Thứ ba, 19/06/2018 07:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì sao 4 năm vẫn dậm chân tại chỗ?

03/07/2013, 10:41 (GMT+7)

Hội đồng GPMB của TX Từ Sơn (Bắc Ninh) đã gặp phải sự phản đối của 23/62 hộ dân tại đây khiến dự án đã được phê duyệt 4 năm nay vẫn chưa thể triển khai.

Trong quá trình triển khai công tác GPMB xây dựng Nhà máy xử lý nước thải của TX Từ Sơn (Bắc Ninh), Hội đồng GPMB của địa phương này đã gặp phải sự phản đối của 23/62 hộ dân tại đây khiến dự án đã được phê duyệt 4 năm nay vẫn chưa thể triển khai.

Dân phản đối

Đã nhiều ngày nay, người dân khu phố Trịnh Nguyễn, phường Châu Khê, TX Từ Sơn tập trung đông người tại xứ đồng Lỗ Vó - Dạ Cá để phản đối chủ đầu tư là UBND TX Từ Sơn triển khai xây dựng Nhà máy xử lý nước thải, một công trình phúc lợi của địa phương. Vì sao vậy?

Ngày 5/8/2010, Chủ tịch UBND TX Từ Sơn ban hành Quyết định số 422/QĐ-UBND thu hồi hơn 20 nghìn m2 đất ở xứ đồng Lỗ Vó - Dạ Cá để xây dựng Nhà máy xử lý nước thải. Sau khi có thông báo về việc thu hồi đất, các cán bộ trong phường phát cho mỗi hộ dân tập tài liệu do Trung tâm Quỹ đất TX Từ Sơn tổng hợp, trong đó có ghi mức bồi thường và một số văn bản liên quan đến việc xây dựng nhà máy.

Tuy nhiên, theo người dân nơi đây, sau khi lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cần phải lấy ý kiến người dân, niêm yết công khai tại UBND phường ít nhất 20 ngày thì Ban Quản lý dự án lại không thực hiện đầy đủ. Những người có trách nhiệm chỉ lấy ý kiến duy nhất của ông Đỗ Văn Nguyện, đại diện cho các hộ có đất bị thu hồi, và ghi vào biên bản: “Trong quá trình công khai phương án bồi thường các hộ không thắc mắc, khiếu nại gì, những khiếu nại sau thời gian trên sẽ không được giải quyết”.

Nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn bị nhiều người dân phản đối

Các hộ dân cho biết, phường không thực hiện việc phát quyết định thu hồi đất và phương án đền bù đến từng hộ. Đại diện người dân, các ông Đỗ Văn Hào, Dương Văn Quát và bà Đỗ Thị Thêm cho biết, các hộ dân không đồng tình với việc ông Đỗ Văn Nguyện làm đại diện, vì dân không đề cử ông Nguyện.

Ông Hào cho biết: Dân ủng hộ việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải nhưng yêu cầu lùi xuống Đồng Khô, cách vị trí dự định ở Lỗ Vó khoảng 400 m. Đồng thời có 5 lý do không nên xây dựng ở Lỗ Vó: Gần khu đông dân cư; vị trí xây nhà máy ở đầu cánh đồng tưới tiêu của gần 100 mẫu ruộng; nhà máy đặt đúng đầu hướng gió thổi về khu Trịnh Nguyễn; nhà máy gần trạm bơm tưới tiêu cho 5 huyện có nhiều chất ô nhiễm môi trường; cuối cùng cánh đồng Lỗ Vó là “bờ xôi ruộng mật” đã giao cho 42 hộ gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách. Như vậy, nếu xây dựng nhà máy xử lý nước thải ở Lỗ Vó thì gần 100 mẫu ruộng mất nguồn nước, tức là mất nguồn sinh sống bằng nghề nông của nhiều hộ gia đình, trước mắt là 42 hộ gia đình chính sách.

Sẽ cưỡng chế

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND TX Từ Sơn, cho biết, dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn là công trình phúc lợi xã hội nhằm góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân TX Từ Sơn và khu vực phụ cận đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chấp thuận chủ trương đầu tư tại Văn bản số 1161/TTg-KTN ngày 16/7/2009.

Quá trình thực hiện công tác lập hồ sơ, thu hồi đất và phương án đền bù GPMB đã được UBND TX chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng hội đồng GPMB tiến hành đầy đủ các bước, quy trình theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn trong công tác GPMB.

Ông Thanh cho biết thêm, nhiều cơ quan Trung ương đã có kết luận dự án đảm bảo đúng quy định như: Bộ Xây dựng kết luận khoảng cách 150 m từ nhà máy đến khu vực dân cư là phù hợp với quy định hiện hành; Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) khẳng định quy trình công nghệ xử lý nước thải tại nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn là hợp lý, đã được ứng dụng thành công trong thực tế; Cục I Thanh tra Chính phủ trả lời về thẩm quyền thu hồi đất là đúng...

Lãnh đạo UBND TX Từ Sơn còn khẳng định, một vài đối tượng trên địa bàn khu phố Trịnh Nguyễn đã quá khích, vận động nhiều người dân khác chống đối chủ trương, cản trở việc nhận tiền đền bù của nhiều hộ dân, gây mất trật tự an ninh khu vực, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội cũng như làm mất uy tín của môi trường đầu tư trên địa bàn TX Từ Sơn cũng như toàn tỉnh Bắc Ninh.

Đại diện UBND TX Từ Sơn cho biết, trong tháng 6/2013, UBND thị xã đã tích cực kết hợp với UBND phường Châu Khê, phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục vận động các hộ dân còn lại đồng thuận để dự án được thực hiện nhanh chóng phục vụ cho vấn đề đảm bảo môi trường của chính nhân dân trên địa bàn.

“Nếu công tác vận động tiếp tục không đạt kết quả, UBND TX Từ Sơn sẽ xin phép UBND tỉnh Bắc Ninh áp dụng biện pháp cưỡng chế để GPMB thực hiện dự án trong tháng 7/2013”, ông Thanh khẳng định.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận