Thứ tư, 20/06/2018 02:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì nhân dân quên mình

24/10/2013, 10:38 (GMT+7)

Người dân vùng lũ Vũ Quang (Hà Tĩnh) giãi bày: Nếu không có bộ đội biên phòng dân chúng tôi trôi sông, trôi suối hết cả rồi!

Chúng tôi đã đi, đã đến những nơi cơn lũ lịch sử tàn phá, từ Hương Khê, Hương Sơn đến Vũ Quang (Hà Tĩnh). Sau 6 ngày chúng tôi mới cắt rừng đến được với xã Hương Quang, huyện Vũ Quang, nơi vẫn đang bị lũ cô lập.

Khi chúng tôi xuất hiện, người dân nơi đây xúm quanh rồi nói: Nếu không có bộ đội biên phòng dân chúng tôi trôi sông, trôi suối hết cả rồi!

Mặc dù, cơn lũ quét kinh hoàng gây bao tổn thất về người, tài sản cho cả Hà Tĩnh nói chung, Vũ Quang nói riêng nhưng đối với xã Hương Quang người dân ở đây ví như cơn đại hồng thủy hàng trăm năm mới xuất hiện. Từ trên các triền núi nước tuôn về như thác đổ, không ai biết trước được cơn lũ quét nhanh, mạnh như thế.

Thượng tá – Đồn trưởng Đồn biên phòng 563 Nguyễn Văn Cảnh – người vượt lũ dữ vào được với dân làng kể lại: Trước lũ xuất hiện 2 ngày, nhận lệnh từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, tất cả lực lượng chuẩn bị phải túc trực 24/24h. Quân số luôn đảm bảo 100% để đề phòng lũ quét có thể xảy ra bất kì lúc nào với vùng miền núi.

Chúng tôi luôn nhớ như in lời đồng chí Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, bộ đội biên phòng phải xem chống lũ như chống giặc nên đã chia ra nhiều mũi canh gác. Trong đó tôi với bộ phận chỉ huy tác chiến cử một số đồng chí trực trên núi quan sát lượng mưa, mực nước ở các sông suối kịp thời báo về. Còn các tổ trinh sát cắt cử, cắm chốt những điểm xung yếu có người thường qua lại để canh giữ, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Thượng tá Võ Trọng Hải trao quà cho đồng bào vùng lũ

Vào khoảng 16h ngày 15/10, mưa đổ dồn liên tục, biết thế nào cũng xảy ra lũ quét nên lực lượng đã chuẩn bị một số bè nứa, thuyền ván, áo phao, tinh thần luôn sẵn sàng. 4h30 ngày 16/10, nước lũ trên núi đổ ập xuống, trong chốc lát chiếc cầu tràn qua sông từ đồn đến dân cư đã bị lũ nhấn chìm. Chuông điện thoại trực ban vang lên, tiếp đến là tiếng kêu cứu: “Bộ đội ơi cứu, cứu…, cứu với bộ đội ơi!”.

Ngay lập tức, gần 30 cán bộ chiến sĩ được huy động cấp tốc, 15 đồng chí đứng bên bờ núi chăng giữ dây, số còn lại cầm dây bơi ra giữa dòng lũ. Thay mặt chỉ huy đơn vị, tôi phát lệnh thà hi sinh phải cứu cho bằng được đồng bào. Lúc đó mưa mỗi lúc một xối xả, lũ đổ về dồn dập, cứu đồng bào, các chiến sỹ ngụp lặn giữa dòng lũ, quần áo tả tơi. Sau khoảng nửa giờ đồng hồ, 21 người dân mắc nạn lần lượt được đưa lên bờ.

Trung tá Trần Đình Thám - Phó đồn trưởng nhớ lại: Khi lũ từ thượng nguồn ập về dựng lên những cột sóng, lồng lộn, bao trùm lên tất cả làng mạc, nhà cửa, nhân dân. Thượng úy Bùi Văn Bình, Binh nhất Trần Đình Anh cùng với 6 chiến sĩ khác dũng cảm lao ra giữa dòng lũ chảy xiết vật lộn với lũ cả chặng đường dài gần 200m cứu được cả gia đình ông Thái Tam và bà Loan đang bị mắc kẹt trên mái nhà rồi dùng bè đưa cả gia đình vượt lũ về đơn vị.

Đồn trưởng Nguyễn Văn Cảnh nói: Sau khi đưa bà con vào đồn trú ẩn, tôi cạy tất cả các tủ áo quần, huy động anh em nhường quần áo cho dân mặc đỡ rét, đồng thời giao bộ phận hậu cần pha mì, pha sữa cho dân ăn, uống cứu đói. Sau một chốc lát hồi tỉnh bà Loan nhớ lại vẫn còn một số tiền chắt chiu, dành dụm được để trong nhà bây giờ không biết còn hay trôi theo lũ. Thấy bà Loan hoảng loạn, Thượng úy Bình và Binh nhất Anh một lần nữa lại tiếp tục lao qua dòng lũ tìm tài sản cho bà.

Tại một điểm chốt khác, vào lúc 9h tối cùng ngày, nhận tin báo khẩn từ bộ chỉ huy tại xã Sơn Bằng có các người dân là Phan Trọng Chương, Thái Văn Bằng, Thái Văn Trung bị lũ cuốn đang bám trụ trên ngọn cây tre, mái nhà. Đêm tối, mưa tầm tã, lũ dâng cao, chảy xiết, cán bộ chiến sĩ Hải đội 2 vẫn lên đường. Đến khoảng 23h, các chiến sĩ đã cứu được các công dân nói trên. Trong đó, ông Phan Trọng Chương bị kẹt trong chạn nhà, nước càng ngày càng dâng cao, các chiến sĩ đã liều mình vượt lũ trèo lên nóc nhà dỡ ngói đưa ông Chương đến nơi an toàn.

Thượng tá chính trị viên Tiểu đoàn huấn luyện Võ Văn Minh – người cầm quân chống lũ tại xã Sơn Kim 2 bên huyện Hương Sơn thì cho biết: Tiểu đoàn chúng tôi được lệnh tăng cường lên đây 100 chiến sĩ để phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng đồn 563. Trước lũ cứu dân, cứu tài sản, sau lũ dựng lại nhà cửa, tìm kiếm tài sản bị trôi, dọn dẹp bùn đất cho từng nhà dân, động viên dân vượt qua cơn hoạn nạn.

Kết thúc bài viết này chúng tôi xin được mượn lời của một người dân ở xã Hương Quang: Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đúng là những chiến sĩ anh hùng giữa thời bình. Nếu không có họ thì dân chúng tôi đã bị lũ cuốn nhiều người và tài sản. Họ thật sự vì nhân dân quên mình...

Thượng tá Võ Trọng Hải – Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh: Chúng tôi giao nhiệm vụ trực tiếp cho mỗi cán bộ chiến sĩ phải xem tinh thần chống lũ như chống giặc. Cho đến bây giờ sau trận lũ đi qua bộ đội biên phòng đã làm được điều đó góp phần đưa lại niềm tin yêu đối với nhân dân.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận