Chủ nhật, 21/07/2019 03:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vì mỏ đá, phá rừng phòng hộ

14/11/2013, 09:35 (GMT+7)

Bà Phượng được nhận khoán trồng rừng 50 năm tại khu vực rừng phòng hộ xã Kỳ Liên, Kỳ Anh, nhưng đùng một cái, cả khu rừng trên 10 ha của gia đình bà đã bị một doanh nghiệp tư nhân tổ chức đào phá tan tành để khai thác đá.

Thời gian gần đây, NNVN nhận được đơn kêu cứu khẩn thiết của bà Lê Thị Phượng, thường trú tại tiểu khu 4 - thị trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh về việc bà được nhận khoán trồng rừng 50 năm tại khu vực rừng phòng hộ xã Kỳ Liên, Kỳ Anh, nhưng đùng một cái, cả khu rừng trên 10 ha của gia đình bà đã bị một doanh nghiệp tư nhân tổ chức đào phá tan tành để khai thác đá.

Kêu cứu

Qua đơn trình bày gửi các cơ quan chức năng của bà Phượng, tháng 1/2005, bà được Cty Rau quả Hà Tĩnh, kiêm BQL Dự án Rừng phòng hộ Kỳ Anh ký hợp đồng kinh tế về việc khoán trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng phòng hộ (RPH) đầu nguồn, thời hạn 50 năm theo QĐ số 178/2001 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hợp đồng ghi rõ, trách nhiệm của bên được giao rừng phải sử dụng đúng mục đích đất đã được giao; phải đầu tư trồng hết diện tích 19,5 ha đất trống trong vòng 2 năm kể từ ngày nhận đất; tuân thủ quy trình khai thác rừng phòng hộ theo quy định. Hai bên cam kết thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ nội dung các điều khoản đã được ghi trong hợp đồng.

Phần cuối của hợp đồng được ghi rõ, quá trình thực hiện, nếu có gì vướng mắc, hai bên cùng nhau bàn bạc, tìm hướng giải quyết. Nếu một trong hai bên cố tình vi phạm hợp đồng bên đó phải chịu bồi hoàn kinh tế theo pháp luật quy định.

Sau khi ký kết hợp đồng, tháng 2/2005, gia đình bà Phượng đã tập trung mọi nguồn lực với 50 lao động thuê máy móc khai hoang trồng mới rừng đúng với yêu cầu hợp đồng đã được ký kết. Trong quá trình thi công do đất đồi núi cằn cỗi nên gia đình bà phải trồng đi trồng lại nhiều lần mới có được cánh rừng phòng hộ xanh tốt trên tổng diện tích 19,5 ha.

Vợ chồng bà Phượng bơ vơ trước cảnh rừng trồng nhà mình bị tàn phá

Trong lúc gia đình bà đang tiến hành chăm sóc, phát triển diện tích rừng phòng hộ qua 8 năm bỏ bao công sức, tiền của, mồ hôi nước mắt, bỗng nhiên, ngày 8/10/2013, UBND xã Kỳ Liên có giấy mời làm việc với nội dung: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Kỳ Anh, UBND xã Kỳ Liên phối hợp với Hội đồng BT-HT-TĐC huyện tổ chức buổi làm việc với các hộ gia đình có đất bị ảnh hưởng bởi dự án khai thác và chế biến vật liệu xây dựng (mỏ đá) của Cty CP Việt Gia - Song Hui".

Cũng trong ngày 8/10/3013, ông Nguyễn Việt Đức - Phó chủ tịch Hội đồng BT-HT-TĐC huyện ký thông báo về việc tổ chức bảo vệ thi công đối với các hộ dân không chấp hành chủ trương thu hồi đất, bồi thường GPMB dự án khai thác, chế biến đá xây dựng của Cty Việt Gia - Song Hui.

Thông báo có đoạn: Kể từ ngày 10/10/2013, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành tổ chức các lực lượng để bảo vệ thi công khu đất thuộc dự án khai thác, chế biến đá xây dựng của Cty Việt Gia - Song Hui. Mọi thiệt hại về tài sản, gia đình phải tự chịu trách nhiệm; kinh phí tổ chức bảo vệ thi công sẽ được trừ vào số tiền bồi thường, hỗ trợ của gia đình…

Thấy tréo ngoe vẫn cứ làm!

Ngày 22/9/2010, ông Lê Văn Huận - Giám đốc Cty CP Nông Lâm sản Hà Tĩnh (tiền thân là Cty Rau quả) ký Tờ trình số 459/TTR-NLS gửi các cơ quan chức năng về việc xin trả đất rừng sản xuất. Nội dung có đoạn: “Cty CP Nông Lâm sản Hà Tĩnh xin trả 11,54 ha diện tích đất rừng sản xuất tại khoảnh 2, tiểu khu 389a, thuộc địa bàn hành chính xã Kỳ Liên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Số diện tích nói trên, Cty đã giao cho các hộ dân nhận khoán theo Nghị định 01/CP (các hộ tự bỏ vốn đầu tư trồng, chăm sóc, bảo vệ), bao gồm các loại cây trồng, keo tràm, do Cty CP Nông Lâm sản Hà Tĩnh quản lý. Nay xin trả để cho Cty CP Việt Gia - Song Hui thuê đất làm bãi chế biến khai thác mỏ đá xây dựng...”.

Những vạt rừng 8 năm tuổi còn sót lại

Theo nội dung của Tờ trình này, diện tích đất Cty Nông Lâm sản xin trả để cho Cty Việt Gia - Song Hui làm mỏ đá là diện tích đất rừng sản xuất thuộc khoảnh 2, tiểu khu 389a, thuộc địa bàn hành chính xã Kỳ Liên, Kỳ Anh.

Cũng tại Công văn số 769/UBND-TNMT ngày 8/10/2010 do ông Phạm Khắc Dạ - PCT UBND huyện Kỳ Anh ký về việc thu hồi và cho thuê đất khai thác, chế biến vật liệu xây dựng tại mỏ đá khe Rú Mài, xã Kỳ Liên, ghi rõ: UBND huyện Kỳ Anh đồng ý, đề nghị UBND tỉnh, Sở TN-MT, Sở NN-PTNT thực hiện thu hồi 11,54 ha đất lâm nghiệp tại khu vực Núi Mài, xã Kỳ Liên (thuộc khoảnh 2, tiểu khu 389, do Cty CP Nông Lâm sản quản lý).

Nếu chiếu theo các văn bản trên, phần đất của bà Phượng được giao hoàn toàn không liên quan gì đến phần đất được trả để cho Cty Việt Gia - Song Hui làm mỏ đá.

Mặt khác, diện tích Cty Rau quả giao cho bà Phượng là đất thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn, trong khi đó, phần diện tích đất của Cty Nông Lâm sản xin trả lại là đất rừng sản xuất. Rõ ràng, phần đất của Cty Lâm Nông sản trả (khoảnh 2) và phần đất của Cty này giao cho bà Phượng (khoảnh 1) hoàn toàn không liên quan gì đến nhau.

Thế nhưng, không hiểu do động cơ gì, UBND huyện Kỳ Anh lại điều động một lực lượng hùng hậu, trong đó có hàng chục công an vào để “bảo vệ thi công”, tiếp tay cho doanh nghiệp phá rừng phòng hộ của bà Phượng một cách vô lý như thế?!

Thi công theo kiểu chụp giật

Như đã nói ở trên, chiều ngày 9/10/2013, theo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Kỳ Anh, xã Kỳ Liên đã tổ chức gặp các hộ dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án khai thác và chế biến vật liệu xây dựng của Cty CP Việt Gia - Song Hui. Thế nhưng, trước đó, ngày 8/10, ông Nguyễn Văn Bổng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh đã ký quyết định số 2504/QĐ-UBND điều động lực lượng vào “bảo vệ thi công".

Việt Gia - Song Hui mặc nhiên tàn phá rừng phòng hộ đầu nguồn nơi vùng đất đã được giao cho bà Phượng

Theo đó, 30 chiến sỹ công an huyện và 35 cán bộ cấp xã đủ các thành phần, 3 y bác sỹ, 1 xe cứu thương, bông băng, thuốc men, 1 xe ô tô đặc chủng (xe chở tội phạm)… ra hiện trường “bảo vệ thi công”.

Chỉ sau mấy ngày “xử trảm”, hàng vạn cây keo trên 8 năm tuổi của gia đình bà Phượng hoàn toàn mất hút. Cả một vùng rừng xanh tốt trên 10 ha phút chốc trở thành đống hoang tàn dành chỗ cho DN đào mỏ!

Được thể, doanh nghiệp Việt Gia - Song Hui liền huy động cả loạt máy xúc, máy đào, máy ủi và các phương tiện khác cùng nhân lực vào ầm ầm tàn phá trên 10 ha rừng phòng hộ mà gia đình bà Phượng đã dày công trồng, chăm sóc, bảo vệ suốt cả 8 năm trời.

Gạt dòng nước mắt trên khuôn mặt hốc hác đầy mệt mỏi, bà Phượng mếu máo: “Chúng tôi nhận đất rừng phòng hộ của Nhà nước, cầm cố hết tài sản nhà cửa, đất đai vay ngân hàng, vay hết anh em, bạn bè để trồng được cả một cánh rừng như thế.

Nay, sắp đến kỳ thu hoạch, vợ chồng con cháu hớn hở chuẩn bị bán lấy tiền trả nợ thì bỗng nhiên chính quyền huyện Kỳ Anh điều động lực lượng đến tiếp sức cho Cty tư nhân ngang nhiên tàn phá rừng của chúng tôi. Toàn bộ hơn tám vạn cây keo tràm trên 10,4 ha của chúng tôi đã bị đốn hạ và tẩu tán. Tiền tỷ của chúng tôi, phút chốc trắng tay!”.

Người trong cuộc nói gì?

Qua tìm hiểu nguyên nhân sự việc, ông Ngô Trọng Vân - Phó BQL KKT Vũng Áng cho rằng, theo quy định của UBND tỉnh, các doanh nghiệp khi đầu tư vào khu kinh tế Vũng Áng sau khi hoàn tất các thủ tục về đất đai được các cơ quan chức năng tổ chức bàn giao sang cho Ban, lúc đó Ban mới ra quyết định giao đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án.

Với quy định trên, nhẽ ra Cty Việt Gia - Song Hui phải nhận đất từ BQL KKT Vũng Áng rồi mới được phép tiến hành thi công dự án. Nhưng không hiểu vì sao, cho đến nay, Ban chúng tôi chưa được tiếp nhận bàn giao diện tích đất nói trên mà Cty này lại đưa máy vào thi công là sai.

Ông Phương chồng bà Phượng xót xa bên mỗi gốc cây bị đốn hạ

Tại Quyết định số 1195/QĐ-UBND ngày 8/4/2011 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn ký, cũng đã ghi rõ: Sau khi thực hiện xong việc bồi thường, GPMB theo quy định, Sở TN-MT có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Sở NN-PTNT, Cty CP Nông Lâm sản Hà Tĩnh, UBND huyện Kỳ Anh, xã Kỳ Liên và thủ trưởng các cơ quan liên quan xác định cụ thể mốc giới bàn giao đất trên thực địa cho BQL KKT Vũng Áng...

Thế nhưng, không hiểu sao, huyện Kỳ Anh và một số cơ quan, đơn vị khác lại vội vàng cho DN làm trái quy định.

Ông Phạm Hồng Phương (chồng bà Phượng) tay run run nâng gốc cây rừng mà mình trồng đã 8 năm bị phía thi công đốn hạ, nghẹn ngào nói: “Đất đai chúng tôi được Nhà nước giao theo Nghị định 01-CP của Thủ tướng Chính phủ nhằm phát triển rừng phòng hộ đầu nguồn. Chúng tôi đầu tư lên đây biết bao công sức, tiền của, mồ hôi nước mắt kể cả phải đổ máu ra nữa.

Thế mà bỗng dưng bị ông Chủ tịch huyện tổ chức lực lượng đứng ra "cưỡng chế" cho một đơn vị tư nhân, tàn phá rừng chúng tôi. May sự việc đã kịp thời phản ánh đến các cơ quan báo chí nên họ mới dừng lại".

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận