùa giải năm nay đang được VFF và những người ủng hộ tổ chức này đánh giá như những vấn đề rất nghiêm trọng.

Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng mới đây đã tỏ ra buồn lòng trước những thông tin không tốt nhằm vào VPF, bao gồm cả việc đổi tên giải đấu. Theo ông Thắng, tên giải là một chuyện, nhưng vấn đề cấp bách hơn hiện nay là làm sao tổ chức, điều hành tốt các giải đấu.

 “VPF rất mong nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của VFF trong quá trình điều hành, tổ chức giải, bởi công ty mới được thành lập khoảng 2 tháng. Mọi chuyện cần có thời gian chứ không thể một sớm, một chiều chúng tôi làm tốt ngay được. Với kinh nghiệm quản lý, tổ chức giải đấu trước kia, sự hỗ trợ của VFF chắc chắn sẽ rất có ích cho VPF”, ông Thắng cho biết.

Đấy có lẽ cũng là sự trông đợi của dư luận đối với VFF, cho dù uy tín của tổ chức này ngày một xuống thấp.

A.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận