Thứ ba, 19/02/2019 02:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VFF với “canh bạc” Falko Goetz

05/12/2011, 10:28 (GMT+7)

Quyết định trao thêm cơ hội cho nhà cầm quân người Đức của LĐBĐVN (VFF) đang được nhìn nhận như một canh bạc thật sự.

Quyết định trao thêm cơ hội cho nhà cầm quân người Đức của LĐBĐVN (VFF), đặt trong bối cảnh đội bóng của ông Goetz đã thể hiện một bộ mặt tệ hại ở SEA Games 26, đang được nhìn nhận như một canh bạc thật sự. Trong đó, ngay cả trường hợp thêm một lần nữa thất bại, “nhân vật chính” là HLV Falko Goetz vẫn có thể rủng rỉnh ra về.

Vì có một thực tế là trước khi đến với bóng đá VN, HLV Falko Goetz (ảnh) đang trong cảnh thất nghiệp. Trong hai năm 2007 và 2009, ông Goetz đã liên tiếp phải nói lời chia tay với 2 CLB bóng đá ở Đức, vì cả lý do chuyên môn và phi chuyên môn. Năm 2007 là CLB 1860 Munich (rơi vào nguy cơ rớt hạng), và Hertha Berlin năm 2009 (thua 7/9 trận). Điểm đáng chú ý là để có thể chấm dứt sớm hợp đồng với ông Goetz, Hertha Berlin đã phải chi một khoản đền bù lên tới 1 triệu USD.

Thực ra, tiếng tăm của HLV Falko Goetz đã sớm nổi lên từ 1 năm trước đó, khi dính vào vụ tranh chấp pháp lý với CLB Holstein. Trong một phút không kiềm chế, ông Goetz đã “ra đòn” với một cầu thủ Holstein. Cộng với những vấn đề về chuyên môn, đội bóng này lập tức thanh lý hợp đồng với ông Goetz. Không phục, ông Goetz lôi Holstein ra tòa. Tuy nhiên, trong vụ này ông Goetz bị xử thua.

Dông dài như trên để thấy, việc được VFF chọn vào cương vị HLV trưởng ĐTQG và U23 VN, xét đơn thuần ở khía cạnh tài chính, là một thành công đối với ông thầy người Đức. Không kể đến các khoản “mềm” như chi phí công tác, tiền vé máy bay, ô tô, căn hộ…riêng lương mỗi tháng HLV Falko Goetz đã “bỏ túi” 22.000 USD.

Trong một tuyên bố hiếm hoi gần đây, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã khẳng định, AFF cup 2012 sẽ là cơ hội quyết định đối với ông Goetz. Điều này có thể được hiểu, tương lai của ông thầy người Đức sẽ phụ thuộc vào thành tích của ĐTQG tại giải đấu này. Tính ra cho tới thời điểm trên, VFF đã phải chi cho ông Falko Goetz trên dưới chục tỷ đồng nữa, ngoài khoản tiền gần 3 tỷ đồng cho sáu tháng cầm quân vừa qua của ông Goetz. Tức là khoảng 1/3 khoản tiền của nhà tài trợ Eximbank “rót” cho giải bóng đá VĐQG, V.League. Nếu xét trong khu vực Đông Nam Á, thì lương của HLV Falko Goetz chỉ chịu thua đúng người đồng nghiệp ở đội tuyển Thái Lan, Schaefer. Nhiệm vụ FAT (LĐBĐ Thái Lan) giao cho ông Schaefer là đưa ĐTQG Thái Lan hướng tới VCK World cup 2014 (Brazili).

Chiểu theo lịch hoạt động của bóng đá VN năm 2012, cả đội tuyển U23 và Olympic đều không phải tham dự giải đấu nào quan trọng, duy nhất ĐTQG thi đấu ở AFF cup, rất dễ thấy ông Goetz có lịch làm việc khá nhàn nhã. Nhàn, nhưng vẫn đều đều được trả gần nửa tỷ đồng/tháng. Nếu ĐTQG tiếp tục không thành công ở AFF cup 2012, thật khó tin HLV Falko Goetz còn trụ lại được chiếc ghế HLV trưởng. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp đó, ông Goetz hẳn vẫn có thể ung dung ra về, với hầu bao rủng rỉnh.

Có một điểm chắc chắn, là sau thất bại của U23 VN, cả ông Goetz và ĐTVN sẽ phải gánh chịu rất nhiều áp lực trong hành trình ở AFF cup 2012. Về chuyên môn, ông Goetz lại không nhận được sự ủng hộ của đa số các HLV, chuyên gia bóng đá trong nước. Chưa kể nhiều cầu thủ ở U23 VN cũng thể hiện sự không đồng thuận với chiến thuật nhà cầm quân người Đức áp dụng. Thế nên, điều duy nhất người hâm mộ bóng đá VN có thể làm lúc này, có lẽ chỉ là cầu trời cho ĐTVN thêm một lần nữa lại gặp may. Thôi thì mong sao cho “canh bạc” của VFF thành công.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận