Thứ hai, 22/04/2019 09:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vi phạm 3 lần, nghệ sĩ bị "nốc - ao"

14/01/2014, 10:08 (GMT+7)

Để tránh tiêu cực, cũng là tăng tính minh bạch, công bằng trong việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, kinh phí cấp thẻ sẽ trích từ ngân sách.

Để tránh tiêu cực, cũng là tăng tính minh bạch, công bằng trong việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, kinh phí cấp thẻ sẽ trích từ ngân sách.

Tháng 4/2014, việc cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ, người mẫu sẽ được Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) triển khai trên toàn quốc. Hiện nay, đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ đã được duyệt, thông tư hướng dẫn cũng đã được hoàn thiện, gửi các Sở để bắt triển khai thực hiện từ ngày 1/4.

Không phải phong bì phong bao

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD, đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ sẽ tiến hành triển khai trên toàn quốc và đúng lộ trình, phấn đấu hết 2014, cơ bản thực hiện xong việc cấp thẻ hành nghề cho đối tượng ca sĩ, người mẫu.

Do số lượng nghệ sĩ sẽ tăng dần mỗi năm vì thế việc cấp thẻ hành nghề sẽ làm thường xuyên sau khi thông tư ban hành. Hiện nay, thông tư hướng dẫn thực hiện đề án cũng đã hoàn thiện, gửi tới các Sở địa phương. Trong tuần này, đề án cũng như thông tư triển khai sẽ được đăng tải trên website của Bộ VHTTDL để đông đảo người dân, đối tượng cần được cấp thẻ được biết.

Trên trang web của Bộ VHTTDL cũng sẽ đăng tải nội dung, giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ. Cũng theo ông Chương, so với dự thảo thì đề án cụ thể và rõ ràng hơn. Như đối với các nghệ sĩ có danh hiệu NSND, NSƯT, các nghệ sĩ nằm trong các đoàn nghệ thuật thì các Sở VHTTDL chỉ cần gửi trích ngang và ảnh, không phải làm đơn, không phải sát hạch.

"Chúng tôi xác định thẻ hành nghề là “Chứng minh thư” trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, để cho nghệ sĩ hành nghề chứ không phải giấy chứng nhận trình độ của các nghệ sĩ. Đối với các nghệ sĩ tốt nghiệp trong các trường nghệ thuật, được cấp bằng thì đó là giấy chứng nhận việc có thể hành nghề nên việc cấp thẻ là đơn giản, gọn nhẹ”.

Theo ông Chương, từ đầu tháng 4, khi Cục NTBD và các Sở tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp thẻ, các nghệ sĩ, người mẫu phải nộp hồ sơ về Cục và Sở. Những hồ sơ đầy đủ, được cấp thẻ sẽ được đăng tải trên trang web của Cục, Sở. Vì thế, đến hết tháng 12/2014, nếu các nghệ sĩ, người mẫu chưa có tên đã nộp hồ sơ cũng sẽ không được biểu diễn.

Cấp thẻ hành nghề liệu có giảm hình ảnh phản cảm?

Để tránh những hiện tượng tiêu cực từ việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu, thẻ sẽ được cấp miễn phí. Ông Chương cho rằng: “Theo dự trù thì chi phí cho việc cấp thẻ là không lớn vì thế Bộ VHTTDL đã thống nhất sẽ trích từ nguồn ngân sách cấp cho các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương cho đến địa phương.

Làm như vậy để đề án có thể triển khai nhanh, hiệu quả, tạo sự thông thoáng tối đa trong việc triển khai cấp thẻ hành nghề, nâng cao ý thức chấp hành của các nghệ sĩ. Nói cách khác việc cấp thẻ hành nghề sẽ không có hiện tượng tiêu cực. Nó không phải cơ chế xin cho, không phải phong bì, phong bao…".

Vi phạm 3 lần thu thẻ vĩnh viễn

Trong đề án quy định cụ thể việc thu thẻ lần 1, 2, 3, nếu vi phạm lần thứ 4 thì bị thu thẻ và vĩnh viễn không cấp lại thẻ. Ông Chương khẳng định: “Theo Nghị định 158, trong đề án, chúng tôi cũng đưa ra các chế tài phù hợp nhất. Trong quá trình thực hiện đề án có những điều chưa phù hợp thì chúng tôi sẽ tiếp thu, điều chỉnh tạo điều kiện cho các nghệ sĩ được hoạt động nghệ thuật đồng thời cũng nâng cao trách nhiệm của họ trước công chúng”.

Trên thực tế, ông Chương thừa nhận, việc quản lý trong lĩnh vực NTBD còn chưa chặt chẽ. 63 Sở VHTTDL cả nước không có đơn vị nào nắm được cụ thể có bao nhiêu nghệ sĩ hoạt động trên địa bàn của mình. Vì thế thẻ hành nghề sẽ giúp họ thống kê, định lượng một cách cụ thể, đồng thời cũng nắm bắt lý lịch, thân nhân của mỗi nghệ sĩ một cách rõ ràng, giải quyết những bất cập trong quản lý của ngành trong nhiều năm trước đây.

Tuy nhiên, ông Chương cũng khẳng định, có quản lý chặt nhưng cũng không hẳn là chặn được hết mọi sai phạm trong NTBD. Hiện vẫn còn nhiều bất cập trong các văn bản quy phạm phát luật.

“Ví dụ như sau khi nghiên cứu các văn bản, quy định pháp luật, chúng tôi vẫn không tìm được cơ sở nào để xử lý đài truyền hình khi có những chương trình chưa phù hợp với thuần phong mỹ tục. Như chương trình “Người giấu mặt” được truyền hình trực tiếp trên VTV6 đêm 12/12/2013 chẳng hạn. Dư luận bức xúc, chúng tôi những người làm quản lý cũng vậy. Nhưng hoạt động của họ không nằm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Đây là một trò chơi mua bản quyền nước ngoài về và được phối hợp với các Cty để SX. Vì thế chúng tôi cũng không có chế tài gì để nhắc nhở, xử lý”, Cục trưởng Cục NTBD nhấn mạnh.

Thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu không phải là “cây đũa thần” để trong một phút có thể “dẹp loạn” trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật còn đầy nhạy cảm này. Tuy nhiên, với sự quyết liệt trong hành động của các cơ quan quản lý, hy vọng, nghệ thuật biểu diễn sẽ thực sự đi vào nề nếp, tránh những phản cảm, trái thuần phong, mĩ tục như thời gian qua.

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận