| Hotline: 0983.970.780

Vi phẫu các bệnh về tay

Thứ Ba 09/12/2008 , 09:30 (GMT+7)

Cuối năm 2007, khi mới được 1 tuổi, bé MT bất ngờ bị vướng tay vào băng chuyền cắt khoai mì tại nhà.

Một ca phẫu thuật vi phẫu
Cuối năm 2007, khi mới được 1 tuổi, bé MT bất ngờ bị vướng tay vào băng chuyền cắt khoai mì tại nhà. Tai nạn khủng khiếp này làm cánh tay phải của bé bị đứt lìa từ nách trở xuống, phần cánh tay đứt lìa bị dập nát rất nhiều và gần như toàn bộ cánh tay bị lột da. 

Sau một năm với nhiều cuộc phẫu thuật khâu nối lại cánh tay, bé M.T, ngụ tại Bình Phước hiện đã có thể cầm nắm, chơi với bạn bè, xúc cơm ăn… Vi phẫu không chỉ cứu lấy cánh tay mà đã cứu cả cuộc đời bé không phải sống trong cảnh tàn phế.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, chuyên khoa phẫu thuật bàn tay Bệnh viện FV TPHCM, người đã thực hiện ca nối tay cho bé MT chia sẻ: “Với các trường hợp đứt lìa chi như vậy, thời gian được tính đến từng giây, nếu không được khâu nối lại chi kịp thời, bệnh nhân sẽ chịu tàn phế".

Vi phẫu được áp dụng phổ biến trong chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật bàn tay nhờ độ chính xác và an toàn cao, đường mổ nhỏ, phục hồi nhanh, tránh tái phát, giảm biến chứng tổn thương mạch máu và thần kinh so với các phẫu thuật cổ điển. Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi cao về trang thiết bị và nhất là tay nghề của bác sĩ.

Ngoài nối chi, vi phẫu được áp dụng để điều trị các loại dị tật bàn tay bẩm sinh như dính ngón, thừa ngón, biến dạng ngón...; bệnh nhân bị sẹo co rút, bị mất cơ, lộ gân xương do tai nạn, bệnh tật hoặc các trường hợp liệt tay - chân do thần kinh bị tổn thương. Nhiều bệnh nhân thấy dấu hiệu đau vùng cổ tay khi co duỗi ngón tay cái, nhức mỏi và đau vùng khuỷu, tê tay lâu ngày... đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý như viêm gân, viêm thần kinh.

Hay những trường hợp bệnh nhân bị đau, tê vùng cổ tay và ngón tay lâu ngày, nhất là mỗi lần cầm đồ vật hay mỗi sáng thức dậy, thậm chí có thể làm rơi đồ vật mà không kiểm soát được, đó là hội chứng cổ tay, nguyên nhân do thần kinh giữa nằm trong ống cổ tay bị chèn ép lâu ngày, dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng, thần kinh bị teo, thoái hóa và tê liệt. Hầu hết các bệnh lý này đều có thể điều trị hiệu quả bằng vi phẫu thuật, còn nếu điều trị nội khoa sẽ thất bại, bác sĩ Anh nhấn mạnh.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm