| Hotline: 0983.970.780

Vì sao bánh macaron được săn lùng?

Chủ Nhật 25/03/2018 , 14:10 (GMT+7)

Gần đây, giới trẻ TP.HCM thích rủ nhau đi ăn kem kẹp trong bánh macaron, một loại bánh kẹp kem khuấy đảo cả thế giới những năm gần đây.

Bánh macaron kẹp kem là “món ăn đường phố” bùng nổ ở châu Âu mà bắt đầu từ Anh cách nay 5-7 năm, sau đó lan nhanh ra các nước, đặc biệt được ưa chuộng ở New York (Mỹ). Tại Việt Nam, cách đây hơn 2 năm, chỉ được bán tại nhà hàng của một khách sạn 5 sao.

18-05-47_23-3_m_thuc_-_mcron_2
Bánh macaron được yêu thích

Thế nhưng sau đó, tại một quán nhỏ trên đường khá vắng ở quận Tân Bình, món bánh macaron kẹp kem (giá dao động từ 40 - 50.000 đồng/cái) đã cuốn hút giới trẻ thành phố và nhanh chóng được các trang giới thiệu điểm ăn quà ngon, rẻ và đẹp đưa vào danh sách những món ăn nằm trong top được các bạn trẻ tìm đến.

Ít ai biết, người đưa món ăn này trở nên phố biến tại TP. HCM là cô gái mới 26 tuổi - Vũ Băng Châu. Vũ Băng Châu tốt nghiệp đại học chuyên ngành marketing, ra trường cô có công việc ổn định là nhân viên truyền thông cho một đơn vị y tế. Tuy nhiên, cô thích nấu ăn, đặc biệt thích làm bánh.

Trong dịp tình cờ được nếm món bánh macaron kẹp kem tại nhà hàng khách sạn 5 sao, cô vô cùng thích thú. Tuy nhiên, túi tiền không cho phép cô thưởng thức nó mỗi tuần. Được sự ủng hộ của người yêu, cô mày mò học cách làm bánh macaron và kem.

Châu chia sẻ: Không thể đếm được số mẻ bánh hư, ngay cả trứng mua về để tập làm bánh cũng tính hàng thúng. Nhìn vẻ xót ruột của mẹ khhi thấy số vỏ trứng vun lên cùng lượng bánh hỏng mỗi ngày, Châu càng quyết tâm phải thành công để đưa món ăn này ra… gỡ vốn.

Quán kem nhỏ, chỉ chưa được tối đa 20 khách nhưng sau 1 tháng hoạt động đã nhanh chóng được các bạn trẻ truyền tai nhau. Hi! Macaron (143 Xuân Hồng, quận Tân Bình) không chỉ luôn nhân được lời khen của các bạn trẻ mà còn có hẳn lượng khách ruột khổng lồ giúp 2 bạn trẻ tự tin với sự khởi nghiệp của mình.

18-05-47_22-3_m_thuc
Chế biến bánh macaron

Cách làm bánh Macaron

Những người lần đầu nếm bánh macaron thì luôn ngạc nhiên tại sao nó lại là món bánh đắt nhất khi mà chỉ thấy vị ngọt bao trùm. Những ai từng làm bánh macaron đều biết, đây là món bánh vô cùng khó làm. Có lẽ vì vậy mà nó đắt tiền chăng? Quả thật, với số lượng trứng và mẻ bánh hỏng trong quá trình tập làm bánh macaron, tôi cũng nghĩ rằng nó đắt vì quá khó làm. Tuy nhiên, khi đã làm được rồi, bạn sẽ thấy, rất đáng để thử sức làm món bánh này. Khi bạn ăn được chiếc bánh macaron đúng nghĩa, bạn sẽ thưởng thức được vị ngon của bánh. Ngọt nhưng không gắt. Và khi bánh có thêm phần nhân là kem mát lạnh, nó sẽ khiến bạn có thể dù được ăn mỗi ngày mà vẫn nhớ và thèm.

Bánh macaron không dành cho những người mới tập làm bánh, càng không dành cho những bạn thiếu kiên nhẫn, vì không có ai thành công ngay mẻ đầu tiên khi làm bánh macaron. Nhưng nó là loại bánh rất đáng công bạn bỏ ra tập làm, nhất là sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền khi muốn ăn hay đãi khách.

Dụng cụ làm bánh: bạn phải có máy đánh trứng, âu đánh lòng trắng trứng, phới trộn trứng, túi bắt kem, khay nướng bánh bằng nhôm, lò nướng.

Nguyên liệu (tỷ lệ cho 1 cái bánh macaron)

1 lòng trắng trứng

65 gr đường icing (đường bột)

13 gr đường xay

1 nhúm nhỏ muối

1/8 muỗng cream tartar

Màu hương liệu (màu thực phẩm)

Cách làm: Cho lòng trắng trứng và nhúm muối vào âu, đặt máy đánh trứng ở tốc độ thấp, đánh đến khi lòng trắng nổi bọt li ti thì cho cream tartar vào, tăng tốc độ dần lên cho đến khi bọt khí nhỏ dần, trứng trong âu trở thành đám bọt li ti như bọt xà phòng cạo râu, đánh đến khi bọt trở thành hỗn hợp dẻo kéo lên có chóp, đầu chóp hơi cong nhưng không oặt xuống. Chia hỗn hợp đường icing và đường bột thành 4 phần bằng nhau, rây từng phần vào âu, dùng phới trộn kỹ thuật “fold” (nhẹ nhàng và đảo từ dưới lên cho đều), sau mỗi lần thêm bột và đường đều trộn như vậy.

Sau đó cho bột vào túi bắt kem. Chuẩn bị khay và giấy nướng bánh. Cắt đầu túi bắt kem, bắt bột thành các hình tròn. Sau đó cầm khay thả thẳng vuông góc xuống bàn nhiều lần cho bọt khí to trong bánh vỡ bớt. Hong bánh ở nơi thoáng mát cho khô, sau đó cho vào lò nướng với nhiệt độ 150oC, sau 7 phút hạ xuống 130oC, nướng thêm 15 phút nữa là bánh chín. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội hãy gỡ bánh ra khỏi khay nướng.

Bạn muốn kẹp kem hay kẹp mứt tùy ý thích, chiêu với nước trà là ngon quên giờ về.

(Kiến thức gia đình số 12)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm