Thứ hai, 23/07/2018 07:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì làng quê bình yên

23/09/2013, 10:16 (GMT+7)

Để trật tự xã hội được giữ vững, ngành y tế Hà Tĩnh đã thành lập Trung tâm điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho các đối tượng uống.

Hà Tĩnh được đánh giá là một trong những tỉnh đi đầu trong phong trào xây dựng NTM của cả nước. Để trật tự xã hội được giữ vững, ngành y tế tỉnh này đã thành lập Trung tâm điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho các đối tượng uống.

Vạn sự khởi đầu nan

Hà Tĩnh được cho là điểm nóng về tệ nạn ma túy trong khu vực bởi đặc thù địa bàn có tuyến biên giới Việt - Lào với chiều dài 145 km, có nhiều cửa khẩu qua lại nên nạn buôn bán, tàng trử, sử dụng chất ma túy ngày một diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê năm 2013, toàn tỉnh có trên 2100 người nghiện ma túy, trong đó 776 người có hồ sơ quản lý. Trong mấy năm qua, một số phương pháp cai nghiện cũng đã được triển khai như cai nghiện cộng đồng, cai nghiện tập trung… tuy thế, hiệu quả không cao.

Trước tình hình đó, ngành y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng phương án, đưa Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone vào hoạt động. Sau một thời gian chuẩn bị với nhiều cuộc hội thảo, tập huấn tuyên truyền rộng rãi trên khắp toàn tỉnh, trung tuần tháng 9 vừa qua, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức mở cửa đón tiếp hàng trăm bệnh nhân đến để được điều trị.

Bệnh nhân điều trị bằng Methadone

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, phụ trách điều trị cho bệnh nhân, tâm sự: “Ngày khai trương Trung tâm thật sự là một ngày ý nghĩa đối với đội ngũ y bác sĩ chúng tôi, bởi mặc dù cùng cả nước tổ chức khai giảng năm học mới nhưng được sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo tỉnh, đại diện các ban ngành, đơn vị, tổ chức, cá nhân đến chia vui, gửi gắm niềm tin yêu. Bởi trong suy nghĩ của mọi người, ai cũng đều mong có được một trung tâm cai nghiện tại chỗ để điều trị được thuận lợi, có hiệu quả nhằm đầy lùi dần các tệ nạn xã hội ra khỏi cộng đồng, góp phần đưa lại cuộc sống bình yên đến cho mọi người, mọi nhà".

Nụ cười trở lại

Cứ mỗi buổi sáng sớm, từng tốp bệnh nhân kéo nhau vào phòng khám, phòng cấp thuốc của Trung tâm để được uống thuốc và tư vấn phác đồ điều trị. Bác sĩ Phùng Bình Văn, Giám đốc Trung tâm, tâm sự: “Mới đi vào hoạt động chưa đầy nửa tháng nhưng Trung tâm đã tiếp nhận được khá nhiều bệnh nhân đến đăng ký điều trị, trong đó công khai có, bí mật có...

Đều đặn trong suốt gần nửa tháng qua, bệnh nhân Nguyễn Thế T (30 tuổi, Cẩm Xuyên) cùng bạn gái dắt nhau đến Trung tâm để điều trị. Anh T nói: “Trước đây, tôi "chơi" thuốc 2 lần/ngày, tiêu tốn tiền bạc của cha mẹ từ 400 - 500 ngàn đồng, nhận biết được sự nguy hại, tan cửa nát nhà do tệ nạn ma túy gây ra, mấy năm qua tôi tự đi cai nghiện ở một số nơi nhưng không đưa lại hiệu quả. Từ khi biết có chương trình này qua Trung tâm y tế xã, tôi cùng gia đình nộp hồ sơ để xin vào điều trị cho bằng được. Tuy thời gian chỉ mới có mấy ngày nhưng trong người đã thấy tiến bộ rõ rệt như không phải dùng đến ma túy nữa”.

Khi được hỏi về động lực nào giúp T quyết tâm được như vậy? Người yêu của T nói:  “Bọn em yêu nhau đã 2 năm nhưng sau này mới biết anh ấy bị nghiện. Tất cả vì tình yêu nên em luôn động viên anh ấy phải cố gắng đi cai nghiện và em sẽ luôn ở bên anh ấy”.

Được biết, không chỉ được uống thuốc miễn phí mà các bệnh nhân tới đây còn được chăm sóc, thăm khám và tư vấn sức khỏe thường xuyên, mọi thắc mắc của người bệnh đều được các y, bác sĩ ân cần giải đáp chu đáo, tận tình.

Đứng ở một góc Trung tâm quan sát, chúng tôi thấy khá đông, gồm cả mẹ con, anh em hoặc người yêu cùng nhau vào Trung tâm. Tất cả đều có chung một mục đích, đến đây để chia tay với “nàng tiên nâu”.

Bác Nguyễn Thị H (65 tuổi, Thạch Hà) là người bạn đồng hành nhiều tuổi nhất ở đây, rưng rưng nước mắt tâm sự: “Con trai tôi 28 tuổi, nghiện ma túy đã 7 năm nay cũng là 7 năm gia đình sống trong đau khổ, sạt nghiệp vì con nghiện, nay có trung tâm cai nghiện, tôi đưa con đến đây để được các y bác sĩ cứu giúp".

Cũng theo bà H, tuy mới vào nhập viện điều trị nhưng con trai bà đã giảm liều dùng ma túy và ăn ngủ tốt hơn trước nhiều.

Ông Trần Huy Oánh, Phó Giám đốc Sở NN-PTN kiêm Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng NTM Hà Tĩnh, nói, trong 19 tiêu chí xây dựng NTM có tiêu chí “Trật tự xã hội được giữ vững”; đây là tiêu chí khó, bởi các tiêu chí khác có kinh phí là làm được nhưng đối với tiêu chí này nếu địa phương nào có các đối tượng nghiện ma túy thì ở đó trật tự xã hội sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình phát triển.

Vì thế nên ngành y tế tỉnh đã luôn đồng hành với công cuộc xây dựng NTM bằng nhiều biện pháp, trong đó phải kể đến thành công bước đầu của Trung tâm sử dụng Methadone ra mắt nhằm để điều trị tận gốc cho những đối tượng nghiện ngập các loại ma túy trên địa bàn. Đây là việc làm tuy gián tiếp nhưng ý nghĩa của nó là giảm được các tội phạm, tệ nạn xã hội, trật tự an toàn giao thông, đốt pháo, cháy, nổ và các tai nạn khác…

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận