Thứ ba, 19/06/2018 02:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc lá lậu tung hoành

Vì cơ quan chức năng quá... ngây thơ?!

04/04/2014, 09:52 (GMT+7)

Trong khi thủ đoạn buôn bán ngày càng tinh vi thì việc kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng còn nhiều bất cập.

Vì cơ quan chức năng quá... ngây thơ?
Kiểm tra cơ sở buôn bán thuốc lá

Trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác chống buôn bán, vận chuyển, kinh doanh thuốc lá nhập lậu. Mặc dù vậy, mặt hàng siêu lợi nhuận vẫn tung hoành khắp các thành phố lớn trong cả nước. Nguyên nhân? Trong khi thủ đoạn buôn bán ngày càng tinh vi thì việc kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng còn nhiều bất cập.

Tình hình buôn lậu thuốc lá ngày càng diễn biến phức tạp, mang tính tội phạm có tổ chức, có đường dây, ổ nhóm lớn, thậm chí có sự chỉ huy điều hành từ bên kia biên giới và sẵn sàng sử dụng vũ khí chống trả lại lực lượng chức năng. Do lợi nhuận quá cao nên hoạt động buôn lậu thuốc lá diễn ra trên cả 3 tuyến biên giới của Việt Nam với Trung Quốc, Lào và Campuchia.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình hình nhập lậu thuốc lá đặc biệt nghiêm trọng là tuyến biên giới Tây Nam trên địa bàn các tỉnh Tây Ninh, An Giang, Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang; địa bàn tàng trữ, tiêu thụ trọng điểm là một số tỉnh, thành phố lớn như Cần Thơ, TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ninh... Trong năm 2013 và 3 tháng đầu năm 2014, các lực lượng chức năng đã bắt giữ trên 6,8 triệu bao thuốc lá nhập lậu. Riêng lực lượng QLTT thu giữ gần 1,5 triệu bao. Hai tháng đầu năm 2014 lượng thuốc lá nhập lậu tăng 43% so với cùng kỳ năm 2013.

Các đối tượng buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để vận chuyển vào các điểm tập kết và tiêu thụ nội địa. Tình trạng buôn lậu, buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất thuốc lá trong nước, trật tự an toàn xã hội mà còn ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người lao động và gây thất thu thuế cho Nhà nước.

Với quyết tâm cao và sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng trong công tác chống buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu, Cục QLTT (Bộ Công thương) đã chỉ đạo lực lượng QLTT cả nước tiến hành đợt kiểm tra cao điểm từ ngày 1/4 đến ngày 30/6 trên cả nước, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh…

Tăng cường việc kiểm soát thị trường nội địa, rà soát các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá, các điểm tập kết, cất giữ, bán buôn thuốc lá nhằm thu thập thông tin, nắm chắc diễn biến tình hình để thực hiện tốt hơn việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc lá. Xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả, kém chất lượng. Tổ chức kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ, tập trung vào những đối tượng đầu nậu, những đường dây vận chuyển, điểm cất giữ, bán buôn, phát luồng nhằm tạo sức mạnh tổng hợp trong việc ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu.

Ra quân rầm rộ, mục tiêu rõ ràng, nhưng có cảm giác cơ quan chức năng quá “ngây thơ” so với thủ đoạn tinh vi của các chủ buôn và đại lý buôn bán.

TP Hà Nội đã kiểm tra 24 điểm kinh doanh thuốc lá tại 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân, Đống Đa, thu giữ được 586 bao thuốc lá nhập lậu. Còn tại TP.HCM, địa bàn lớn chiếm gần 40% thị phần thuốc lá lậu nhưng lượng thuốc lá thu giữ trong ngày đầu ra quân chỉ hơn 15.000 bao. Sở dĩ lượng thuốc lá thu được thấp do trước khi thực hiện chiến dịch theo chỉ đạo của Cục QLTT từ ngày 1/4. Các chi cục đã ra quân kiểm tra trước, “rút dây động rừng”, các đối tượng buôn bán lớn đã có thời gian để ém thuốc lá lậu ở nơi khác mà không bày bán công khai như trước. Còn khi trực tiếp đi kiểm tra thì trống dong cờ mở, cưỡi ngựa xem hoa nên các đại lý buôn bán có thừa thời gian để tẩu tán hàng.

Ví dụ, khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra tại “phố thuốc lá” Nguyễn Siêu (Hà Nội). Ở 2 đại lý phân phối sản phẩm của Công ty Thuốc lá Thăng Long tại số 9 và số 54 Nguyễn Siêu, đã phát hiện giấy phép của cửa hàng số 54 hết giấy phép kinh doanh. Ngoài ra còn phát hiện 17 điểm có kinh doanh thuốc lá nhập lậu, tuy nhiên số lượng thu giữ nhỏ lẻ. Nơi bị phát hiện, thu giữ nhiều nhất là cửa hàng bánh kẹo, thuốc lá số 11 Khương Hạ (Thanh Xuân) với 160 bao.

Ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục QLTT TP Hà Nội cho biết: Tình hình hiện nay thì các đối tượng hoạt động buôn lậu tại các cửa hàng đã có phần lắng xuống, giảm đi nhưng vẫn còn những hoạt động lén lút trong quá trình vận chuyển, kể cả ở các cửa hàng, siêu thị, quán bar, vũ trường… Rất khó khăn vì muốn kiểm tra trong nhà thì buộc phải có lệnh khám nhà.

Để quyết liệt hơn trong chống thuốc lá lậu, ông Tín khẳng định: Trong thời gian kiểm tra cao điểm này lực lượng QLTT sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng chỉ đạo và đôn đốc tại 3 vùng miền. Đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm sẽ tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh thuốc lá từ 12 đến 24 tháng theo quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ để giảm thiểu tình trạng nhập lậu thuốc lá cần có những chiến dịch vào cuộc thật sự chứ không chỉ làm theo kiểu cho có như chiến dịch lần này.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận