Thứ năm, 20/06/2019 03:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vì sao bánh macaron được săn lùng?

25/03/2018, 14:10 (GMT+7)

Gần đây, giới trẻ TP.HCM thích rủ nhau đi ăn kem kẹp trong bánh macaron, một loại bánh kẹp kem khuấy đảo cả thế giới những năm gần đây.

Bánh macaron kẹp kem là “món ăn đường phố” bùng nổ ở châu Âu mà bắt đầu từ Anh cách nay 5-7 năm, sau đó lan nhanh ra các nước, đặc biệt được ưa chuộng ở New York (Mỹ). Tại Việt Nam, cách đây hơn 2 năm, chỉ được bán tại nhà hàng của một khách sạn 5 sao.

18-05-47_23-3_m_thuc_-_mcron_2
Bánh macaron được yêu thích

Thế nhưng sau đó, tại một quán nhỏ trên đường khá vắng ở quận Tân Bình, món bánh macaron kẹp kem (giá dao động từ 40 - 50.000 đồng/cái) đã cuốn hút giới trẻ thành phố và nhanh chóng được các trang giới thiệu điểm ăn quà ngon, rẻ và đẹp đưa vào danh sách những món ăn nằm trong top được các bạn trẻ tìm đến.

Ít ai biết, người đưa món ăn này trở nên phố biến tại TP. HCM là cô gái mới 26 tuổi - Vũ Băng Châu. Vũ Băng Châu tốt nghiệp đại học chuyên ngành marketing, ra trường cô có công việc ổn định là nhân viên truyền thông cho một đơn vị y tế. Tuy nhiên, cô thích nấu ăn, đặc biệt thích làm bánh.

Trong dịp tình cờ được nếm món bánh macaron kẹp kem tại nhà hàng khách sạn 5 sao, cô vô cùng thích thú. Tuy nhiên, túi tiền không cho phép cô thưởng thức nó mỗi tuần. Được sự ủng hộ của người yêu, cô mày mò học cách làm bánh macaron và kem.

Châu chia sẻ: Không thể đếm được số mẻ bánh hư, ngay cả trứng mua về để tập làm bánh cũng tính hàng thúng. Nhìn vẻ xót ruột của mẹ khhi thấy số vỏ trứng vun lên cùng lượng bánh hỏng mỗi ngày, Châu càng quyết tâm phải thành công để đưa món ăn này ra… gỡ vốn.

Quán kem nhỏ, chỉ chưa được tối đa 20 khách nhưng sau 1 tháng hoạt động đã nhanh chóng được các bạn trẻ truyền tai nhau. Hi! Macaron (143 Xuân Hồng, quận Tân Bình) không chỉ luôn nhân được lời khen của các bạn trẻ mà còn có hẳn lượng khách ruột khổng lồ giúp 2 bạn trẻ tự tin với sự khởi nghiệp của mình.

18-05-47_22-3_m_thuc
Chế biến bánh macaron

Cách làm bánh Macaron

Những người lần đầu nếm bánh macaron thì luôn ngạc nhiên tại sao nó lại là món bánh đắt nhất khi mà chỉ thấy vị ngọt bao trùm. Những ai từng làm bánh macaron đều biết, đây là món bánh vô cùng khó làm. Có lẽ vì vậy mà nó đắt tiền chăng? Quả thật, với số lượng trứng và mẻ bánh hỏng trong quá trình tập làm bánh macaron, tôi cũng nghĩ rằng nó đắt vì quá khó làm. Tuy nhiên, khi đã làm được rồi, bạn sẽ thấy, rất đáng để thử sức làm món bánh này. Khi bạn ăn được chiếc bánh macaron đúng nghĩa, bạn sẽ thưởng thức được vị ngon của bánh. Ngọt nhưng không gắt. Và khi bánh có thêm phần nhân là kem mát lạnh, nó sẽ khiến bạn có thể dù được ăn mỗi ngày mà vẫn nhớ và thèm.

Bánh macaron không dành cho những người mới tập làm bánh, càng không dành cho những bạn thiếu kiên nhẫn, vì không có ai thành công ngay mẻ đầu tiên khi làm bánh macaron. Nhưng nó là loại bánh rất đáng công bạn bỏ ra tập làm, nhất là sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền khi muốn ăn hay đãi khách.

Dụng cụ làm bánh: bạn phải có máy đánh trứng, âu đánh lòng trắng trứng, phới trộn trứng, túi bắt kem, khay nướng bánh bằng nhôm, lò nướng.

Nguyên liệu (tỷ lệ cho 1 cái bánh macaron)

1 lòng trắng trứng

65 gr đường icing (đường bột)

13 gr đường xay

1 nhúm nhỏ muối

1/8 muỗng cream tartar

Màu hương liệu (màu thực phẩm)

Cách làm: Cho lòng trắng trứng và nhúm muối vào âu, đặt máy đánh trứng ở tốc độ thấp, đánh đến khi lòng trắng nổi bọt li ti thì cho cream tartar vào, tăng tốc độ dần lên cho đến khi bọt khí nhỏ dần, trứng trong âu trở thành đám bọt li ti như bọt xà phòng cạo râu, đánh đến khi bọt trở thành hỗn hợp dẻo kéo lên có chóp, đầu chóp hơi cong nhưng không oặt xuống. Chia hỗn hợp đường icing và đường bột thành 4 phần bằng nhau, rây từng phần vào âu, dùng phới trộn kỹ thuật “fold” (nhẹ nhàng và đảo từ dưới lên cho đều), sau mỗi lần thêm bột và đường đều trộn như vậy.

Sau đó cho bột vào túi bắt kem. Chuẩn bị khay và giấy nướng bánh. Cắt đầu túi bắt kem, bắt bột thành các hình tròn. Sau đó cầm khay thả thẳng vuông góc xuống bàn nhiều lần cho bọt khí to trong bánh vỡ bớt. Hong bánh ở nơi thoáng mát cho khô, sau đó cho vào lò nướng với nhiệt độ 150oC, sau 7 phút hạ xuống 130oC, nướng thêm 15 phút nữa là bánh chín. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội hãy gỡ bánh ra khỏi khay nướng.

Bạn muốn kẹp kem hay kẹp mứt tùy ý thích, chiêu với nước trà là ngon quên giờ về.

LÂM THỤY - VŨ BĂNG CHÂU (Kiến thức gia đình số 12)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận