Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vì niềm đam mê văn chương

Thứ Năm 20/06/2019 , 08:55 (GMT+7)

Tôi được phân công làm tờ Văn nghệ Trẻ với nhà văn Nguyễn Quang Lập và nhà thơ Nguyễn Thành Phong do rất tình cờ. Nhưng có lẽ bộ ba chúng tôi là những người làm báo hợp nhau nhất.

Có lẽ đó là số phận của tờ báo này. Và cũng có lẽ đó là lý do Văn nghệ Trẻ trở thành tờ báo vô cùng ấn tượng thời đó.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều.

Văn nghệ Trẻ là tờ báo cho các nhà văn, nghệ sỹ và tri thức trẻ đầu tiên ở Việt Nam. Và khi số 1 Văn nghệ Trẻ ra đời, nó thực sự trở thành một sự kiện trong làng báo chí.

Nhà thơ Nguyễn Hoàng Sơn lúc đó làm ở báo Tiền Phong nói: "Văn nghệ Trẻ hay từ dấu phảy trở đi. Vì thế nó có nguy cơ không tồn tại được lâu”. Tôi hiểu câu nói đó mang rất nhiều nghĩa. Còn không ít nhà văn lúc đó nói Văn nghệ Trẻ chỉ đủ sức hay trong ba số đầu mà thôi. Những nhận xét đó vừa động viên chúng tôi vừa cảnh báo chúng tôi về nhiều nghĩa. Làm dở cũng chết mà làm hay quá cũng chết. Thế nhưng, cho đến lúc tôi rời Văn nghệ Trẻ sau đó một năm và sau này nữa, tờ báo đó vẫn là một tờ báo hay.

Ngày đó, nơi làm việc của Văn nghệ Trẻ nằm trên tầng hai của Báo Văn nghệ ở 17 Trần Quốc Toản. Tôi không bao giờ quên cảnh hàng ngày khách của Văn nghệ Trẻ có thể nói là nườm nượp. Họ là những nhà văn, họa sỹ, nhà báo… còn rất trẻ.

Có lần một đoàn nhà báo trẻ từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội đã kéo đến thăm Văn nghệ Trẻ. Sẽ chẳng bao giờ tìm lại được không khí đó của một tờ báo văn chương trong phần còn lại cuộc đời tôi.

Tôi nhớ khi làm số tết, tôi và cố nhà thơ Nguyễn Lương Ngọc thức qua đêm để trình bày báo. Nhà thơ Nguyễn Lương Ngọc là một người am hiểu mỹ thuật đồng thời là một người vẽ tranh và thế là chúng tôi mời anh về tạm thời làm họa sỹ trình bày cho Văn nghệ Trẻ.

Sau này, cố nhà văn Nguyễn Khải đã viết về kiểu làm báo của những người trẻ chúng tôi. Nhà văn Nguyễn Khải viết lúc chín giờ đêm ông đánh răng đi ngủ thấy chúng tôi vẫn đang làm việc, mười hai giờ đêm dậy đi tiểu lần thứ nhất vẫn thấy chúng tôi làm việc, ba giờ sáng dậy đi tiểu lần hai vẫn thấy chúng tôi làm việc và năm giờ sáng dậy tập thể dục vẫn thấy chúng tôi làm việc. Ông trố mắt nhìn chúng tôi và không hiểu như thế nào nữa. Ông nói hình ảnh ấy ám ảnh ông mãi.

Chúng tôi thực sự đã làm việc như thế chỉ vì niềm đắm mê văn chương và tờ báo. Thù lao làm Văn nghệ Trẻ hồi ấy chắc chỉ đủ tiền ăn sáng và cà phê. Ngoài ra chẳng có mục đích gì cho dù sau này có người đã gán cho chúng tôi điều này điều khác.

Có người không tìm được lý do gì thì phê phán tờ Văn nghệ Trẻ “tây quá” vì chúng tôi có phần văn học nước ngoài thực sự “hoành tráng” với những truyện ngắn, thơ và tiểu luận xuất sắc trên thế giới. Tôi chẳng hiểu tây quá là cái gì mà sao tây quá kiểu đó lại là không tốt.

Có một điều rất quan trọng làm nên ảnh hưởng của Văn nghệ Trẻ là sự chọn lựa bài vở vô cùng kỹ lưỡng và công tâm. Không hay không in. Vì chúng tôi chẳng định lợi dụng bất cứ người viết nào nên không phải chiều chuộng ai hết. Và một điều cực quan trọng là Văn nghệ Trẻ có những cây bút xuất sắc làm ra những món đặc sản của tờ báo như nhà văn Nguyễn Quang lập hay đạo diễn Lê Hoàng (Lê Thị Liên Hoan).

Những ghi chép tuyệt bút như "Bờ Hồ Năm Giờ Sáng" của Nguyễn Quang Lập hay chuyên mục "Trong Đám Đông Hỏi Lấy Một Người" của đạo diễn Lê Hoàng. Sau này, các tờ báo văn chương in bài như một sự ban phát, mặt trận hay những lý do phi nghệ thuật. Điều đó đã giết chết hầu hết các tờ báo văn chương từ địa phương đến trung ương.

Vào ngày kỷ niệm Văn nghệ Trẻ tròn một năm, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm lúc đó là Bộ trưởng Bộ Văn hóa kiêm Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu có câu mà tôi nhớ chính xác từng chữ: “Anh Nguyễn Quang Thiều có xin tôi cho tờ Văn nghệ Trẻ ra mỗi tuần một số, nhưng tôi không đồng ý vì để Văn nghệ già còn có cơ tồn tại”. Văn nghệ già chính là tờ Văn nghệ, mọi người gọi đó để phân biệt với Văn nghệ Trẻ. Nghe vậy, nhà văn Nguyễn Quang Lập vụt đứng lên nói to: “Chưa bao giờ nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm nói hay như thế”.

Và sau lễ tổng kết đó, tôi đã lặng lẽ rời khỏi Văn nghệ Trẻ và không bao giờ trở lại nữa.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Văn hóa 03/07/2020 - 08:35

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Mùa vịt

Mùa vịt

Văn hóa 03/07/2020 - 07:35

Xưa, thịt vịt không sẵn như bây giờ mà phải có mùa, mùa vịt là vào mùa hè.

Cơ hội củng cố bản quyền áo dài Việt Nam

Cơ hội củng cố bản quyền áo dài Việt Nam

Văn hóa 02/07/2020 - 05:35

Hoàn thiện hồ sơ để đưa áo dài Việt Nam vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là cách khôn khéo nhất để xác lập “quốc phục”.

Chuẩn bị khởi động dự án Nhà hát 1500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Chuẩn bị khởi động dự án Nhà hát 1500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Văn hóa 01/07/2020 - 21:33

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM tổ chức thi tuyển quốc tế để chọn thiết kế kiến trúc cho Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch Thủ Thiêm.

Bổ sung 759 tỷ đồng mở rộng Vườn tượng APEC

Bổ sung 759 tỷ đồng mở rộng Vườn tượng APEC

Văn hóa 01/07/2020 - 11:35

Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Nẵng vừa thông qua quyết định đầu tư dự án mở rộng Vườn tượng APEC tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu.

Lẽ nào phải chia ly với ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’?

Lẽ nào phải chia ly với ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’?

Văn hóa 01/07/2020 - 05:35

Nhiều ngày qua, trên các diễn đàn, công chúng bày tỏ sự ái ngại khi chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” sắp kết thúc.

Tết Nguyên Tiêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên Tiêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Văn hóa 30/06/2020 - 18:13

Ngày 5/7, TPHCM sẽ tổ chức đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia dành cho Lễ hội Nguyên Tiêu tại khu vực quận 5.

'Kính gửi mệ Sương bán xôi', bức thư UPU lan tỏa việc làm tử tế

'Kính gửi mệ Sương bán xôi', bức thư UPU lan tỏa việc làm tử tế

Văn hóa 30/06/2020 - 10:04

Bức thư UPU “Kính gửi mệ Sương bán xôi” của một học sinh ở Thừa Thiên - Huế, đoạt giải nhất Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49.

Marsha P. Johnson là ai mà được google doodle tôn vinh?

Marsha P. Johnson là ai mà được google doodle tôn vinh?

Văn hóa 30/06/2020 - 06:59

Marsha P. Johnson vừa được Google Doodle hôm nay 30/6/2020 tôn vinh. Vậy Marsha P. Johnson là ai? Lý do gì google tôn vinh cô?

Hai đêm nhạc cổ vũ tinh thần cho hai nhạc sĩ nổi tiếng

Hai đêm nhạc cổ vũ tinh thần cho hai nhạc sĩ nổi tiếng

Văn hóa 30/06/2020 - 06:35

Hai đêm nhạc được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhằm tiếp thêm sức mạnh cho nhạc sĩ Phú Quang và nhạc sĩ Phó Đức Phương đang bệnh nặng.

TPHCM sẽ dành tỷ lệ ngân sách cố định cho văn hóa

TPHCM sẽ dành tỷ lệ ngân sách cố định cho văn hóa

Văn hóa 29/06/2020 - 17:44

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM - Nguyễn Thiện Nhân tại chương trình “Đối thoại văn hóa” giữa lãnh đạo thành phố với văn nghệ sĩ tiêu biểu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thay tướng đổi vận

Thay tướng đổi vận

Thắng 3, hòa 1 trong 4 trận cầm Thanh Hóa, HLV Nguyễn Thành Công đưa đội bóng xứ Thanh leo một mạch lên giữa bảng xếp hạng, dù toàn thua trước đó.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.