Thứ năm, 15/11/2018 05:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH

18/10/2010, 10:45 (GMT+7)

Bạn đọc gửi từ hòm thư: hangthuy@ yahoo.com hỏi:

Tôi nhờ luật gia tư vấn về vấn đề xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm như sau: Khi hành vi hành vi phạm về khai báo và đóng BHXH đã xảy ra cách đây hơn 1 năm, nay cơ quan chức năng mới xử phạt thì có đúng không? Trường hợp vi phạm lần đầu đã quá một năm, sau lại vi phạm lần 2 thì vi phạm lần đầu có bị xử phạt hay không? Vấn đề thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính cụ thể như thế nào, mong luật gia giải thích.

Trả lời:

Căn cứ vào Luật BHXH và Nghị định số 86 ngày 13/8/2010 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực BHXH quy định thời hiệu xử phạt như sau:

+ Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH là 01 năm, kể từ ngày vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH được thực hiện. Nếu quá thời hạn nêu trên thì người vi phạm không bị xử phạt nhưng vẫn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả được quy định trong Nghị định (tùy theo tính chất, mức độ vi phạm cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả).

+ Trong thời hạn quy định như đã nêu ở trên mà người vi phạm có hành vi vi phạm hành chính mới trong lĩnh vực BHXH hoặc cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt thì không áp dụng thời hiệu quy định tại khoản 1 điều này (như đã nêu trên); thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được tính lại kể từ thời điểm thực hiện vi phạm hành chính mới hoặc thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt.

+ Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân đã bị khởi tố, truy tố hoặc hoặc đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử theo tủ tục tố tụng hình sự nhưng sau đó quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án mà hành vi vi phạm có dấu hiệu của vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH được áp dụng theo quy định tại khoản 2 điều 10 của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính.

Từ quy định như đã nêu trên thì trường hợp anh nêu, vi phạm về lĩnh vực BHXH đã quá một năm mới xử lý là không đúng quy định nhưng vẫn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Nếu hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH mới thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được tính lại kể từ thời điểm thực hiện vi phạm hành chính mới.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận