Thứ tư, 26/09/2018 11:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì sao ăn ít mà vẫn béo?

01/03/2012, 10:42 (GMT+7)

Người ta vẫn có thể béo ngay cả khi tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện thể thao hợp lý. Vì sao có tình trạng này?

Có điều khó hiểu là trong nhiều trường hợp người ta vẫn có thể béo ngay cả khi tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện thể thao hợp lý. Vì sao có tình trạng này?

Thiếu ngủ

Việc tăng cân do ngủ không đủ giấc có 2 nguyên nhân. Thứ nhất là tình trạng thiếu ngủ dẫn đến tăng lượng hormone và điều này có ảnh hưởng đến sự ngon miệng và làm tăng cảm giác đói. Nếu như bạn đi ngủ muộn thì chắc chắn sẽ ăn nhiều hơn và thường xuyên hơn.

Stress

Trong khi bị stress thì cơ thể chúng ta sẽ tiết ra “hormone stress”- đó là costisol. Hormone này làm tăng cảm giác thèm ăn. Không có gì ngạc nhiên là nhiều người khi ở trong tình trạng bất an vẫn tăng cân do bị thừa ca-lo.

Các loại thuốc chống trầm cảm

Việc tăng cân là hệ quả của việc sử dụng các thuốc chống trầm cảm, chiếm 25% trường hợp dùng thuốc. Ngoài ra chính tình trạng trầm cảm cũng dẫn đến tình trạng tăng cân bởi có liên quan đến stress.

Các thuốc steroid

Các thuốc chống viêm có chứa steroid sẽ giữ nước trong cơ thể và làm tăng sự thèm ăn. Ngoài ra trong khi dùng thuốc sẽ làm phân phối lại lượng mỡ trong cơ thể, lượng mỡ này sẽ chuyển sang cổ và mặt.

Các loại thuốc khác

Các thuốc chống trầm cảm và steroid không phải là chế phẩm duy nhất làm tăng cân. Còn có thêm những loại thuốc chống rối loạn tâm lý (ví dụ như tâm thần phân liệt), các thuốc chống đau nửa đầu, thuốc hạ huyết áp và tiểu đường cũng gây ra tình trạng trên. Nên tìm đến sự tư vấn của bác sỹ để tìm ra phương án an toàn nhất cho bệnh, đồng thời hạn chế tăng cân.

Các thuốc tránh thai

Bất chấp một số ý kiến trái ngược nhưng vẫn không có được những chứng cứ thuyết phục về việc các thuốc tránh thai dẫn đến béo phì. Song đôi khi các thuốc này có thể dẫn đến tình trạng giữ nước trong cơ thể, làm cho người dùng thuốc trông có vẻ béo giả hiệu, nhưng hiện tượng này chỉ là tạm thời.

Vấn đề về tuyến giáp

Bệnh suy tuyến giáp là sự khiếm khuyết của các hormone tuyến giáp. Bệnh này dẫn đến việc làm chậm sự trao đổi chất và thường gây nên tăng cân. Có những loại thuốc ngăn ngừa được những triệu chứng này song cần có sự chẩn bệnh chính xác của bác sỹ.

Tình trạng mãn kinh

Việc tăng cân sau khi mãn kinh không phải do giảm lượng hormone. Nguyên nhân là thời kỳ lão hóa sẽ làm giảm sự trao đổi chất. Ngoài ra thì việc thay đổi lối sống sau khi nghỉ hưu làm cho lượng calo bị đốt cháy trong cơ thể sẽ ít đi.

Vấn đề hormone

Đôi khi cơ thể sản sinh ra quá nhiều hormone costisol và điều này gây ra thừa cân. Sự rối loạn này được gọi là hội chứng Cushing. Nó xuất hiện nếu ta sử dụng các thuốc chứa steroid để điều trị chứng viêm khớp, hen, viêm phế quản hoặc chứng lupus (lao da).

Hội chứng đa nang buồng trứng

Còn một bệnh nữa gây ra thừa cân. Trên buồng trứng của phụ nữ hình thành các u nang dẫn đến kích thích nội tiết tố làm phát sinh sự tình trạng kháng insulin và đây là nguyên nhân gây tăng cân.

Bỏ thuốc lá

Thông thường thì những người bỏ thuốc lá sẽ tăng cân, có tình trạng này là bởi chất nicotine làm giảm sự thèm ăn và khi bỏ hút thuốc thì trái lại sẽ cải thiện được tình trạng này, do đó sẽ muốn ăn nhiều hơn.

NGỌC BÍCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận